9 lý do tiềm ẩn khiến bạn đổ mồ hôi rất nhiều

0

Đổ mồ hôi quá nhiều không được coi là có hại nếu có lý do rõ ràng cho nó, như thời tiết nóng hoặc tập thể dục. Trong những trường hợp này, cơ thể bạn chỉ đơn giản là thực hiện quá trình điều nhiệt tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình đổ mồ hôi trong những tình huống mà mọi người không như vậy, thì bạn có thể có một số nguyên nhân ẩn gây ra mồ hôi quá nhiều.

Tại BiQuyetSacDep chúng tôi đã tìm ra những lý do đó là gì và nếu bạn nhận ra bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

1. hyperhidrosis tiêu điểm

Các bác sĩ chuyên khoa xác định có 2 dạng đổ mồ hôi nhiều – khu trú và toàn thân. Chứng tăng tiết mồ hôi khu trú được đặc trưng bởi sự đổ mồ hôi liên tục ở một số vùng cơ thể nhất định, thường xảy ra theo từng cặp, như lòng bàn tay, lòng bàn chân, nách và mặt. Mặc dù mọi người có thể đổ mồ hôi ở đó, nhưng tình hình sẽ trở nên đáng báo động nếu bạn thường xuyên thấy những bộ phận này bị ướt mà không có lý do rõ ràng.

Bản chất của hyperhidrosis khu trú là không rõ ràng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đấu tranh với nó không có thay đổi về tuyến mồ hôi, cũng như về lượng mồ hôi. Có ý kiến ​​cho rằng tình trạng này phải là kết quả của sự rối loạn chức năng di truyền của hệ thần kinh tạo ra phản ứng đổ mồ hôi, khi nó không cần thiết. Điều trị y tế bao gồm kích thích điện, thuốc, tiêm Botox hoặc phẫu thuật.

2. Mang thai

Mang thai là một nguyên nhân tiềm ẩn khác của việc đổ mồ hôi nhiều. Đó là một tình trạng hoàn toàn bình thường khi bạn đang mong đợi, vì nhiệt độ cơ thể tăng lên và lượng máu lưu thông trong cơ thể nhiều hơn, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy nóng hơn bình thường. Sự trao đổi chất gia tăng và sự thay đổi hormone là một trong những lý do khác gây ra mồ hôi nhiều.

3. Tuyến giáp hoạt động

Tình trạng này có nghĩa là tuyến giáp của bạn đã trở nên ‘hoạt động quá mức’ và sản xuất nhiều hormone chuyển hóa thyroxine (T4) và tri-iodothyronine (T3) hơn mức bình thường. Các hóa chất này có nhiệm vụ giữ cho hệ thống của bạn hoạt động đúng nhịp độ. Với quá nhiều chúng, quá trình trao đổi chất của bạn tăng tốc, có thể dẫn đến đổ mồ hôi nhiều, nhịp tim không đều, giảm cân nhanh chóng và run.

4. Chế độ ăn uống cụ thể

Tiêu thụ một số thực phẩm nhất định có thể khiến bạn đổ mồ hôi vì tác dụng sinh nhiệt của nó. Đây được gọi là mồ hôi trộm. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có tác động mạnh hơn đến tiêu hóa của bạn. Đảm bảo rằng bạn không ăn quá nhiều thức ăn cay, caffeine hoặc rượu trước khi bắt đầu lo lắng về việc đổ mồ hôi nhiều.

Tất cả các món cà ri thơm ngon đều chứa một chất hóa học gọi là capsaicin có thể đánh lừa não bạn nghĩ rằng nhiệt độ cơ thể của bạn đang tăng lên. Caffeine và rượu cũng kích thích hệ thống thần kinh của bạn và làm tăng huyết áp của bạn.

5. Thuốc

Mặc dù chỉ có 1% số người gặp tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều do tác dụng phụ của một số loại thuốc nhưng trường hợp này vẫn đáng được đề cập. Theo Hiệp hội Thuốc giảm đau International Hyperhidrosis Society, thuốc kháng sinh, hormone và thuốc điều trị tâm thần kinh là một trong những loại thuốc phổ biến nhất có thể khiến bạn đổ mồ hôi.

6. Đau tim

Đổ mồ hôi được đề cập trong số các triệu chứng ban đầu của cơn đau tim. Đổ mồ hôi lạnh không rõ lý do, kèm theo đau ngực, chóng mặt và khó chịu ở bên trái cơ thể có thể cho thấy bạn đang bị đau tim.

7. Bệnh tiểu đường

Những người bị bệnh tiểu đường có thể dễ bị tất cả các tình trạng nêu trên khiến họ đổ mồ hôi nhiều hơn một người khỏe mạnh. Điều này có thể là do lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết), tổn thương hệ thần kinh liên quan đến bệnh tiểu đường hoặc bệnh thần kinh, tất cả đều dẫn đến sự kích thích không cần thiết của các tuyến mồ hôi.

8. Lo lắng

Đổ mồ hôi là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi bị căng thẳng. Nó coi lo lắng là dấu hiệu của một mối nguy hiểm sắp xảy ra và bắt đầu giải phóng nước quá mức qua da chứ không phải thận, vì vậy bạn không cần phải đi tiểu giữa chừng để thoát khỏi nguy hiểm.

Một lý do khác – lưu thông máu tăng lên cũng khiến nhiệt độ cơ thể bạn tăng lên. Mồ hôi là cách chúng ta hạ nhiệt cơ thể.

9. Sự thay đổi nội tiết tố

Sự thay đổi nồng độ hormone trong thời kỳ mang thai, kinh nguyệt, dậy thì hoặc mãn kinh có thể gây ra mồ hôi nhiều. Thông thường những tình trạng này có liên quan đến nhiệt độ cơ thể tăng lên do mức độ không kiểm soát của estrogen và progesterone. Nóng bừng là một triệu chứng phổ biến của thời kỳ mãn kinh. Ở tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu thiết lập lượng hormone phù hợp, khiến trẻ đổ mồ hôi nhiều hơn.

Mặc dù một số nguyên nhân này có vẻ cực đoan, nhưng thông tin này có thể hữu ích trong các tình huống khẩn cấp. Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn đã từng phải vật lộn với một trong những triệu chứng này và chia sẻ những gì bạn làm để vượt qua mồ hôi quá nhiều.

Minh họa bởi Sergey Raskovalov cho BiQuyetSacDep

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.