Làm thế nào những người có mức độ khác nhau và nguyên nhân của suy giảm thị lực thực sự nhìn thế giới

0

164 triệu người Mỹ đeo kính, các nghiên cứu cho biết. Như vậy, bạn có thể biết một hoặc 2 người cần đeo kính để nhìn rõ. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào những người đó nhìn thấy mà không có một cặp kính hoặc kính áp tròng?

Chúng tôi tại BiQuyetSacDep đã quyết định tìm hiểu cách những người mắc các nguyên nhân khác nhau gây suy giảm thị lực nhìn thế giới của chúng ta và chúng tôi muốn chia sẻ những phát hiện với độc giả của mình.

1. Tầm nhìn đường hầm

Mất thị lực ngoại vi (PVL) đề cập đến việc mất thị lực bên ngoài tầm nhìn trực tiếp của một người. Do đó, một người có thể nhìn thấy rõ ràng những gì trực tiếp trước mặt họ, nhưng mọi thứ bên ngoài tiêu điểm của họ đều bị mờ hoặc tối, như thể họ đang nhìn qua một đường hầm. Mặc dù những người bị PVL vẫn có thể nhìn thấy các vật thể ở phía trước của họ, nhưng PVL gây khó khăn cho việc di chuyển trong khu vực hoặc bên trong đám đông lớn.

2. Hội chứng Charles Bonnet

Hội chứng Charles Bonnet (CBS) khiến mọi người bị ảo giác – nhìn thấy những thứ không thực sự hiện hữu.

Trong quá trình thị lực bình thường, não nhận thông tin từ mắt và xử lý thông tin đó. Khi thị giác bị mất trong quá trình CBS và não không có thông tin để tiếp tục, nó bắt đầu tạo ra các bức ảnh của riêng mình. Những người có CBS có thể nhìn thấy những hình dạng, mẫu và hình đơn giản hoặc những hình ảnh phức tạp hơn về người, động vật hoặc đồ vật – bất cứ thứ gì người ta có thể tưởng tượng được.

Ghi chú: Ảo giác CBS chỉ gây ra do mất thị lực. Nó không có nghĩa là người trải qua nó có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

3. Thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng hoặc Thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD) ảnh hưởng đến vùng mắt chịu trách nhiệm về thị lực trung tâm rõ nét. Nó chủ yếu xảy ra ở những người trên 50 tuổi và gây mất thị lực một phần. AMD là một bệnh tiến triển. Trong giai đoạn đầu, khu vực trung tâm của hình ảnh có thể chỉ bị mờ, nhưng khi AMD tiến triển, phần bị mờ chuyển thành các điểm tối hoặc trống.

AMD khiến mọi người rất khó đọc và nhận dạng khuôn mặt.

4. Bệnh võng mạc tiểu đường

Bệnh võng mạc tiểu đường (DR) là một bệnh về mắt mà những người mắc bệnh tiểu đường có thể phát triển. DR ảnh hưởng đến võng mạc của mắt – ở đây có mô nhạy cảm có cơ quan thụ cảm ánh sáng hấp thụ ánh sáng và thông tin mà nó mang theo. Bệnh võng mạc tiểu đường có một số triệu chứng khác nhau và mỗi triệu chứng ảnh hưởng đến thị lực khác nhau. Ví dụ, ai đó bị DR có thể nhìn thấy một bức ảnh bị mờ hoàn toàn hoặc bỏ sót các phần trung tâm của hình ảnh.

5. Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp là một tình trạng về mắt xảy ra do hệ thống thoát nước mắt trở nên kém hiệu quả theo thời gian. Có 2 loại bệnh tăng nhãn áp phổ biến làm sai lệch tầm nhìn khác nhau. Loại bệnh tăng nhãn áp đầu tiên ảnh hưởng đến tầm nhìn ngoại vi, khiến bạn không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì bên ngoài vùng trung tâm của hình ảnh. Loại thứ hai làm cho mọi người nhìn thấy các vòng màu hoặc quầng sáng xung quanh các nguồn ánh sáng.

6. Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là sự che phủ của thủy tinh thể trong mắt. Điều này có thể xảy ra ở mắt này hoặc mắt kia hoặc xảy ra ở một mắt và sau đó lây lan sang mắt kia. Đục thủy tinh thể khiến bạn không thể cảm nhận hình ảnh rõ ràng và làm mờ tầm nhìn. Những người bị đục thủy tinh thể gặp khó khăn với tầm nhìn ban đêm và với các nguồn ánh sáng – ánh sáng từ ô tô, đèn hoặc mặt trời có thể quá gay gắt đối với họ.

7. Cận thị

Cận thị hay cận thị là tình trạng phổ biến khi người ta có thể nhìn rõ những vật ở gần nhưng những vật ở xa lại bị mờ. Cận thị có thể phát triển dần dần hoặc nhanh chóng trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên. Cận thị càng tiến triển, các vật thể ở xa dường như càng mờ.

8. Hyperopia

Cận thị hay viễn thị là một bệnh về mắt thường gặp, người ta có thể nhìn rõ những vật ở xa, nhưng những vật ở gần có thể bị mờ. Cũng giống như cận thị, viễn thị có nhiều giai đoạn. Trong khi những người bị viễn thị nhẹ có thể phân biệt được những vật ở gần nhất thì những người bị viễn thị nặng chỉ có thể nhìn được những vật ở xa.

Ghi chú: Bài viết chỉ phục vụ mục đích thông tin. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về thị lực của mình, tốt hơn hết bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Bạn có biết những người bị khiếm thị nhìn thế giới như thế nào không? Hoặc có thể bạn là một trong những người này? Chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.