Nếu bạn dành quá nhiều thời gian để tìm kiếm các triệu chứng trực tuyến, bạn có thể trở thành một Cyberchondriac (và điều đó không tốt)

0

Nếu ai đó cảm thấy đau hoặc khó chịu ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, họ thường kiểm tra các triệu chứng trực tuyến để biết nguyên nhân có thể là gì. Đôi khi điều này giúp giải tỏa nghi ngờ của họ một cách nhanh chóng và đa số mọi người biết rằng ngay cả khi những gì họ đọc trực tuyến được xuất bản bởi các bác sĩ chuyên khoa, nó không nên được coi là một chẩn đoán y tế được cá nhân hóa.

Tuy nhiên, trong trường hợp “cyberchondria”, mọi người tin rằng tìm kiếm này là đủ và vì vậy họ bắt đầu thói quen tìm kiếm bất kỳ “triệu chứng” nào có thể có trên web để tự chẩn đoán về cơ bản.

BiQuyetSacDep muốn cho bạn biết tất cả về vấn đề này và các phương pháp điều trị có thể có cho cyberchondria; một rối loạn bắt nguồn từ việc lạm dụng Internet cho các mục đích y tế.

Lo lắng được phản ánh dưới dạng cyberchondria

Ngày nay, các bác sĩ đang phải đối phó với những bệnh nhân tuyên bố bị u não chỉ vì họ bị đau đầu. Nguyên nhân của hiện tượng này là do họ tự chẩn đoán sau khi nghiên cứu các dấu hiệu, triệu chứng và rối loạn trực tuyến. Cyberchondria là tình trạng mọi người tự chẩn đoán bệnh, trong nhiều trường hợp là tình trạng nghiêm trọng, sau khi tiến hành tìm kiếm trực tuyến mà chỉ theo các tiêu chí của họ. Điều này làm tăng sự lo lắng của họ và làm cho công việc của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trở nên phức tạp hơn.

Hậu quả tiêu cực của việc tìm kiếm cưỡng bức

Cyberchondria, giống như bất kỳ rối loạn tâm lý nào khác, có những hậu quả ảnh hưởng đến những người mắc phải nó. Một số tác động của việc tìm kiếm ám ảnh về các bệnh bao gồm:

  1. Sự gia tăng mức độ lo lắng: Sau khi phân tích các bệnh thường xuyên, cyberchondriacs trở nên quá tải với thông tin và bắt đầu lo lắng nhiều hơn mức cần thiết về các tình trạng mà chúng có thể sẽ không bao giờ phát triển
  2. Tự mua thuốc và ngừng điều trị y tế thực tế: Một số cyberchondriacs bắt đầu các phương pháp điều trị mà họ tìm thấy trên internet mà không cần tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế. Những người khác bị thuyết phục về khả năng tự chẩn đoán của họ, đến mức họ từ bỏ các loại thuốc mà bác sĩ kê đơn. Những rủi ro đối với sức khỏe thể chất của họ có thể nguy hiểm.
  3. Sự phát triển của chứng đạo đức giả: Do tiếp xúc nhiều với nội dung trực tuyến về các căn bệnh và nỗi sợ hãi tột độ khi mắc một hoặc nhiều căn bệnh, một người mắc chứng cyberchondria có thể rất dễ phát triển chứng đạo đức giả.
  4. Nosophobia: Đó là một nỗi ám ảnh phổ biến ở các sinh viên y khoa, những người thường xuyên tiếp xúc với thông tin về các tình trạng y tế, và cyberchondriacs cũng có thể gặp phải nó. Chứng sợ sợ hãi có thể khiến họ hoảng sợ và lo lắng xung quanh đột nhiên bị ốm.

Cách đối phó với cyberchondria

Đối với chứng đạo đức giả, hoặc bất kỳ rối loạn tâm thần nào khác, phương pháp điều trị của bệnh nhân là tâm lý. Người thân và bạn bè nên giúp bệnh nhân hiểu rằng cơ thể của họ thực sự khỏe mạnh. Có sự hỗ trợ của gia đình và tham gia các buổi trị liệu tâm lý là những phương pháp rất hiệu quả để giúp ai đó đối mặt với chứng rối loạn điều khiển mạng. Psychopharmacology cũng có thể hoạt động vì nó tạo điều kiện thuận lợi cho hành trình phục hồi của bệnh nhân trong những trường hợp phức tạp nhất.

Hãy nhớ rằng bạn không bao giờ nên đưa ra bất kỳ chẩn đoán nào chỉ dựa trên những gì bạn đọc trên internet. Không có trang web nào có thể thay thế cuộc hẹn của bác sĩ. Nếu có điều gì đó khiến bạn lo lắng, đừng chờ đợi, và hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Đó là một viễn cảnh tốt hơn nhiều so với việc sống trong căng thẳng thường xuyên và lo sợ về căn bệnh mà bạn thậm chí không mắc phải.

Bạn có biết bất cứ ai có thể bị cyberchondria? Bạn đã bao giờ tìm kiếm một số triệu chứng của mình chưa? Chia sẻ kinh nghiệm của bạn!

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.