3 thay đổi ở vú là bình thường và 6 thay đổi có thể là dấu hiệu đỏ cho các vấn đề sức khỏe

0

Với tuổi tác đi kèm với sự khôn ngoan, nhưng cũng là nguy cơ mắc nhiều bệnh tật. Mặc dù hầu hết các triệu chứng liên quan đến tuổi tác mà chúng ta quan sát được bên ngoài cơ thể là hoàn toàn bình thường, nhưng một số triệu chứng có thể hơi đáng lo ngại. Và mỗi phút thay đổi cần được theo dõi cẩn thận, vì 2/3 số ca tử vong mỗi ngày là do các vấn đề liên quan đến tuổi tác.

Điều này BiQuyetSacDep Bài viết này sẽ giúp bạn chẩn đoán những thay đổi ở ngực do tuổi tác của bạn mà không phải hoảng sợ.

Thay đổi vú bình thường

1. Rạn da

Khi bạn già đi, các vết rạn da xuất hiện. Mặc dù khó coi nhưng chúng hoàn toàn bình thường. Theo tuổi tác, lượng hormone cần thiết để duy trì độ đàn hồi của da giảm xuống. Kết quả là những vết rạn da này xuất hiện.

Ngực to khi mang thai cũng là một yếu tố. Mức độ căng thẳng cao cũng có thể khiến các vết rạn da xuất hiện sớm, vì vậy tốt hơn hết bạn nên giữ tinh thần thoải mái.

2. Núm vú hướng xuống

Khi lớn tuổi, vú và núm vú bắt đầu hướng xuống dưới, có nhiều khả năng là do mô vú bị suy yếu và trọng lực đang hoạt động.

Ngoài ra còn có nhiều yếu tố khác mà bạn cần lưu ý. Nếu bạn có bộ ngực lớn, hoặc chỉ số khối cơ thể cao, thì ngực của bạn sẽ chảy xệ sớm hơn và có thể nhiều hơn. Ngoài ra, nếu bạn là người thường xuyên hút thuốc, ngực của bạn có thể chảy xệ sớm hơn dự kiến.

3. Mở rộng không gian giữa hai vú

Rất nhiều thay đổi này là kết quả của việc giảm lượng estrogen mà cơ thể sản xuất. Hormone giới tính quan trọng này cũng chịu trách nhiệm duy trì sự săn chắc của ngực.

Các mô dày đặc được thay thế bằng mô mỡ và không gian giữa hai vú có vẻ như rộng ra khi ngực chảy xệ. Nhưng việc ngực của bạn có bị chùng xuống xa nhau hay có vẻ như bị tụt xuống hay không còn tùy thuộc vào hình dạng và kích thước của ngực bạn.

Những thay đổi ở vú là dấu hiệu đỏ

1. Cục cứng

Mặc dù khối u ở vú có tiếng xấu là ung thư, nhưng hầu hết không phải vậy. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia ở Anh, hầu hết chúng đều vô hại. Chúng hầu hết là sự phát triển mô không phải ung thư hoặc tích tụ chất lỏng.

Nhưng tốt hơn là được an toàn hơn là xin lỗi. Và ung thư vú sẽ dễ điều trị hơn nếu nó được phát hiện sớm. Do đó, nếu bạn nhận thấy một khối u mới, hãy đặt lịch hẹn tại phòng khám vú và tự khám. Bạn có thể được yêu cầu chụp X-quang tuyến vú, siêu âm hoặc thậm chí sinh thiết, nơi kim sẽ được đưa vào khối u để thu thập tế bào để xét nghiệm.

2. Đau vú

Các mô ung thư hiếm khi gây đau vú. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nói rằng đó phải là lý do để lo lắng và bạn chắc chắn nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế vì một dạng ung thư vú hiếm gặp nhưng mạnh mẽ được gọi là Ung thư vú viêm (IBC) gây đau.

Ngoài đau, IBC còn có các triệu chứng rất rõ ràng khác, chẳng hạn như sự xuất hiện của các chấm đỏ. Dù sao, nếu cơn đau tiếp tục kéo dài hơn một tuần hoặc trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, có lẽ tốt hơn là nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Như chúng tôi đã nói trước đó, tốt hơn là được an toàn hơn là xin lỗi.

3. Tiết dịch núm vú

Ngay cả khi bạn không mang thai hoặc đang cho con bú, việc tiết dịch núm vú không nên làm dấy lên nhiều nghi ngờ. Dịch tiết ra có thể không màu, trắng đục, vàng, xanh, nâu hoặc thậm chí có máu. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy chất lỏng rỉ ra từ núm vú của bạn thường xuyên hoặc trong khi bị ấn vào, bạn nên tự mình kiểm tra. Nó rất có thể là do các mô ung thư.

4. Cả hai vú trông khác nhau.

Ngực đối xứng hoàn hảo là điều hiếm gặp, vì vậy đừng hoảng sợ sau khi đọc bài viết nếu chúng có vẻ khác biệt với nhau. Tuy nhiên, nếu một bên ngực của bạn đột nhiên thay đổi kích thước cúp ngực hoặc một vùng đột nhiên cảm thấy dày hơn, thì chắc chắn bạn nên liên hệ với bác sĩ. Sự thay đổi hình dạng đột ngột của một bên vú có thể là dấu hiệu của ung thư vú.

5. Đốm đỏ

Các nốt đỏ trên vú thường là phát ban hoặc tình trạng da tạm thời. Nhưng chúng cũng là dấu hiệu của ung thư vú dạng viêm (IBC). Dạng ung thư này hiếm gặp nhưng hung hãn. Chỉ khoảng 2-4% trường hợp ung thư vú là do IBC, nhưng 7 – 10% trường hợp tử vong do ung thư vú là do nó.

Để an toàn, bạn nên theo dõi vú thường xuyên. Nếu bạn thấy các nốt đỏ và cũng cảm thấy đau ở vú, bạn không nên lãng phí thời gian và tự mình kiểm tra tại phòng khám vú.

6. Núm vú bị tụt vào trong

Núm vú có thể bị kéo vào trong vì nhiều lý do. Hiện tượng này được gọi là hiện tượng co rút núm vú và gây ra bởi sự viêm nhiễm hoặc sẹo của các mô phía sau núm vú. Nguyên nhân của chứng viêm này có thể rất nhiều, và không nhất thiết là do ung thư.

Trong trường hợp ung thư, khối u ung thư tấn công ống dẫn phía sau núm vú và kéo nó vào trong. Trong bất kỳ trường hợp nào nếu núm vú của bạn bị co lại, bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ, vì vậy nếu điều này đi kèm với bất kỳ triệu chứng nào khác mà chúng tôi đã thảo luận trước đó trong bài viết.

Bạn đã bao giờ đi khám bác sĩ nghĩ rằng bạn bị ảnh hưởng bởi một số bệnh, nhưng đó là một báo động giả?

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.