14 cách hiệu quả để điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng mắt một cách tự nhiên

0

Hơn một triệu người ở Hoa Kỳ bị một số loại nhiễm trùng mắt mỗi năm. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng này có thể tránh được bằng cách thực hiện vệ sinh đúng cách. Ngoài ra, thông qua việc xác định đúng, nhiều người có thể được điều trị tại nhà.

BiQuyetSacDep, thông qua bài viết này, sẽ giúp bạn xác định và điều trị 3 bệnh nhiễm trùng mắt phổ biến nhất, không đe dọa đến thị lực của bạn, nhưng có thể gây khó chịu và đau đớn vô cùng. Như câu ngạn ngữ, ‘Phòng bệnh hơn chữa bệnh’, đừng bỏ lỡ phần thưởng của chúng tôi để biết cách bạn có thể tránh bị nhiễm bệnh hoàn toàn.

Viêm kết mạc

Viêm kết mạc hay mắt đỏ là một bệnh nhiễm trùng rất dễ lây lan, biểu hiện dưới dạng viêm lớp ngoài của phần lòng trắng của mắt và bên trong mí mắt. Trong gần 65% trường hợp, viêm kết mạc được chữa khỏi mà không cần điều trị trong vòng 2 đến 5 ngày và việc điều trị chỉ giúp giảm ngứa mắt.

Các triệu chứng:

Viêm kết mạc dị ứng: Mắt đỏ hoặc hồng, đau, ngứa

Viêm kết mạc do virus: Đỏ mắt, ngứa theo chu kỳ, tăng tiết nước mắt

Viêm kết mạc do vi khuẩn: Mắt đỏ hoặc hồng, khô mắt và vùng da xung quanh, tiết dịch mắt có thể đóng thành vảy khi ngủ

Nguyên nhân: Chất gây dị ứng, Vi rút (chủ yếu ở người lớn), vi khuẩn (chủ yếu ở trẻ em)

Sự đối xử:

 1. Chườm khăn: Nhúng khăn mềm vào nước lạnh hoặc ấm (tùy sở thích) rồi vắt ráo nước. Bôi thuốc lên mắt và để yên ở đó cho đến khi hết ngứa. Dùng khăn riêng cho từng mắt và dùng khăn mới mỗi lần.
 2. Sử dụng mật ong: Trộn mật ong và nước thành hai phần bằng nhau và khuấy đều. Nhúng bông gòn vào đó và đắp lên mắt. Thực hiện cách này 2 đến 3 lần mỗi ngày cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm.

Stye

Lẹo mắt là một cục đỏ giống mụn hình thành trên mí mắt (cả trên và dưới). Nó xảy ra do nhiễm trùng các tuyến dầu có trong mí mắt. Nó rất đau, nhưng nó thường tự khỏi trong vài ngày hoặc nhiều nhất trong vài tuần mà không cần điều trị.

Các triệu chứng: Viêm đỏ, nổi mụn trên mí mắt, sưng mí mắt, kích ứng mắt, nhạy cảm với ánh sáng, mờ mắt

Nguyên nhân: Nhiễm khuẩn của tuyến meibomian hoặc tuyến của Zeis

Sự đối xử:

 1. Chườm ấm: Làm ướt khăn mềm với nước ấm, vắt ráo nước để không bị nhỏ giọt ướt. Đặt nó trên mắt với lẹo. Để yên trong 10-15 phút. Lặp lại nhiều lần trong một ngày.
 2. Dùng túi trà đen: Đặt túi trà đen lên mắt có lẹo mắt, nhưng nhớ không dùng túi trà nóng hoặc ấm. Để nó trong 5-10 phút.

Viêm bờ mi

Viêm bờ mi là một bệnh viêm mí mắt không lây. Mặc dù viêm bờ mi không đe dọa đến việc mất thị lực, nhưng trong một số trường hợp, nó có thể dẫn đến sự thay đổi vĩnh viễn của viền mí mắt.

Các triệu chứng: Sưng mí mắt, đỏ mắt, dính mí mắt, hình thành vảy giống gàu trên mí mắt, nhạy cảm với ánh sáng

Nguyên nhân: Nhiễm khuẩn. Các tình trạng da như gàu hoặc bệnh trứng cá đỏ có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Sự đối xử:

 1. Chườm ấm: Nhúng khăn vào nước ấm, vắt cho ráo bớt nước. Áp dụng nó lên mắt và để nó trong 5-10 phút. Sau khi loại bỏ, hãy sử dụng một miếng bông ẩm để loại bỏ lớp vảy giống như gàu trên mí mắt. Lặp lại vài lần một ngày.
 2. Dùng túi trà: Đắp túi trà đen ấm lên mí mắt. Giữ nó trên mí mắt và sau đó vứt bỏ túi trà.
 3. Tiêu thụ thực phẩm có chất béo lành mạnh: Thực phẩm như bơ, quả hạch, hạt, dầu dừa và dầu ô liu có thể làm giảm viêm và giúp chữa lành da.

Phần thưởng: Cách ngăn ngừa nhiễm trùng mắt xảy ra và lây lan

 1. Giữ vệ sinh thích hợp: Rửa tay đúng cách trước khi chạm vào mắt. Bạn cũng có thể sử dụng nước rửa tay để giữ cho tay luôn sạch sẽ.
 2. Không sử dụng nước bị ô nhiễm hoặc không sạch để rửa mắt.
 3. Không bao giờ dùng chung khăn tắm, gối, khăn tay, v.v.
 4. Giữ bộ chăm sóc mắt của bạn sạch sẽ, và thay nó sáu tháng một lần để tránh vi trùng sinh sống.
 5. Không bao giờ chia sẻ bộ chăm sóc mắt của bạn với bất kỳ ai.
 6. Giữ kính mắt và kính áp tròng của bạn sạch sẽ và không bao giờ dùng chung dụng cụ vệ sinh của bạn.
 7. Nếu mắt của bạn bị nhiễm trùng, không được trang điểm mắt và tránh sử dụng kính áp tròng.

Bạn đã mắc bệnh nhiễm trùng nào trong số ba bệnh này? Họ có khó chịu không? Chúng tôi chân thành hy vọng rằng các mẹo của chúng tôi sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được nhiễm trùng và có biện pháp để giảm bớt kích ứng và chữa khỏi nó.

Minh họa bởi Yekaterina Ragozina cho BiQuyetSacDep

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.