5 căn bệnh hiếm gặp biến người mang họ thành dị nhân

0

Chúng ta liên kết bệnh với một cái gì đó khó chịu và thường nguy hiểm, và có những lý do cho điều này. Tuy nhiên, có những căn bệnh thoạt nhìn có thể so sánh với siêu năng lực.

BiQuyetSacDep phát hiện ra những căn bệnh hiếm gặp không chỉ khiến các nhà khoa học phải suy nghĩ nhiều mà còn khiến người ta giống như những anh hùng trong truyện tranh.

5. Trí nhớ siêu việt

Hyperthymesia là một tình trạng trí nhớ, theo đó một người nhớ lại một số lượng lớn kinh nghiệm sống của họ một cách chi tiết. Chỉ có 60 người trên thế giới được chẩn đoán như vậy. Bệnh nhân có thể mô tả chi tiết về bất kỳ ngày nào trong cuộc sống của họ – thậm chí từ thời thơ ấu của họ. Họ có thể đọc thuộc lòng các đoạn từ những cuốn sách họ đã đọc nhiều năm trước cũng như tin tức từ bất kỳ ngày nào trong năm.

Những người bị chứng cường giáp không thể xuyên tạc những ký ức của họ hoặc những khoảnh khắc mà họ muốn quên. Họ nhớ mọi thứ.

BBC kể lại câu chuyện của Rebecca Sharrock, một nhà văn người Úc, người nhớ lại việc cô được quấn trong một chiếc chăn màu hồng khi mới 7 ngày tuổi. Trí nhớ của cô ấy là duy nhất: hãy nhìn cách cô ấy đọc thuộc lòng các đoạn Harry Potter mà không quên một từ. Tuy nhiên, cô ấy không coi bệnh cường giáp là một “món quà”, và cô ấy phàn nàn về chứng đau đầu, mất ngủ và mệt mỏi nhanh chóng.

4. Vô cảm với cơn đau

Giảm đau bẩm sinh là tình trạng người bệnh không thể cảm thấy đau đớn về thể chất. Đáng ngạc nhiên, mặc dù sự hiếm gặp của hội chứng này, 40 trường hợp đã được ghi nhận tại một ngôi làng ở Thụy Điển.

Thoạt nhìn, có vẻ như đó là một siêu năng lực thực sự vì hội chứng này không ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và ngoại hình. Người chỉ không cảm thấy đau đớn gì cả, có lẽ là một liên lạc nhẹ. Sự nguy hiểm của bệnh nằm ở chỗ, người bệnh có thể không nhận thấy những cơn đau gây ra. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, chúng có thể tự làm mình bị thương trong khi chơi, làm hỏng giác mạc của mắt, cắn một miếng lưỡi hoặc không nhận thấy xương bị gãy.

3. Khả năng làm mọi thứ thực tế

Hội chứng Savant là một tình trạng hiếm gặp dành riêng cho những người bị rối loạn phát triển thần kinh, chẳng hạn như hội chứng tự kỷ và Asperger. Những người có chứng này cực kỳ tài năng trong âm nhạc, hội họa, tính toán, vẽ bản đồ và xây dựng mô hình 3D.

Savants có thể tính toán ngay lập tức các phép nhân của các số có 3 chữ số hoặc đặt tên cho ngày trong tuần là ngày 5 tháng 5 năm 3017. Stephen Wiltshire đã vẽ một bản đồ chi tiết của London chỉ sau một chuyến bay qua thành phố.

Nhiều người gọi là savants thiên tài, và họ sở hữu tài năng cực kỳ trong một số lĩnh vực. Nhưng bất chấp những “hòn đảo thiên tài” này, bệnh nhân có thể tỏ ra kém cỏi, bao gồm cả chậm phát triển trí tuệ. Một ví dụ nổi tiếng về một bác học là Forrest Gump trong cuốn tiểu thuyết của Winston Groom.

2. Không nhạy cảm với lạnh

Ngoài những người không cảm thấy đau, có những người không cảm thấy lạnh. Ví dụ, Wim Hof ​​là một người Hà Lan đã khiến các bác sĩ bối rối về khả năng chịu lạnh cực tốt của mình. Anh ta ngâm mình trong băng 120 phút, leo lên núi Mont Blanc không mặc gì ngoài quần đùi, và thậm chí bơi dưới lớp băng của các hồ chứa đóng băng.

Các chuyên gia khẳng định anh ta là một hiện tượng độc đáo, nhưng bản thân Wim cho rằng khả năng chịu lạnh là kết quả của quá trình rèn luyện.

1. Hoàn toàn không sợ hãi

Bệnh Urbach-Wiethe là một rối loạn di truyền hiếm gặp dẫn đến hoàn toàn không sợ hãi. Chỉ có 300 trường hợp được biết đến, và 1/4 trong số đó xảy ra ở Nam Phi.

Bệnh nhân nổi tiếng nhất “không biết sợ hãi” là một phụ nữ Mỹ có tên SM (những chữ cái đầu này được đặt cho cô ấy để giữ kín danh tính). Các nhà nghiên cứu cố gắng hù dọa cô bằng nhiều cách khác nhau: họ cho cô nhện và rắn độc, cho cô xem phim kinh dị và nhốt cô trong những ngôi nhà ma ám. Mọi cố gắng đều vô ích.

Hơn nữa, chính SM đã kể về những tình huống đáng sợ không làm cô sợ hãi: một cuộc tấn công vào ban đêm bằng dao và một vụ bạo hành tại nhà mà sau đó cô khó có thể sống sót. Người đứng đầu nhóm nghiên cứu cảm thấy ngạc nhiên khi người phụ nữ này vẫn còn sống vì cô ấy đã mất khả năng đánh giá nguy hiểm.

Trường hợp nào khiến bạn ngạc nhiên nhất? Chia sẻ với chúng tôi trong các ý kiến!

Minh họa bởi Daniil Shubin cho BiQuyetSacDep

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.