7 sai lầm khi đi ngủ khiến chúng ta tăng cân vào ban đêm

0

Nhìn thấy số cân thừa trên cân không chỉ dẫn đến thất vọng mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Theo nghiên cứu, thừa cân làm tăng nguy cơ tử vong sớm. Tuy nhiên, câu trả lời cho việc tăng cân đột ngột có thể được tìm thấy trong thói quen buổi tối của bạn. Nếu bạn nhận thức được lý do đằng sau số cân mà bạn tăng, bạn có thể đề phòng và chọn cách sống lành mạnh hơn.

BiQuyetSacDep đã tập hợp những sai lầm phổ biến nhất trước khi đi ngủ mà cuối cùng dẫn đến tăng cân. Họ nói trước là báo trước. Hãy cùng nhau điểm qua danh sách và cố gắng không mắc phải chúng nữa nhé!

1. Ăn vặt đêm khuya

Tất cả chúng ta đều biết về quy tắc không ăn sau 6 giờ tối, nhưng nó không ngăn chúng ta ăn tối muộn hoặc ăn vặt lúc nửa đêm. Tuy nhiên, các nghiên cứu nhắc nhở chúng ta rằng ăn khuya dẫn đến tăng cân. Ngoài ra, nó có thể làm tăng mức cholesterol, insulin và ảnh hưởng tiêu cực đến các dấu hiệu nội tiết tố của chúng ta. Hãy nhớ rằng nếu lượng calo của bạn lớn hơn nhiều so với những gì bạn đang đốt cháy, thì cuối cùng nó sẽ dẫn đến tăng cân.

2. Uống cà phê đêm khuya

Uống cà phê vào buổi tối muộn không chỉ gây hại cho giấc ngủ của bạn mà muộn nhất bạn nên tiêu thụ caffeine là 6 giờ trước khi đi ngủ. Các nhà khoa học cũng liên kết việc tiêu thụ axit chlorogenic, có trong cà phê, với việc tăng cân. Cố gắng thay thế cà phê bằng trà thảo mộc hoặc tốt hơn là bằng nước ấm.

3. Ngủ không đủ giấc

Thời lượng ngủ lành mạnh là khoảng 7-8 giờ mỗi đêm, nhưng nếu nó ít hơn mức này hàng ngày, đó là lúc nhiều vấn đề sức khỏe bắt đầu. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng có mối liên hệ giữa thiếu ngủ và những thay đổi tiêu cực trong quá trình trao đổi chất. Một yếu tố quyết định khác có thể là ngủ không đủ giấc dẫn đến mệt mỏi và do đó, ít hoạt động thể chất hơn.

4. Thiếu vận động

Các bài tập thể dục và hoạt động thể chất đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân, vì chúng làm tăng sự trao đổi chất và đốt cháy calo của bạn. Điều cần thiết là thực hành ngay cả những bài tập vừa phải nhất hàng ngày, vì vậy nếu bạn đi bộ khoảng 15 phút mỗi ngày, bạn sẽ đốt cháy thêm 100 calo. Điều này làm tăng thêm khoảng 700 calo một tuần và 10 lbs. giảm cân trong một năm.

5. Sử dụng thiết bị điện tử vào buổi tối

Các nghiên cứu xác nhận rằng việc sử dụng các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh trước khi ngủ có liên quan đến tình trạng thiếu ngủ và cuối cùng là tăng cân. Những thiết bị này cản trở cơ thể sản xuất melatonin, một loại hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Thay vì lướt qua các mạng xã hội trước khi đi ngủ, hãy chọn đọc một cuốn sách in thú vị hoặc nghe nhạc thư giãn.

6. Đặt báo thức quá muộn

Tin hay không thì tùy, các nhà nghiên cứu nói rằng những người tiếp xúc với ánh sáng sớm hơn vào buổi sáng có chỉ số khối cơ thể thấp hơn những người tiếp xúc với ánh sáng muộn hơn. Nó đã được chứng minh rằng ngay cả 20-30 phút ánh sáng tự nhiên ngoài trời cũng ảnh hưởng đến chỉ số khối cơ thể của bạn. Vì vậy, hãy thức dậy sớm và chạy bộ vào buổi sáng!

7. Xung quanh mình với màu sắc sai.

Màu xanh dương thúc đẩy sự thư giãn và do đó, giúp bạn ngủ ngon hơn. Nó cũng là màu ngăn chặn sự thèm ăn. Trong khi đó, những màu như đỏ hoặc cam khiến bạn cảm thấy tràn đầy sinh lực và cảm giác đói. Vì vậy, bạn có thể xem xét lại bảng màu phòng ngủ của mình từ bây giờ.

Bạn đã biết những sai lầm nào trước khi đi ngủ và lỗi nào mới đối với bạn? Bạn có định thay đổi thói quen buổi tối nào của mình sau khi đọc bài viết này không? Chia sẻ suy nghĩ và ý tưởng của bạn trong bình luận phía dưới.

Minh họa bởi Daniil Shubin cho BiQuyetSacDep

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.