4 chu kỳ ngủ thay thế có thể tăng thêm giờ cho tuần của bạn

0

Ngủ một giấc dường như là kiểu ngủ phổ biến nhất. Nhưng thực tế có một số cách khác để bạn có thể phân phối thời gian nghỉ ngơi của mình sao cho phù hợp với lịch trình và đồng hồ cơ thể của bạn. Ví dụ, một giấc ngủ trưa rất phổ biến ở một số quốc gia, như Tây Ban Nha và Mexico. Và loại lịch trình ngủ đó là hai pha, bởi vì có 2 giai đoạn ngủ – một giai đoạn dài vào ban đêm và một giai đoạn ngắn vào ban ngày.

Chúng tôi tại BiQuyetSacDep tò mò về những cách để tạo nhiều thời gian hơn trong ngày bằng cách điều chỉnh lịch ngủ của chúng tôi. Ở cuối bài viết, chúng tôi cũng sẽ chia sẻ một mẹo có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn!

1. Chu kỳ hai pha

Giấc ngủ hai pha là chu kỳ ngủ dễ thích nghi nhất. Tổng cộng, bạn sẽ ngủ từ 6 đến 6,5 giờ mỗi ngày, phân bổ giữa 2 thời kỳ. Một lựa chọn là ngủ 6 giờ vào ban đêm và ngủ trưa 20 phút vào giữa ngày. Một lựa chọn khác là bạn chỉ ngủ 5 tiếng vào ban đêm, nhưng có thể ngủ ngắn hơn sau đó, từ 1 đến 1,5 tiếng.

Có rất nhiều lợi ích để thích nghi với chu kỳ ngủ này. Khá phổ biến khi cảm thấy buồn ngủ vào buổi trưa và giấc ngủ hai pha cho phép bạn chợp mắt ở đâu đó vào khoảng thời gian đó. Đổi lại, chợp mắt có thể cải thiện trí nhớ, nâng cao tâm trạng, giảm căng thẳng, khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn và nó cũng tốt cho tim mạch của bạn. Nhìn chung, lịch trình ngủ này tạo ra nhiều thời gian rảnh hơn trong ngày để bạn làm việc hiệu quả.

Tuy nhiên, nghiên cứu còn lẫn lộn về ưu và nhược điểm của chu kỳ ngủ này. Hơn nữa, việc phải ngủ trưa trong ngày cũng có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn giấc ngủ. Vì vậy, trước khi thay đổi thói quen ngủ, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

2. Chu kỳ Uberman

Chu kỳ Uberman là một lịch trình ngủ rất khắc nghiệt. Nó bao gồm 6 giấc ngủ ngắn 20 phút, với 3 giờ và 40 phút thức ở giữa. Rất khó để thích nghi. Có thể khó duy trì chu kỳ ngủ như thế này nếu bạn có một công việc toàn thời gian. Nó cũng sẽ cản trở xã hội, vì bạn cần phải theo kịp giấc ngủ ngắn của mình.

Về mặt tích cực, nó tạo ra nhiều thời gian rảnh rỗi cho bạn. Nó có thể hoạt động tốt hơn đối với những người bẩm sinh không cần ngủ nhiều. Tuy nhiên, 2 giờ ngủ mỗi ngày là dưới mức ngủ tối thiểu được khuyến nghị.

3. Chu trình Dymaxion

Chu kỳ ngủ Dymaxion trông tương tự như chu kỳ ngủ Uberman. Cũng chỉ có 2 giờ ngủ, nhưng chúng được phân bổ giữa 4 giấc ngủ ngắn 30 phút, với 5 giờ và 30 phút thức ở giữa. Bởi vì thời gian thức dài hơn, nó cho phép bạn linh hoạt hơn trong lịch trình, cho dù đó là công việc hay các mối quan hệ xã hội của bạn.

4. Chu kỳ Everyman

Có 5 phiên bản của chu kỳ Everyman. Chu kỳ đầu tiên giống với chu kỳ ngủ hai pha, với 6 giờ ngủ vào ban đêm và một giấc ngủ ngắn 20 phút vào ban ngày. Người thứ hai là ngủ 4,5 giờ vào ban đêm và 2 giấc ngủ ngắn 20 phút vào ban ngày. Chu kỳ này có thể hoạt động tốt cho những người có công việc bán thời gian và sinh viên, những người có thời gian để chợp mắt trước, sau hoặc giữa các lớp học.

Lựa chọn thứ ba là ngủ trong 3 giờ và sau đó chợp mắt 3 phút 20 phút. Tổng cộng, bạn sẽ ngủ được 4 giờ, đây là mức tối thiểu được khuyến nghị. 2 phiên bản cuối cùng thậm chí còn khắc nghiệt hơn, với một giấc ngủ ngắn dài 1,5 giờ và 4 giấc ngủ ngắn 20 phút, cộng thêm 2 giờ 50 phút và một giấc ngủ ngắn 1,5 giờ và 5 giấc ngủ ngắn 20 phút, cho bạn 3 giờ và Ngủ 10 phút mỗi ngày.

Mặc dù một số lịch trình này dễ điều chỉnh hơn những lịch trình khác, nhưng chúng đều có thể có những tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Thay đổi thói quen ngủ có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố và thay đổi tâm trạng, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự thèm ăn của bạn và có thể dẫn đến nghiện caffein khi bạn cố gắng điều chỉnh theo chu kỳ mới.

Phần thưởng: Hãy thử làm điều này để đi vào giấc ngủ nhanh hơn!

Thử thư giãn cơ liên tục. Khi thực hiện bài tập này, bạn kéo căng các nhóm cơ khác nhau trên cơ thể, từng nhóm cơ một trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó thả lỏng chúng. Bắt đầu bằng cách siết chặt các cơ ở trán trong 5-15 giây, sau đó thả lỏng chúng trong 10-30 giây.

Sau đó, lặp lại kỹ thuật này với các nhóm cơ khác nhau, siết chặt hàm, sau đó kéo vai về phía tai và căng các cơ, nắm tay bằng tay và căng cánh tay, đồng thời thực hiện các động tác tương tự với mông, chân và bàn chân.

Bạn đã bao giờ thử bất kỳ lịch trình ngủ nào trong số này chưa? Bạn có muốn thử chúng không? Bạn có nghĩ rằng chúng có thể mang lại lợi ích cho bạn và làm cho cuộc sống của bạn hiệu quả hơn không?

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.