Tại sao vết sưng trên cổ tay của bạn có thể là nguyên nhân khiến bạn lo lắng

0

Khi các tổn thương hoặc vết sưng tấy xuất hiện trên lòng bàn tay, cổ tay hoặc ngón tay của chúng ta, chúng ta có xu hướng đổ lỗi đó là do chấn thương, côn trùng cắn hoặc mụn nước do công việc gây ra. Tuy nhiên, các triệu chứng như vậy có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe lớn hơn.

Hôm nay BiQuyetSacDep cho bạn biết lý do tại sao bạn nên xử lý vấn đề này một cách nghiêm túc nhất!

Khoa học y tế gọi đây là một hygroma (u nang hạch) ở cổ tay. Đó là một hình thành lành tính có dạng viên nang hoặc u nang. Ít ai biết rằng những vết sưng như vậy không chỉ là một khuyết điểm về mặt thẩm mỹ mà còn có thể là mối đe dọa thực sự đối với sức khỏe của bạn.

Thông thường, vết sưng xuất hiện trên cổ tay và có thể cảm thấy căng hoặc mềm khi chạm vào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, nó cũng có thể phát triển ở những điểm sau:

  • trên bề mặt của lòng bàn tay – ở trung tâm hoặc gần hơn ngón tay cái;
  • trên bề mặt bên trong của các ngón tay – trong vùng của phalanx hoặc đốt ngón tay.

Lý do cho sự xuất hiện của u nang không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định. Nhưng có một số yếu tố chính mà y học hiện đại đã biết:

  • điểm yếu cố hữu của bộ máy osseous-khớp;
  • chấn thương gần đây, bong gân hoặc gãy xương được chữa lành không đúng cách;
  • bệnh thoái hóa khớp và viêm các mô mềm của cổ tay;
  • các cử động cổ tay lặp đi lặp lại kéo dài (một yếu tố phổ biến ở các nhạc sĩ, thợ may và những người làm việc nhiều với máy tính).

Thông thường, vết sưng dường như hình thành mà không có lý do rõ ràng. Tốc độ phát triển của u nang được biết là khác nhau. Đôi khi nó có thể không thay đổi trong vài năm trong khi, trong những trường hợp khác, tổn thương có thể tăng kích thước đáng kể chỉ trong vài ngày.

Sự xuất hiện của vết sưng kèm theo các triệu chứng sau:

  • cử động khớp khó khăn khi gập ngón tay hoặc cổ tay;
  • da trên vết sưng tấy đỏ và bắt đầu bong ra;
  • đau âm ỉ do kích thích các mô xung quanh;
  • tăng hoặc giảm độ nhạy cảm của da do u nang phát triển gây áp lực lên các mạch máu và đầu dây thần kinh.

Mặc dù không có nguy cơ u nang phát triển thành một khối u ác tính, bạn không được hoãn việc đi khám. Thông thường, việc chẩn đoán hygroma không gặp bất kỳ khó khăn nào do tính chất dễ kể của các triệu chứng. Chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ nhi khoa để xác định nguyên nhân của bệnh và thực hiện các bước để điều trị hiệu quả.

Minh họa bởi Daniil Shubin cho BiQuyetSacDep

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.