9 lý do phổ biến khiến bạn có thể cảm thấy chóng mặt và khi nào nên lo lắng

0

Chóng mặt và choáng váng không giống nhau, thậm chí rất nhiều người nhầm lẫn chúng khi mô tả các triệu chứng của họ cho thầy thuốc. Loại thứ hai có thể là do những thói quen phổ biến mà bạn có thể dễ dàng thay đổi, nhưng chóng mặt cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh lý tiềm ẩn khác.

Hôm nay lúc BiQuyetSacDep chúng tôi muốn nâng cao nhận thức về một số triệu chứng đơn giản có thể giúp bạn hiểu những gì đang xảy ra với cơ thể mình. Đừng bỏ lỡ phần thưởng ở cuối bài viết, nơi bạn sẽ tìm ra sự khác biệt giữa chóng mặt và choáng váng!

1. Mất nước

Đôi khi giải pháp cho những vấn đề lớn nhất chỉ là một cốc nước. Mất nước hoặc quá nóng có thể làm giảm lượng máu của bạn. Điều này làm cho tuần hoàn khó khăn hơn, có nghĩa là não của bạn nhận được ít oxy hơn.

Cách khắc phục: Uống đủ nước, đặc biệt nếu bạn bị ốm.

Khi nào đến gặp bác sĩ? Nếu bạn đã uống khoảng 2 lít nước mà vẫn cảm thấy chóng mặt thì có thể bạn đang mắc một bệnh lý tiềm ẩn.

2. Lo lắng

Lo lắng là một trạng thái rất phổ biến, cho dù chúng ta có nhận ra hay không, và một trong những triệu chứng có thể là choáng váng hoặc thậm chí chóng mặt. Cơ thể chúng ta phản ứng bằng cách tăng thông khí và nếu cảm giác không biến mất, một lượng nhỏ adrenaline có thể gây ra cảm giác lâng lâng khi nó truyền đến não của bạn.

Cách khắc phục: Thử hít vào thở ra bình thường và tìm một chỗ để ngồi.

Khi nào đến gặp bác sĩ? Nếu sự lo lắng của bạn trở nên không thể kiểm soát được, bạn có thể đang bị cơn hoảng sợ. Sau đó, bạn hoàn toàn phải yêu cầu giúp đỡ.

3. Dị ứng

Tai trong của bạn chịu trách nhiệm kiểm soát sự cân bằng của bạn. Khi bụi, lông thú cưng, phấn hoa hoặc các chất gây dị ứng khác xâm nhập vào hệ thống của bạn, chúng có thể gây ra các chướng ngại vật hoặc viêm tai giữa mà cơ thể bạn có thể phản ứng bằng cách điều chỉnh huyết áp của bạn, điều này có thể gây ra choáng váng.

Cách khắc phục: Cân nhắc thay đổi chế độ ăn uống nếu bạn bị dị ứng với một số loại thực phẩm hoặc tránh một số loại hoa và động vật nếu bạn không đang điều trị.

Khi nào đến gặp bác sĩ? Tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng để được điều trị và tìm hiểu xem liệu bạn có mắc phải bệnh dị ứng mới nào không.

4. Lão hóa

Những người trên 50 tuổi bắt đầu có những thay đổi ở tai trong của họ. Sự thay đổi sinh lý bình thường này có thể dẫn đến choáng váng khi đứng lên sau khi ngủ sai tư thế.

Cách khắc phục: Hãy thử đứng dậy từ từ.

Khi nào đến gặp bác sĩ? Nếu cảm giác này vẫn còn sau vài phút hoặc nếu nó xảy ra thường xuyên.

5. Lượng đường trong máu thấp

Nếu bạn bỏ bữa thường xuyên hoặc nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bạn có thể không có đủ lượng đường trong máu. Khi đó, cơ thể bạn sử dụng nguồn dự trữ và não của bạn nhận được ít năng lượng hơn, điều này có thể khiến bạn cảm thấy lâng lâng, vì năng lượng còn lại được phân phối cho tất cả các cơ quan cần thiết. Bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra các vấn đề về tai trong, dẫn đến choáng váng.

Cách khắc phục: Uống nước cam, ăn, hoặc điều chỉnh insulin của bạn tốt hơn.

Khi nào đến gặp bác sĩ? Nếu sau khi ăn các triệu chứng của bạn vẫn còn, bạn có thể cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

6. Thể thao

Các môn thể thao liên quan đến tập luyện tim mạch khiến tim bạn bơm chậm hơn theo thời gian, điều này là tốt, nhưng đôi khi có thể dẫn đến choáng váng khi thay đổi tư thế đột ngột.

Cách khắc phục: Hãy thử thói quen hạ nhiệt lâu hơn và đi bộ chậm sau khi chơi thể thao, đặc biệt nếu bạn đang cảm thấy lâng lâng.

Khi nào đến gặp bác sĩ? Khi cảm giác này kéo dài, không thuyên giảm, sau khi ngồi xuống hoặc nếu nó xảy ra đột ngột khi bạn không chơi thể thao.

7. Tác dụng phụ của thuốc

Mỗi loại thuốc đều có một số loại tác dụng phụ, choáng váng thường được nhắc đến như một trong số đó. Thuốc lợi tiểu thường gây ra điều này.

Cách khắc phục: Đọc kỹ tờ thông tin của thuốc, uống đủ nước, ăn uống đầy đủ trong thời gian điều trị.

Khi nào đến gặp bác sĩ? Luôn luôn. Lập danh sách các triệu chứng của bạn và cho bác sĩ biết, họ có thể cần điều chỉnh liều lượng của bạn.

8. Huyết áp thấp

Hầu hết các trường hợp choáng váng là do huyết áp thấp bằng cách này hay cách khác. Sự suy giảm trong hệ thống thần kinh điều chỉnh huyết áp của chúng ta có thể làm giảm đột ngột, do đó có thể gây ra choáng váng.

Cách khắc phục: Nó xảy ra theo độ tuổi, bạn cần chú ý đến các triệu chứng của mình để tránh bị ngã.

Khi nào đến gặp bác sĩ? Nếu bạn gặp phải nó thường xuyên, tốt hơn là nên đi kiểm tra nó thường xuyên. Bạn có thể cần thuốc.

9. Đau tim và đột quỵ

Chóng mặt, nếu kèm theo đau ngực, khó thở, buồn nôn và đau cánh tay có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Ở người lớn tuổi, nó có thể đến mà không có các triệu chứng còn lại và vẫn cho thấy một cơn đột quỵ hoặc đau tim sắp xảy ra nếu nó không biến mất.

Cách khắc phục: Uống aspirin hoặc bất kỳ chất làm loãng máu nào khác và gọi dịch vụ cấp cứu.

Khi nào đến gặp bác sĩ? Luôn luôn, nếu bạn nghi ngờ mình đang bị đau tim hoặc đột quỵ.

Phần thưởng: Chóng mặt vs Chóng mặt

Chóng mặt là cảm giác xuất hiện, chẳng hạn như khi bạn đứng dậy quá nhanh sau khi thức dậy. Nó khác với chóng mặt, tên thực tế là chóng mặt, cảm giác như căn phòng đang quay hoặc như thể bạn đang di chuyển trong khi đứng yên.

Chóng mặt luôn cần được chăm sóc y tế, vì nó có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu, bệnh Ménière, Parkinson hoặc sự hình thành các tinh thể ở tai trong.

Bạn đã bao giờ cảm thấy choáng váng hoặc chóng mặt chưa? Hãy cho chúng tôi biết trong phần nhận xét nếu bạn có bất kỳ đề xuất nào khác có thể giúp độc giả của chúng tôi cảm thấy tốt hơn trong những trường hợp đó!

Minh họa bởi Polina Chernevina cho BiQuyetSacDep

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.