Điều gì có thể xảy ra với bạn nếu bạn ngủ với đèn sáng

0

Chắc hẳn tất cả chúng ta đều có thể nhớ về khoảng thời gian khi chúng ta ngủ quên với đèn khi còn nhỏ. Đó là cách duy nhất để bảo vệ chúng ta khỏi những con quái vật trong tủ quần áo. Hơn nữa, một số người lớn cũng có thể muốn để đèn sáng chứ không phải vì bóng tối. Nhưng nó chỉ ra rằng mối nguy hiểm thực sự đã được ẩn trong ánh sáng suốt thời gian qua.

BiQuyetSacDep bật mí sự thật của thói quen tưởng chừng như vô hại này.

1. Nó có thể gây hại cho sức khỏe sinh sản của bạn.

Một nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể làm tăng nguy cơ vô sinh. Thí nghiệm được tiến hành trên chuột cái. Những con chuột ngủ với ánh sáng đèn vào ban đêm có nhiều khả năng bị vô sinh hơn. Người ta cũng tin rằng nhịp sinh học (đồng hồ bên trong cơ thể) ảnh hưởng đến thời gian của quá trình sinh sản ở phụ nữ.

Một nghiên cứu khác theo dõi các y tá làm việc ca đêm và ảnh hưởng của việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm. Hóa ra hầu hết các y tá đều phàn nàn rằng chu kỳ kinh nguyệt của họ bị gián đoạn.

2. Nó có thể gây ra các vấn đề liên quan đến tim.

Melatonin không chỉ làm giảm nhiệt độ cơ thể mà còn cả huyết áp. Nếu bạn tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm, việc sản xuất melatonin của bạn sẽ bị ức chế. Kết quả là, huyết áp của bạn tăng lên. Do đó, sự dao động thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

3. Bạn có thể tăng cân.

Quá nhiều ánh sáng nhân tạo vào ban đêm có thể là nguyên nhân làm chậm quá trình trao đổi chất. Bên cạnh đó, sự gián đoạn của giấc ngủ và nhịp sinh học có thể góp phần gây béo phì. Một nghiên cứu theo dõi hơn 43.000 phụ nữ tiết lộ rằng những người ngủ với TV khi xem hình ảnh sẽ tăng cân. Sự thay đổi xảy ra bất kể chất lượng hoặc thời lượng giấc ngủ của họ.

4. Nó có thể gây ra thay đổi nội tiết tố.

Ngay cả một nguồn sáng duy nhất cũng có thể làm thay đổi sự cân bằng nội tiết tố. Ánh sáng từ điện thoại thông minh, TV hoặc máy tính góp phần làm thiếu hụt melatonin. Ngoài ra, các quá trình sinh học khác bị gián đoạn. Hầu hết thời gian, melatonin bị ảnh hưởng đầu tiên. Giấc ngủ bị gián đoạn làm tăng hormone lão hóa và giảm chất chống lão hóa.

5. Bạn có thể bị trầm cảm.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Ngoài ra, sự gián đoạn nhịp sinh học có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm đã có. Điều thú vị là ánh sáng đỏ có ít tác động bất lợi hơn vì chúng ta ít nhạy cảm hơn với các bước sóng màu đỏ. Trong một số trường hợp, nó thậm chí còn được sử dụng để điều trị nhạc blues.

Bạn có ngủ với đèn sáng không? Nếu không, làm thế nào để bạn làm tối phòng của bạn?

Đăng ký podcast của chúng tôi trên Spotify hoặc podcast của Apple để thưởng thức những câu chuyện hay nhất của chúng tôi và thưởng thức thực sự cho đôi tai của bạn.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.