7 cách để duy trì tư thế tốt khi bạn ngồi lâu

0

Chúng ta đang sống ở thời điểm mà chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày để ngồi trên ghế – cho dù chúng ta đang làm việc, học tập hay thư giãn. Có lẽ một số bạn đã cảm thấy những ảnh hưởng lâu dài của tư thế ít vận động này, như cứng cơ hoặc đau lưng. Ngồi làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta, và chúng ta cần cân bằng nó bằng cách chú ý đến tư thế đúng.

Chúng tôi tại BiQuyetSacDep tất cả đều vì một cuộc sống thoải mái và lành mạnh, vì vậy chúng tôi đã liệt kê một số mẹo có thể giúp bạn cải thiện tư thế của mình. Xin lưu ý rằng bài viết này chỉ dành cho mục đích thông tin. Để được tư vấn y tế, xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

1. Đảm bảo rằng chiếc ghế của bạn là vừa vặn với bạn.

Ghế không thuộc loại “Một kích thước phù hợp với tất cả.” Giống như giày, chúng ta cần đảm bảo rằng chúng vừa vặn hoàn hảo với số đo của chúng ta, vì chúng có thể tạo ra sự khác biệt về sức khỏe và sự thoải mái của chúng ta. Lựa chọn tốt nhất là chọn loại có thể điều chỉnh được, vì vậy bạn có thể thay đổi chiều cao của ghế hoặc góc ngả của tựa lưng, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Ngoài ra còn có 2 điểm chính cần nhớ khi chọn một chiếc ghế làm việc. Việc đầu tiên là kiểm tra xem bệ ngồi có rộng hơn hông của bạn ít nhất một inch ở mỗi bên hay không để bạn có đủ chỗ dựa cho đùi. Thứ hai, kiểm tra xem có khoảng cách ít nhất 0,5 inch giữa mép ghế và lưng đầu gối của bạn hay không. Đệm mềm cũng sẽ giúp tránh bị đè nén lên đùi và mông.

2. Kiểm tra giá đỡ thắt lưng của ghế, và nếu nó không có, hãy tạo của riêng bạn.

Một chiếc ghế thân thiện với tư thế phải có điểm tựa lưng tốt, có nghĩa là nó có đường viền theo đường cong hình chữ S tự nhiên của xương sống của chúng ta. Ghế không hỗ trợ vùng thắt lưng hoặc lưng dưới có thể gây ra tác động xấu và phẳng cho cột sống.

Tuy nhiên, những chiếc ghế có tính năng hỗ trợ lưng có thể đắt tiền và không thực tế đối với những công ty có nhiều công nhân. Một giải pháp thay thế rẻ hơn là sử dụng một chiếc khăn cuộn lại hoặc một chiếc gối nhỏ làm đệm cho lưng của bạn. Nhưng hãy lưu ý đến kích thước phù hợp, vì một chiếc khăn lớn hơn có thể khiến cột sống của bạn rơi vào thế khó và gây khó chịu hơn.

3. Làm theo các bước đơn giản sau để đạt được tư thế ngồi đúng.

Bây giờ bạn đã tìm ra chiếc ghế, điều tiếp theo cần xem xét là làm thế nào để ngồi đúng cách. Bạn có thể bắt đầu bằng cách ngồi ở cuối ghế và thả lỏng người, cổ và vai hướng về phía trước.

Sau đó, từ từ kéo thẳng cột sống của bạn bằng cách kéo đầu và vai lên, đồng thời đẩy lưng dưới về phía trước. Giữ tư thế này trong vài giây trước khi thả ra một chút, sau đó quay người về phía sau cho đến khi bạn chạm đến phần tựa lưng.

4. Giữ bàn chân của bạn phẳng trên sàn.

Bắt chéo chân có thể làm giảm lưu lượng máu và có thể gây đau cơ, vì vậy các chuyên gia khuyên bạn nên giữ bàn chân thẳng và đặt chắc chắn trên mặt đất. Họ cũng khuyên bạn nên cân nhắc loại bỏ gót chân khi bạn đang ngồi và sử dụng giá để chân nếu đế của bạn không thể chạm sàn.

5. Có ý thức về góc ngồi của bạn.

Lý tưởng nhất là khuỷu tay và đầu gối được uốn cong ở góc 90 °, trong khi hông có thể vượt ra ngoài một góc vuông một chút để tạo điều kiện cho lưng ngả ra sau. Nên điều chỉnh màn hình máy tính ngang tầm mắt để tránh làm mỏi cổ và mắt. Bàn phím cũng nên được đặt cách mép bàn khoảng 4 đến 6 inch để cổ tay và bàn tay có không gian nghỉ ngơi.

6. Tránh mỏi cơ bằng cách tạo cho mình một cái cớ để thỉnh thoảng đứng.

Ngay cả khi bạn đã tìm thấy chiếc ghế công thái học nhất hiện có, việc ngồi quá nhiều vẫn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe và chấn thương cơ. Để tránh điều đó, hãy cố gắng để máu lưu thông bằng cách đứng và di chuyển xung quanh. Nếu có thể, hãy nghỉ giải lao ít nhất một phút sau mỗi 30 phút. Bạn cũng có thể đặt báo thức hoặc hẹn giờ để nhắc bạn rằng bạn cần rời khỏi ghế một chút.

7. Thực hiện động tác “trượt tường” và các bài tập khác có thể giúp cân bằng tư thế của bạn.

“Trượt tường” là một bài tập đơn giản giúp phục hồi cơ thể và giảm căng tức ở cổ và vai. Bước đầu tiên là đứng dựa lưng vào tường, đầu gối hơi cong và hai tay duỗi qua đầu.

Giữ mu bàn tay, cùi chỏ, vai và cột sống của bạn ép vào tường khi bạn trượt cánh tay xuống cho đến khi bạn hạ xuống thấp hơn vai. Sau đó, nâng cánh tay của bạn lên trở lại và lặp lại động tác này 10-12 lần.

Ngoài ra còn có một số tư thế yoga, như “Gomukhasana” hoặc Tư thế mặt bò, giúp giảm căng cơ. Điều này liên quan đến việc uốn cong cánh tay về phía sau và để hai bàn tay chạm nhau ở phía sau. Ngoài ra còn có “Virasana”, nơi bạn ngồi trên gót chân trong khi giữ thẳng ngực và thân mình. Tư thế này giúp bạn thích nghi với tư thế tốt hơn khi quay lại ngồi.

Bạn dành bao nhiêu giờ một ngày để ngồi? Có lời khuyên nào khác về tư thế ngồi tốt mà bạn muốn chia sẻ không?

BiQuyetSacDep hiện có podcast của riêng mình. Mang theo những bài báo thú vị và nghe những câu chuyện mới bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào bạn muốn.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.