5 lý do tại sao nên dùng Melatonin và cách thực hiện

0

Melatonin còn được gọi là hormone của giấc ngủ, bởi vì việc sản xuất nó liên quan trực tiếp đến lượng ánh sáng mà chúng ta nhận được. Nó được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể chúng ta và được tổng hợp thông qua tryptophan, một axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự sản xuất – nó phải được lấy từ thực phẩm và có tầm quan trọng sống còn, vì nó cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.

BiQuyetSacDep đã nghiên cứu tầm quan trọng của hormone này và bài viết này sẽ cho bạn biết những gì chúng tôi đã tìm hiểu về nó. Hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào hoặc thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

1. Cơ thể chúng ta sản xuất 2 loại melatonin

Cơ thể chúng ta sở hữu hai loại melatonin: một loại được phát triển trong tuyến tùng và loại còn lại được sản xuất trong các cơ quan. Đầu tiên là cảm quang, tức là nó được tạo ra theo lượng ánh sáng mà chúng ta tiếp xúc, và chịu trách nhiệm kiểm soát nhịp điệu sinh học của giấc ngủ.

Loại thứ hai, được gọi là melatonin ngoại vi, được sản xuất với số lượng lớn hơn, nhưng việc sản xuất nó không liên quan đến ánh sáng. Trong số các chức năng quan trọng nhất của nó là bảo vệ tế bào, vì nó có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

2. Ngủ, chức năng của melatonin quả tùng

Melatonin quả tùng kiểm soát đồng hồ sinh học của cơ thể chúng ta, là chất chính chịu trách nhiệm cho các chu kỳ nghỉ ngơi của chúng ta. Nó bắt đầu được tạo ra vào lúc hoàng hôn, khi chúng ta bắt đầu nhận thấy ít ánh sáng hơn, và sản lượng tối đa của nó xuất hiện trong bóng tối của đêm. Nó không gây ngủ như thể nó là một viên thuốc ngủ – công việc của nó không phải là khiến chúng ta buồn ngủ, mà là nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cần phải nghỉ ngơi.

3. Chức năng của melatonin ngoại bào

Việc sản xuất melatonin ngoại bào hoàn toàn độc lập với tuyến tùng và khi cần thiết, mỗi cơ quan hoặc mô có thể tự sản xuất ra nó. Các chức năng của nó xảy ra ở cấp độ tế bào. Nó điều chỉnh các chức năng tế bào bằng cách hoạt động như một chất chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa tế bào, đồng thời là chất chống viêm khi đối mặt với mối đe dọa, để bảo vệ tế bào.

4. Lợi ích cho chúng tôi

Ngoài lợi ích phổ biến nhất của nó là điều hòa giấc ngủ và nghỉ ngơi, loại hormone này còn cung cấp cho chúng ta một loạt lợi ích cực kỳ quan trọng.

 • Đó là một chất chống oxy hóa tự nhiên – Cho đến gần đây, người ta tin rằng vitamin E là chất chống oxy hóa hiệu quả nhất tồn tại, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng melatonin mạnh gấp đôi. Hormone này có khả năng trung hòa các gốc tự do, là những chất độc hại tích tụ trong tế bào, bằng cách bảo vệ chúng khỏi bị suy thoái.
 • Ngăn ngừa lão hóa – Lão hóa sớm xuất hiện khi thiếu melatonin vì đây là hormone điều hòa quá trình lão hóa tế bào.
 • Điều chỉnh hệ thống miễn dịch – Sự tích tụ của các enzym gây viêm và các gốc tự do trong tế bào làm tổn thương các mô khỏe mạnh, dẫn đến sự khởi đầu của các bệnh mãn tính. Melatonin điều chỉnh số lượng tế bào của hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng, đồng thời hoạt động như một chất chống viêm, ngăn ngừa viêm mãn tính.
 • Giúp ngăn ngừa ung thư – Thêm tất cả các đặc tính được liệt kê ở trên, melatonin được coi là một loại hormone chống ung thư. Nó cũng giúp tăng hiệu quả của hóa trị và xạ trị đồng thời giảm tác dụng phụ của chúng.
 • Nó là một chất bảo vệ thần kinh – Bổ sung melatonin ở người cao tuổi giúp chăm sóc và duy trì màng não, màng bảo vệ não và tủy sống khỏi các chất độc hại. Nó cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh khác xuất hiện theo tuổi tác.

5. Thực phẩm giúp tạo ra nó

Mặc dù chúng ta sản xuất hormone này một cách tự nhiên trong cơ thể, nhưng chế độ ăn uống của chúng ta sẽ rất quan trọng, vừa để tiêu thụ nó trực tiếp từ thực phẩm vừa để thu được tryptophan mà cơ thể chúng ta cần để tổng hợp nó.

 • Trái cây – Anh đào, đặc biệt là loại có tính axit hơn, có hàm lượng melatonin cao, cũng như chuối, cả hai đều được khuyên dùng vào ban đêm để giúp chúng ta dễ ngủ. Loại thứ hai, ngoài melatonin, còn chứa tryptophan, cũng như dứa, bơ và mận.
 • Rau – Trong số các loại rau giàu tryptophan là rau bina, củ cải đường, cà rốt, cần tây và bông cải xanh.
 • Quả hạch – Trong tất cả các loại hạt, quả óc chó có hàm lượng melatonin cao nhất, 3,5 nanogram melatonin trên một gram hạt. Các loại hạt khác cũng cung cấp tryptophan, vitamin B và C, protein, magiê và omega 3.
 • Ngũ cốc – Gạo và yến mạch (chủ yếu là ngũ cốc nguyên hạt), cùng với ngô ngọt, là những thực phẩm có lượng melatonin trên mỗi gam cao nhất.
 • Các loại đậu và hạt giống – Đậu gà, đậu lăng, đậu nành, vừng, bí ngô và hạt hướng dương, ngoài tryptophan, cũng sẽ cung cấp B1, B3, B6, B9 và magiê.
 • Thịt – Đặc biệt gà tây, thịt gà và cá có dầu rất giàu tryptophan cũng như trứng, đặc biệt là lòng đỏ và các sản phẩm từ sữa.

Bạn có dùng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hoặc vitamin nào không? Cái nào và cái gì?

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.