Tại sao cánh tay của bạn bị tê khi bạn ngủ và làm thế nào để ngăn chặn nó

0

Hầu hết chúng ta đều từng trải qua việc thức dậy vào nửa đêm, chỉ để nhận ra rằng cánh tay hoặc bàn tay của mình đã tê liệt hoặc đã “ngủ quên”. Đôi khi, chúng ta cũng có cảm giác như kim châm, như thể “kim châm” nhỏ đang đâm xuyên qua da của chúng ta. Thuật ngữ y học cho điều này là dị cảm, nhưng tại sao điều này lại xảy ra, và nó có phải là điều mà chúng ta nên quan tâm?

BiQuyetSacDep muốn giúp bạn có một giấc ngủ ngon bằng cách cung cấp thông tin về tình trạng này và chia sẻ các mẹo về cách tránh những vết kim châm và khó chịu đó. Đọc cho đến cuối để biết khi nào tê có thể được coi là một triệu chứng y tế nghiêm trọng.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Xin lưu ý rằng bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin. Để nhận được lời khuyên chuyên môn hoặc chẩn đoán, vui lòng đến gặp bác sĩ của bạn.

Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ cho biết chứng dị cảm có thể xảy ra ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể. Nó xảy ra mà không có cảnh báo, và nó bình thường được kích hoạt bởi áp lực liên tục lên dây thần kinh. Dị cảm nói chung là vô hại khi nó chỉ thoáng qua, nhưng nó có thể là triệu chứng của một bệnh lý có từ trước khi trải qua thường xuyên.

Nguyên nhân có thể gây ra dị cảm:

Nằm sấp khi ngủ, đặt tay ở dưới cơ thể, nằm ngửa, đặt tay dưới đầu hoặc ngủ gật và vặn cánh tay là tư thế ngủ kém có thể gây ra áp lực kéo dài lên dây thần kinh của chúng ta. Những điều này dẫn đến sự gián đoạn lưu lượng máu và hệ thống thần kinh của chúng ta phản ứng với cảm giác ngứa ran.

Dây thần kinh ulnar chạy từ vai đến khuỷu tay, và nó chịu trách nhiệm cung cấp cảm giác cho bàn tay của chúng ta. Đau cổ tay, cầm nắm yếu và tê tay là những triệu chứng có thể có của dây thần kinh ulnar bị chèn ép hoặc bị nén. Cơn đau thường tự biến mất, nhưng nếu kéo dài hơn 2 ngày thì đã đến lúc cần đi khám.

Vitamin B12 – được tìm thấy tự nhiên trong thịt, cá, gia cầm và các sản phẩm từ sữa – giữ cho các dây thần kinh và tế bào máu của chúng ta khỏe mạnh. Sự thiếu hụt vitamin B12 trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, có thể biểu hiện thông qua cảm giác giảm hoặc ngứa ran.

Khi chúng ta lo lắng hoặc căng thẳng, cơ thể của chúng ta sẽ kích hoạt phản ứng chiến đấu hoặc phản ứng bay, nơi các hormone căng thẳng được giải phóng vào các điểm được nhắm mục tiêu, để cải thiện khả năng đối phó với mối đe dọa được nhận thức. Phản ứng sinh lý này liên quan đến việc chuyển hướng lưu lượng máu đến các bộ phận cơ thể khác quan trọng hơn cho sự sống còn của chúng ta. Sự giảm lưu thông ở một số khu vực gây ra cảm giác như kim châm.

Căng thẳng cũng có thể gây căng cơ, dẫn đến đau nhói.

  • Các điều kiện y tế cơ bản

Dị cảm mãn tính cũng có thể là triệu chứng của một tình trạng bệnh lý đang ảnh hưởng đến hệ thần kinh của cơ thể. Nếu tê có kèm theo yếu cơ hoặc các triệu chứng khác, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay lập tức.

Cách tránh hoặc giảm thiểu dị cảm:

Cảm giác ở cánh tay thường trở lại ngay sau khi hết áp lực, nhưng lắc tay có thể giúp tăng lưu lượng máu.

Bạn cũng có thể duỗi thẳng cánh tay lên trên, lắc đầu sang hai bên và di chuyển vai lên xuống để giải phóng căng thẳng ở cổ và thả lỏng các dây thần kinh.

Đặt cánh tay và bàn tay đúng vị trí, tránh gấp chúng dưới cơ thể. Cố gắng giữ thẳng cổ tay để đảm bảo máu lưu thông thuận lợi. Ngủ với cánh tay của bạn ở hai bên, thay vì nâng qua đầu, để ngăn chặn việc lưu thông máu về phía tay.

Tránh tư thế thai nhi, vì cánh tay và khuỷu tay cong có thể gây áp lực lên dây thần kinh.

  • Sử dụng nẹp cổ tay hoặc khăn trong khi ngủ.

Nẹp hoặc nẹp giúp giữ cổ tay thẳng, vì vậy bạn sẽ không phải lo lắng về việc uốn cong cổ tay khi ngủ. Bạn cũng có thể quấn một chiếc khăn quanh khuỷu tay và cố định nó bằng băng để ngăn nó bị gấp.

  • Áp dụng một lối sống lành mạnh.

Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể và giúp lưu thông máu. Thói quen ăn uống tốt cũng có thể giúp chúng ta tránh thiếu hụt vitamin và giảm thiểu các cơn đau dây thần kinh.

  • Tìm cách điều trị các vấn đề y tế.

Đối với các triệu chứng nghiêm trọng hoặc mãn tính, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xác nhận xem tê hoặc cảm giác kim châm có phải do tình trạng bệnh hiện có gây ra hay không và thảo luận về phương pháp điều trị hoặc thuốc thích hợp.

  • Để ý các dấu hiệu cảnh báo cần chú ý ngay lập tức.

Tê đột ngột cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ, vì vậy nếu dị cảm kèm theo chóng mặt, tê liệt, nói khó, mất thăng bằng và đau đầu dữ dội, hãy tìm sự trợ giúp khẩn cấp.

Bạn đã trải qua những vấn đề nào khác liên quan đến giấc ngủ? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận và có thể chúng tôi cũng có thể viết một bài báo về chúng.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.