8 loại ngũ cốc nên ăn nếu bạn muốn giảm cân và 3 loại nên tránh

0

Gần đây, ngũ cốc đã bị mang tiếng xấu vì nhiều người nghĩ về ngũ cốc là carbs và carbs như một cách để tăng cân. Chà, nó không đơn giản, và nó cũng không phức tạp. Một số loại ngũ cốc thực sự sẽ giúp bạn giảm hoặc duy trì cân nặng hoàn hảo, trong khi một số loại lại hoàn toàn ngược lại. Bí quyết là chọn đúng loại hạt. Và, đừng bỏ lỡ phần thưởng rất đặc biệt của chúng tôi.

Chúng tôi tại BiQuyetSacDep luôn tìm kiếm các mẹo để giữ sức khỏe và muốn chia sẻ bài viết này với bạn.

Tại sao chúng ta cần ngũ cốc?

Carb và chất xơ cần thiết cho cơ thể của chúng ta hoạt động tốt và ngũ cốc cung cấp cả hai. Carb cung cấp cho chúng ta năng lượng trong khi chất xơ chắc chắn hữu ích cho việc giảm cân. Thực tế, chất xơ là một loại carbohydrate khó tiêu hóa, có nghĩa là thực phẩm chứa nó có ít calo hơn so với cùng một lượng carbs khác. Thực phẩm giàu chất xơ giúp bạn no nhanh hơn và ngăn chặn sự thèm ăn của bạn, giúp giảm cân rất tốt.

Các loại ngũ cốc

Để bắt đầu, chúng ta nên biết rằng cùng một loại ngũ cốc có thể có các đặc tính rất khác nhau tùy thuộc vào cách nó được chế biến và hiểu được điều này là rất quan trọng.

  • Ngũ cốc nguyên hạt chứa tất cả các phần của hạt, cám, mầm và nội nhũ. Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn ngũ cốc tinh chế. Bạn có thể tìm thấy nó ở dạng nguyên hạt hoặc dạng bột.

  • Các loại ngũ cốc tinh chế đã được loại bỏ cám và mầm, đó là lý do tại sao nó thường có kết cấu mịn và mềm hơn. Thật không may, nó mất hầu hết các chất dinh dưỡng và chất xơ trong quá trình tinh chế.

  • Ngũ cốc giàu là ngũ cốc tinh chế sau khi một số chất dinh dưỡng bị mất đi trong quá trình tinh chế, được thay thế.
  • Ngũ cốc tăng cường có các chất dinh dưỡng bổ sung được thêm vào chúng, mà không phải tự nhiên có trong loại ngũ cốc cụ thể đó. Nó có thể là vitamin hoặc khoáng chất như axit folic hoặc sắt.

Ngũ cốc ăn khi giảm cân

Nói chung, bạn nên chọn các loại ngũ cốc, nhiều chất xơ, ít Chỉ số đường huyết (GI), bởi vì nó càng có nhiều vitamin và khoáng chất, nó càng khỏe mạnh.

1. Yến mạch nguyên hạt

Yến mạch có hàm lượng avenanthramide rất cao, chất chống oxy hóa bảo vệ trái tim. Các chất xơ trong yến mạch là chất xơ beta-glucan. Nó được biết đến với khả năng hấp thụ nhiều nước, đồng nghĩa với việc nó trương lên trong dạ dày của bạn, làm tăng cảm giác no. Nói chung, yến mạch là một thực phẩm tuyệt vời để giảm cân và giữ dáng, miễn là bạn để ý đến các chất bổ sung.

2. Gạo lứt

Gạo lứt rất giàu vitamin rằng nó gần như trở thành một siêu thực phẩm. Nó có chất chống oxy hóa, magiê, phốt pho, vitamin nhóm B và là một trong số rất ít sản phẩm có hàm lượng selen. Nó cũng rất cao trong chất xơ, ít chất béo và có mật độ thấp, có nghĩa là bạn cảm thấy no sau khi ăn một lượng tương đối nhỏ.

Nếu bạn muốn thử một thứ gì đó thật khác biệt, gạo đỏ và đen có thể là một lựa chọn tốt, cả hai đều được coi là ngũ cốc nguyên hạt và có nhiều chất chống oxy hóa.

3. Lúa mạch đen nguyên hạt

Các nhà nghiên cứu tin rằng lúa mạch đen có nhiều chất dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần hơn bất kỳ loại ngũ cốc nguyên hạt nào khác. Nó có gấp 4 lần chất xơ so với lúa mì nguyên hạt tiêu chuẩn, 100 calo mỗi khẩu phần và nó có gần 50% lượng bàn là.

4. Lúa mạch nguyên hạt

Lúa mạch không chỉ tuyệt vời để giảm cân mà còn giảm cholesterol cấp độ. Khi đi mua hàng tạp hóa, hãy đảm bảo rằng bạn mua lúa mạch nguyên hạt, không phải “lê”, thực tế có nghĩa là đã qua tinh chế.

5. Kiều mạch

Kiều mạch có thêm chất đạm hơn các loại ngũ cốc khác khiến nó trở thành một nguồn protein đặc biệt tốt cho người ăn chay. Nó rất cao trong magiê, điều này rất quan trọng để điều hòa huyết áp. Và giống như tất cả các loại ngũ cốc nguyên hạt, nó cũng là một nguồn tốt chất xơ.

6. Hạt diêm mạch

Quinoa và kiều mạch rất tốt cho những người bị bệnh celiac và không dung nạp gluten. Quinoa cũng có hàm lượng cao chất đạm và rất cao Vitamin nhóm Bomega-3 axit béo. Mặc dù quinoa không ít calo, nhưng nó có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là nó sẽ không gây ra sự tăng đột biến lớn về lượng đường trong máu.

7. Ngô

Ngô có thể cực kỳ tốt cho sức khỏe khi còn nguyên hạt. Đó là một nguồn tốt của Vitamin nhóm B, magiêphốt pho, và cũng cao trong chất chống oxy hóa. Ngô cũng tương đối ít calo, ít nhất là cho đến khi bạn thêm bơ vào.

8. Đậu lăng

Đậu lăng là một loại ngũ cốc độc đáo vì chúng thực sự giàu chất đạm chất xơ, ít chất béo và nhiều carbohydrate tiêu hóa chậm. Một nửa chén đậu lăng chứa 20 gam carbohydrate và 8 gam chất xơ, có nghĩa là 8 trong số 20 gam carbohydrate sẽ không bị tiêu hóa. Trên hết, chúng được tải với Vitamin B, kẽm, bàn là, kali,canxi.

Như bạn có thể thấy, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một sự thay thế lành mạnh và ngon miệng cho các loại ngũ cốc được liệt kê dưới đây.

Các loại ngũ cốc nên tránh khi giảm cân

Ngũ cốc tinh chế là những người bạn sẽ muốn tránh xa. Chúng chỉ chứa calo và không cung cấp bất kỳ dinh dưỡng nào. Một số ngũ cốc nguyên hạt với GI cao cũng không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn đang để ý đến vòng eo của mình.

1. Cơm trắng

Gạo trắng là một tinh carbohydrate, cao trong calo, Thấp trong chất xơ, và hầu như không có bất kỳ dinh dưỡng nào. Nó có một GI cao, vì vậy nó sẽ chuyển thành đường rất nhanh sau khi bạn ăn và chỉ khiến bạn no trong một khoảng thời gian ngắn.

2. Lúa mì

Lúa mì cũng có thể được gọi là một siêu thực phẩm. Một siêu thực phẩm để tăng cân. Nó chứa amylopectin A, một siêu tinh bột mà là cực kỳ vỗ béo. Sản phẩm lúa mì rất cao trong calo, có rất cao GI, và rất gây nghiện, bao gồm cả các sản phẩm lúa mì. Theo các nhà nghiên cứu, chỉ cần 2 lát bánh mì nguyên cám có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn hơn 2 muỗng canh đường ăn.

3. Couscous

Couscous có thể trông giống như một loại ngũ cốc nguyên hạt, nhưng thực tế là nó không khác nhiều so với tinh lúa mì. Không có dinh dưỡng, chỉ có calo.

Phần thưởng: Mầm ngũ cốc thô

Đây là độ tốt của hạt ở mức tối đa. Trong hình thức này, tất cả vitaminkhoáng chất thuộc về loại hạt đặc biệt này, ngay từ đầu đã ở điểm cao nhất.

Hạt nảy mầm khuếch đại các chất dinh dưỡng quan trọng của ngũ cốc và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Bạn có thể dễ dàng tự làm.

  • Ngâm ngũ cốc thô qua đêm;
  • rửa sạch;
  • bọc trong một tấm vải thưa ướt;
  • để 12-24 giờ tùy theo hạt, tránh ánh nắng trực tiếp;
  • rửa sạch;
  • bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín.

Bạn đã tìm thấy điều gì mới và thú vị trong bài viết này? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới và đảm bảo rằng bạn chia sẻ nó với bạn bè và gia đình của bạn.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.