3 huyền thoại tôi không tin được khi trở thành cú đêm

0

Thế giới hiện đại thuộc về chim sơn ca. Nhưng tôi quyết định chống lại hệ thống và để mình sống như một con cú đêm. Tôi đã đi ngủ không sớm hơn 2 giờ sáng và thức dậy lúc 10 giờ sáng trong 2 năm. Và điều này đã thay đổi cuộc sống của tôi tốt hơn theo nhiều cách.

Tôi quyết định chia sẻ kinh nghiệm của mình với BiQuyetSacDep độc giả và xóa tan một số huyền thoại về cú đêm.

Cú đêm và chim sơn ca là ai?

Các nhà khoa học xác định 2 kiểu thời gian ảnh hưởng đến chu kỳ ngày và đêm: cú đêm và chim sơn ca. Một số nhà nghiên cứu thậm chí còn mô tả loại thứ ba – chim bồ câu.

Cú đêm

Chim sơn ca

Chim bồ câu

Nhưng, tất nhiên, sự phân loại này là mơ hồ. Ngày càng nhiều nhà khoa học nói rằng nhịp điệu sinh học khác nhau giữa các cá nhân. Ví dụ, các nhà khoa học từ Harvard đã tiến hành một thí nghiệm và phát hiện ra sự khác biệt rất lớn về kiểu thời gian của những người khác nhau và nhận ra rằng chu kỳ ngày và đêm có thể thay đổi theo tuổi tác.

Để xác định nhịp sinh học của bạn, hãy hoàn thành bài kiểm tra Horne và Östberg tại đây.

Những điều hoang đường tôi đã cố tin

Tôi nhớ khoảng thời gian khi tôi làm việc 5 ngày một tuần và thức dậy lúc 5:40 sáng để tránh giao thông. Tôi đã mất một thời gian dài để thức dậy hoàn toàn tại văn phòng và tôi có thể trở thành một người làm việc hiệu quả chỉ sau bữa trưa. Nhưng tôi cảm thấy rất sảng khoái vào buổi tối, vì vậy tôi có thể làm những điều tôi yêu thích – sở thích của tôi và dành thời gian cho bạn bè. Vào buổi sáng, tôi dành thời gian mơ mình sống sót qua tuần và ngủ một giấc ngon lành vào cuối tuần. Tất nhiên, tôi không thích tình huống này nên tôi đã cố gắng thích nghi với cuộc sống làm việc hàng ngày của mình. Tôi đã nghe rất nhiều khuyến nghị mà hóa ra chẳng khác gì chuyện hoang đường. Tôi sẽ xóa tan những lầm tưởng phổ biến nhất với ví dụ của tôi.

Quan niệm 1: Trở thành cú đêm là điều không tự nhiên.

Một số người đã từng cố gắng thuyết phục tôi rằng đồng hồ sinh học của một người phụ thuộc hoàn toàn vào giờ ban ngày: tất cả chúng ta nên thức dậy vào lúc bình minh và đi ngủ sau khi mặt trời lặn như Mặt trời bảo. Đó là lý do tại sao tình yêu của tôi với cuộc sống về đêm được coi là không tự nhiên và không lành mạnh. Nhưng ví dụ của tôi khiến mọi người giật mình và họ không còn điểm nào để ủng hộ ý kiến ​​của mình.

Vấn đề là, tôi lớn lên ở miền Viễn Bắc, nơi mà vào mùa đông, Mặt trời chỉ được nhìn thấy vài giờ một ngày, và vào mùa hè, có những đêm trắng. Theo lý thuyết ánh sáng ban ngày, mọi người được cho là thức suốt cả mùa hè, và trong mùa đông, họ nên ngủ. Nhưng điều này không xảy ra bởi vì mọi người không phải là gấu.

Các nhà khoa học Anh và Mỹ đã nghiên cứu các kiểu thời gian khác nhau và đưa ra kết luận rằng những con cú đêm thường không ngủ đủ giấc, căng thẳng hơn và có nguy cơ chết sớm cao. Vấn đề là, những con cú đêm buộc phải thức dậy sớm và điều chỉnh nhịp sinh học của mình theo nhịp sinh học của những người khác. Bạn nghĩ gì về điều này?

Quan niệm 2: Lịch trình hàng ngày phụ thuộc vào thói quen của bạn.

“Bạn chỉ cần học cách đi ngủ và thức dậy cùng một lúc.” – Đây là câu chuyện thần thoại phổ biến nhất mà tôi từng nghe. Không gì có thể phá vỡ tôi: trường học, đại học, hay văn phòng. Sau đó, tôi nghĩ – nếu đó là tất cả về gen thì sao? Em trai tôi nhiều lần ngủ gật trong giờ học. Các nhà khoa học cũng đặt câu hỏi tương tự và nhận thấy một gen trong DNA của một người chịu trách nhiệm về chu kỳ ngày và đêm. Gen được gọi là PER3 và có 3 dạng phù hợp với các kiểu thời gian mà tôi đã mô tả.

Khi tôi buộc phải trở thành một con chim sơn ca, dù chỉ ngủ 10 tiếng cũng không đủ để tôi cảm thấy sảng khoái và thoải mái. Tôi thậm chí đã đến gặp các bác sĩ chẩn đoán hạ huyết áp và nói với tôi rằng tôi phải uống một tách cà phê vào buổi sáng. Bây giờ 7-8 tiếng là vừa đủ để tôi ngủ đủ giấc. Tôi không bị đau đầu và tôi không cảm thấy lãnh cảm sau khi thức dậy.

Lầm tưởng 3: Tất cả những người thành công đều là chim sơn ca.

Có rất nhiều khuyến nghị trên internet về cách học dậy lúc 4 giờ sáng để kiếm hàng tỷ đô la mỗi ngày. Tôi thậm chí đã thực hiện một số thí nghiệm nhiều lần: Tôi không thể khiến não hoạt động trong một thời gian dài – vào ban ngày, tôi buồn ngủ kinh khủng và tôi chỉ cảm thấy dễ chịu hơn vào buổi tối. Tôi chấp nhận rằng tôi vô vọng nhưng các nhà khoa học hiện đại đã cứu lấy lòng tự trọng của tôi.

Các nhà khoa học Anh phát hiện ra rằng những người phát triển trí tuệ thường là cú đêm. Các nhà dịch tễ học từ Đại học Southhampton phát hiện ra rằng cú đêm kiếm được nhiều tiền hơn.

Có rất nhiều cú đêm giữa những người nổi tiếng. Ví dụ, người đồng sáng lập Reddit, Alexis Ohanian, đi ngủ không sớm hơn 2 giờ sáng và Giám đốc điều hành của Genius, Tom Lehman, ngủ từ 3 giờ sáng đến 10 giờ 30 sáng.

Cuộc sống của tôi đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tôi không còn thức dậy mỗi sáng sau 10 lần báo thức không thành công. Tôi đã thoát khỏi nhiều vấn đề sức khỏe và giờ tôi cần ít thời gian hơn để ngủ đủ giấc, tôi làm việc hiệu quả hơn và đơn giản là hạnh phúc hơn. Tất nhiên, không phải ai cũng có thể sống theo nhịp sinh học của mình vì công việc, học tập và những trách nhiệm khác. Nhưng điều quan trọng nhất tôi muốn giải thích với độc giả rằng nếu bạn là một con cú đêm, đừng nghĩ rằng bạn sai và đừng lo lắng nếu bạn cáu kỉnh và buồn ngủ vào buổi sáng – đây là bản chất của chúng ta và không phải vậy. một lỗ hỏng!

Bạn thuộc loại nào? Bạn có dễ dàng thức dậy vào buổi sáng? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới!

Minh họa bởi Leonid Khan cho BiQuyetSacDep

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.