12 sự thật y khoa có thể cứu sống một ngày

0

Những điều này có thể xảy ra với bất kỳ ai bất cứ lúc nào. Cách duy nhất để tránh chúng là suy nghĩ về một lối sống lành mạnh (nếu bạn chưa có ngay bây giờ) và lưu ý những bước đầu tiên cần thực hiện nếu nó vẫn xảy ra. Những mẹo này có thể giúp bạn thay đổi các vấn đề theo hướng tốt hơn và cứu sống ai đó – hoặc thậm chí là của chính bạn.

Dù chúng ta có thể chăm sóc sức khỏe của mình tốt hay không, chúng ta vẫn có thể dễ bị tổn thương, và chúng ta đều là con người. Chúng ta càng biết nhiều về mọi nguy hiểm có thể xảy ra, chúng ta càng an toàn. Một số bệnh có vẻ giống nhau trong khi thực tế không phải vậy.

BiQuyetSacDep chia sẻ với bạn những bệnh tim phổ biến nhất, sự khác biệt giữa chúng và phải làm gì nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu cảnh báo đầu tiên.

1. Đau tim

Trái tim của chúng ta là một cơ cần được cung cấp máu tốt để giữ cho nó khỏe mạnh. Cơn đau tim xảy ra khi máu được cung cấp oxy ngừng chảy đến tim. Nếu máu được cung cấp oxy không thể đến một phần của cơ, nó có thể dẫn đến tử vong. Đây là những triệu chứng có thể dự đoán một cơn đau tim:

Chest khó chịu – bạn có thể cảm thấy một áp lực khó chịu, ép chặt, đầy hoặc đau.

Hụt hơi có thể xảy ra kèm theo hoặc không kèm theo khó chịu ở ngực.

Ngày càng lo lắng.

– Ngoài ra đau nhức trong cơ thểNgười bệnh có thể bị đau cổ, khoang bụng, lưng, hàm và cánh tay, đặc biệt là bên trái.

Ho khan. Do tim không thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể, máu có thể bị rò rỉ vào phổi.

 • Đừng đợi gọi 911 hoặc số phản hồi khẩn cấp của bạn nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu rõ ràng đầu tiên của cơn đau tim!

2. Ngừng tim

Ngừng tim là tình trạng mất chức năng tim, nhịp thở và trí nhớ đột ngột và bất ngờ. Nó thường bị nhầm lẫn với một cơn đau tim, nhưng có một sự khác biệt. Nhồi máu cơ tim là do dòng máu đến tim bị tắc nghẽn, còn tim ngừng đập là do tim ngừng đập đột ngột. Đau tim là một vấn đề về “tuần hoàn” và ngừng tim đột ngột là một vấn đề “trục trặc hệ thống điện”. Đây là những dấu hiệu cảnh báo cần biết:

Mất khả năng phản ứng đột ngột. Nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ không thấy bất kỳ phản ứng nào với câu hỏi của mình nếu nạn nhân vẫn ổn.

Không thở bình thường. Người đó có thể đang thở hổn hển.

Mất điện và yếu đuối. Đặc biệt là khi thực hiện các bài tập.

 • Bạn gọi 911 càng sớm càng tốt.
 • Cho họ ăn bằng miệng (CPR). Sau khi kiểm tra nhịp thở của một người và phát hiện ra rằng họ không thở bình thường, hãy bắt đầu hô hấp nhân tạo. Đẩy nhanh và dồn dập ngực với tốc độ 100 đến 120 lần ấn mỗi phút. Để ngực của họ tăng hoàn toàn giữa các lần ép.
 • Sử dụng máy khử rung tim di động nếu có thể. Nếu bạn không biết cách sử dụng, bạn có thể được hướng dẫn bởi một nhà điều hành hỗ trợ y tế khẩn cấp. Sau một cú sốc, ngay lập tức bắt đầu hô hấp nhân tạo bắt đầu bằng ép ngực hoặc chỉ ép ngực trong khoảng 2 phút.

3. Đột quỵ

Triệu chứng phổ biến nhất của đột quỵ là đau đầu đột ngột và mạnh. Đôi khi nó được gọi là “cơn đau não” vì dòng máu đến một khu vực của não bị cắt, khiến các tế bào não bị thiếu oxy và có thể chết. Tế bào não chết có thể dẫn đến mất trí nhớ và kiểm soát cơ bắp. Biết các dấu hiệu của đột quỵ có thể giúp bạn ngăn ngừa nó. Nhiều người nhầm lẫn đột quỵ tim với nhồi máu cơ tim và trì hoãn điều trị để không làm phiền gia đình và bạn bè của họ. Tuy nhiên, tốt hơn an toàn hơn là xin lỗi. Dưới đây là các dấu hiệu:

hoặc là yếu đuối mặt, cánh tay hoặc chân ở một bên của cơ thể.

– Rắc rối đi dạo, hiểu biết và nói lắp phát biểu.

Đột nhiên, dữ dội đau đầu.

Không có khả năng nhìn thấy ở một hoặc cả hai mắt.

 • Gọi ngay cho 911 vì đây luôn là cách nhanh nhất để cứu sống nạn nhân và được điều trị thích hợp. Các dịch vụ y tế khẩn cấp có thể bắt đầu điều trị trên đường đến bệnh viện và được huấn luyện để hồi sinh người bị ngừng tim.

4. Bệnh mạch vành tim

Bệnh tim mạch vành (CHD), hay bệnh tim thiếu máu cục bộ, là tình trạng thu hẹp các động mạch vành cung cấp oxy và máu cho tim. Nếu máu bị tắc nghẽn hoàn toàn, cơn đau tim có thể xảy ra. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng aspirin liều thấp mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ cho những người từ 50 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh tim. Các dấu hiệu như sau:

Đau thắt ngực, hoặc đau ngực, thường xảy ra ở giữa hoặc ở bên trái của ngực.

– Sự thiếu hụt của hơi thở có thể xảy ra nếu tim của bạn không bơm đủ máu theo nhu cầu của cơ thể.

Suy tim. Do giảm lưu lượng máu (hoặc đau tim), nó có thể trở nên quá yếu để bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

 • Bước đầu tiên là các dịch vụ y tế khẩn cấp.
 • Nếu bạn không thực hiện một lối sống lành mạnh, hãy thay đổi nó.
 • Hãy quan tâm đến những gì bạn ăn và hỏi ý kiến ​​bác sĩ về chế độ ăn uống tốt cho tim

5. Rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều) đề cập đến bất kỳ sự thay đổi nào so với nhịp tim bình thường khiến tim bạn đập quá nhanh hoặc quá chậm. Một số bệnh nhân có thể cảm thấy không có triệu chứng và trong trường hợp này, điện tâm đồ sẽ giúp bác sĩ phát hiện rối loạn nhịp tim. Những người có trái tim khỏe mạnh có thể có nhịp tim từ 60–100 nhịp mỗi phút khi nghỉ ngơi. Các triệu chứng của bệnh này phụ thuộc vào loại rối loạn nhịp tim:

Nhịp tim nhanh (tim đập nhanh hơn bình thường) các triệu chứng:

Dhoa mắt hoặc cảm thấy nhẹ đầu

Ngất xỉu hoặc gần như ngất xỉu

– Đột nhiên yếu đuối

– Khó khăn thở

Nhịp tim chậm (tim đập chậm hơn bình thường) các triệu chứng:

Angina hoặc đau ngực

– Rắc rối tập trung

– Cảm giác mệt mỏi

Đổ mồ hôi

 • Gọi dịch vụ y tế khẩn cấp ngay lập tức.
 • Cung cấp CPR nếu bạn biết cách thực hiện. Nếu không có ai gần đó được đào tạo về nó, hãy cung cấp phương pháp hô hấp nhân tạo bằng tay.

6. Suy tim

Suy tim xảy ra khi tim của bạn không bơm máu như bình thường. Nó có thể được gây ra bởi động mạch trong tim của bạn bị thu hẹp hoặc huyết áp cao, làm cho tim của bạn quá yếu để bơm máu đúng cách. Bệnh tim ảnh hưởng đến gần 6 triệu người Mỹ. Khoảng 670.000 người ở độ tuổi 65 được chẩn đoán mắc bệnh suy tim mỗi năm. Nó được gây ra bởi nhiều điều kiện làm tổn thương cơ tim. Các triệu chứng có thể là:

– Tập thể dục không khoan dung

Cuộc đua tim

– Đau họng

Sưng tấy ở mắt cá chân

– Mất thèm ăn

– Chất lỏng và giữ nước

 • Gọi cho các dịch vụ y tế khẩn cấp tại địa phương của bạn.
 • Nếu bệnh nhân không bị dị ứng, hãy để họ nhai và nuốt một viên aspirin.
 • Uống nitroglycerin, nếu được kê đơn.
 • Bắt đầu hô hấp nhân tạo nếu người đó bất tỉnh.

Bạn có biết cách sơ cứu mà không gây hại cho bệnh nhân? Dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất.

Đừng bắt đầu truyền miệng nếu một người bị đau tim. Thay vào đó, hãy sử dụng phương pháp ép ngực. Chỉ sử dụng miệng ngậm khi trẻ ngã quỵ hoặc khi có trường hợp sắp chết đuối, dùng thuốc quá liều hoặc ngộ độc khí carbon monoxide.

Khi cho người bị mất nước uống soda hoặc bất cứ thứ gì khác để nhâm nhi, bạn đang khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn vì những đồ uống này chỉ có thể làm xấu đi tình trạng sức khỏe của họ. Tuy nhiên, nước có thể thay đổi tình hình theo chiều hướng tốt hơn.

Không chườm đá trực tiếp lên da trong trường hợp có vết bầm. Thay vào đó, hãy đặt một màng chắn mỏng (như vải) giữa da và đá trong 20 phút, sau đó lấy ra. Chờ trong 20 phút và lặp lại quy trình. Áp dụng cách này vài lần sẽ cho kết quả tốt nhất.

Đừng ngửa đầu ra sau khi bị chảy máu cam vì máu sẽ chảy xuống phía sau cổ họng, gây ho và khó thở. Thay vào đó, hãy giữ đầu ở vị trí trung tính với cằm song song với mặt đất và véo mũi. Quy trình này sẽ cung cấp áp lực trực tiếp.

Nếu bạn không muốn ai đó đang nghẹn ngào làm tổn thương mình, hãy quên việc tát vào lưng họ. Điều này có thể khiến thức ăn (hoặc bất cứ thứ gì khác) đi sâu hơn vào khí quản của chúng. Thay vào đó, hãy đứng sau vòng choker, nghiêng người về phía trước, vòng tay qua eo và dùng gót bàn tay đập vào giữa hai bả vai 5 lần. Sau đó, đặt thẳng tay và đặt nắm tay của bạn ở phía trên rốn của họ, nhanh chóng kéo nắm tay của bạn vào trong và lên trên.

Xoa rượu làm giảm nhiệt độ của da vì nó khô rất nhanh. Nhưng nó có thể gây ra hiện tượng quá lạnh và rùng mình. Và nếu da hấp thụ rượu, nó sẽ dẫn đến ngộ độc rượu. Thay vào đó, hãy cởi bỏ quần áo thừa và dùng thuốc hạ sốt.

Như bạn có thể nhận thấy, điều đầu tiên cần làm khi bạn cảm thấy tim mình có vấn đề gì đó là gọi dịch vụ cấp cứu càng nhanh càng tốt. Chia sẻ trong các bình luận nếu bạn đã từng trải qua những trường hợp như vậy và hành động của bạn là gì.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.