4 Nên và 4 Không nên để Tăng cường Khớp gối của Bạn

0

Khoảng 32,2% nam giới và 58,0% phụ nữ có vấn đề với đau đầu gối. Và những thứ như thế này có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống chung. Tuổi tác, chấn thương trước đây, hoạt động thể thao và cân nặng là những yếu tố nguy cơ chính. Và nếu bạn thuộc nhóm này, có một số điều bạn có thể làm để ngăn ngừa các vấn đề về khớp gối của mình.

Chúng tôi tại BiQuyetSacDep đã xem qua một số mẹo của chuyên gia có thể hữu ích cho bạn để duy trì đầu gối khỏe mạnh. Vui lòng hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước nếu bạn bị đau.

Những điều mà các chuyên gia khuyên bạn nên

1. Tăng cường cơ tứ đầu và gân kheo của bạn

Các bác sĩ cho biết, khi bạn bắt đầu tăng cường sức mạnh cơ bắp, nó cũng giúp ổn định khớp gối. Hơn nữa, các cơ hấp thụ áp lực mà bạn đặt lên đầu gối. Việc tăng cường sức mạnh phải an toàn và bắt đầu với cơ hông và cơ cốt lõi.

Tốt nhất là làm việc với một nhà trị liệu vật lý, người có thể phát triển một chương trình đặc biệt cho bạn. Nhưng cũng có một cái hay tập thể dục mà bác sĩ khuyến nghị:

  1. Đầu tiên, đứng và đối diện với một cầu thang. Bắt đầu xoay cơ thể của bạn 90 °. Giữ chặt bannister. Đây là vị trí bắt đầu của bạn.
  2. Bây giờ đặt chân của bạn gần nhất với người ban hành lên bậc đầu tiên.
  3. Bắt đầu duỗi thẳng chân đó để chân còn lại của bạn nâng lên khỏi mặt đất.
  4. Bây giờ quay trở lại vị trí bắt đầu.
  5. Lặp lại bài tập 10 lần, đổi chân và lặp lại.

2. Mang hỗ trợ đầu gối, giày có đệm, hoặc miếng dán gel trong khi thực hiện các hoạt động.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng hỗ trợ đầu gối giảm áp lực lên đầu gối 43% ở phía có ưu thế và 63% ở phía không có ưu thế, so với không có hỗ trợ nào cả. Ngoài ra, hỗ trợ đầu gối làm giảm các tác dụng phụ có hại khi thực hiện bài tập squat sâu. Vì vậy, nếu bạn chơi bóng rổ hoặc đi tập thể dục, hãy sử dụng những vật dụng này để bảo vệ, tránh những hậu quả xấu trong tương lai.

Sử dụng giày chạy bộ được bác sĩ phê duyệt và đừng quên mua miếng lót gel để đi bộ hàng ngày hoặc trong trường hợp công việc hoặc sở thích của bạn phải đứng lâu. Đừng quên rằng đôi giày của bạn phải linh hoạt và nhẹ trên đôi chân của bạn.

3. Tăng phạm vi chuyển động của đầu gối.

Các chuyên gia nhận thấy rằng hầu hết các khớp của mọi người trở nên cứng hơn theo tuổi tác. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tập cho đầu gối thẳng. Ví dụ, bạn có thể tập luyện đặc biệt với bác sĩ ở bể bơi.

Cho một tập thể dục để thử ở nhà nhiêu bác sĩ đề xuất:

  1. Ngồi trên giường hoặc sàn nhà.
  2. Đặt một chiếc gối dưới mắt cá chân của bạn. Gập đầu gối của bạn.
  3. Sử dụng cơ chân của bạn, ép đầu gối của bạn xuống nhẹ nhàng.

4. Chọn bơi lội và thể dục nhịp điệu dưới nước là môn thể thao của bạn.

Trong trường hợp bạn bị đau đầu gối ở mức độ cao có thể khiến việc vận động của bạn rất khó khăn, các bác sĩ khuyên bạn nên bắt đầu với các hoạt động có tác động nhẹ hơn. Căng thẳng trên đầu gối của bạn nên được giảm thiểu.

Nên ưu tiên bơi lội và các hình thức thể dục nhịp điệu dưới nước khác. Xe đạp tĩnh cũng là những hoạt động có tác động thấp. Hãy xem xét các huấn luyện viên hình elip, như máy được sử dụng để leo cầu thang, đi bộ hoặc chạy mà không gây áp lực quá lớn lên khớp.

Những điều mà các chuyên gia không khuyến nghị

1. Không squat quá thấp.

Tiến sĩ Richardson khuyên bạn nên thực hiện động tác squat toàn thân. Nhưng có một điểm đặc biệt. nó là tốt hơn là không thực hiện động tác squat sâu – để bạn song song với mặt đất. Điều này có thể gây thêm căng thẳng cho đầu gối của bạn. Như một giải pháp, bạn có thể sử dụng một chiếc ghế.

Chỉ cần điều chỉnh ghế cao đến mức bạn cần, vì vậy mỗi lần bạn ngồi xuống, bạn sẽ không quá thấp.

2. Không chọn các lớp thể thao liên quan đến nhảy.

Các bác sĩ cảnh báo rằng một số hoạt động có thể khiến các triệu chứng viêm xương khớp trở nên tồi tệ hơn. Tốt hơn là không nên đứng trong một thời gian dài và nếu bạn đang làm vườn, hãy mang theo một chiếc ghế. Ngồi xổm sai cách hoặc ngồi xổm quá sâu có thể gây kích ứng khớp gối.

Tránh các hoạt động như chạy bộ và các lớp thể dục nhịp điệu. Bất kỳ kiểu nhảy nào cũng có thể nguy hiểm. Như chúng tôi đã nói trước đây, máy tập bơi và máy tập elip là giải pháp tốt nhất.

3. Đừng đi cùng một đôi giày cũ.

Giày rất quan trọng khi chạy, đi bộ và đứng. Chúng có thể bị giãn và mòn sau một thời gian. Ngay cả khi đó là đôi giày yêu thích của bạn, đừng mạo hiểm và ngừng mang chúng sau khi phần hỗ trợ và gai của chúng đã mòn.

Có 2 loại giày chính cần tránh. Cao gót chuyển trọng tâm của bạn về phía trước và gây mất cân bằng cơ. Dép tông có hại cho khớp của bạn vì chúng không có hỗ trợ cho vòm bàn chân của bạn.

4. Không dùng quá liều với muối, dầu ngô và pho mát.

Nếu bạn chưa bao giờ để ý đến lượng muối mình sử dụng, có lẽ đã đến lúc. Tiêu thụ quá nhiều thành phần này có thể dẫn đến viêm khớp của bạn. Giảm lượng muối ăn vào ở mức vừa phải và hợp lý có thể hữu ích.

Ngô cũng có thể gây viêm. Tốt hơn là sử dụng dầu ô liu nguyên chất. Một số chuyên gia cũng khuyến nghị tránh pho mát, vì nó có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp gối, có thể do hàm lượng chất béo cao.

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng khớp gối của bạn bị đau sau khi bạn hoạt động? Bạn có sử dụng bất kỳ hỗ trợ đầu gối nào khi đi bộ hoặc chạy không?

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.