12 lầm tưởng về việc xỏ khuyên Đã đến lúc bạn ngừng tin tưởng

0

Xỏ khuyên là một trong những kiểu chỉnh sửa cơ thể lâu đời nhất: nó đã được các quốc gia khác nhau sử dụng cách đây vài nghìn năm. Mặc dù có lịch sử lâu đời như vậy nhưng vẫn còn khá nhiều quan niệm sai lầm về những sửa đổi này. Và sự thiếu hiểu biết này có thể dẫn đến một số rắc rối và phức tạp.

BiQuyetSacDep đã quyết định xóa tan những huyền thoại phổ biến nhất để bạn có thể thưởng thức xuyên hấp dẫn của các bộ phận khác nhau của cơ thể.

1. Súng xuyên không tốt hơn kim.

Xỏ dái tai bằng súng có lẽ là một trong những cách xỏ lỗ phổ biến và nguy hiểm nhất. Có nhiều lý do tại sao:

 • Trong quá trình xỏ lỗ, máu có thể dính vào thiết bị và súng nhựa không thể tháo rời hoặc cho vào nước sôi để khử trùng. Vì vậy, có nguy cơ bị nhiễm một thứ gì đó Thực sự nghiêm trọng như viêm gan.
 • Để tạo lỗ bằng súng, họ sử dụng một chiếc khuyên tai sắc nhọn. Không giống như một chiếc kim rỗng đặc biệt, chiếc bông tai này làm rách mô của dái tai theo đúng nghĩa đen. Những vết thương như vậy mất nhiều thời gian hơn để chữa lành.
 • Khi sử dụng súng, tai bị véo chỉ làm tăng nguy cơ bị thương. Vì lý do tương tự, không đơn giản như vậy để lấy đúng lỗ: có một sự thay đổi lớn về xuyên không đối xứng.

2. Khi bạn bị thủng, bạn cần phải đeo bông tai bằng vàng, bạc hoặc thép phẫu thuật vào đó.

Đây là một lầm tưởng phổ biến khác có thể dẫn đến viêm da dị ứng.

 • Thật khó để tìm thấy vàng có chất lượng tốt, đó là lý do tại sao nhiều người mua những loại rẻ hơn có thể chứa niken. Nó được cho là có thể gây ra các phản ứng dị ứng.
 • Thép không gỉ không gây ra phản ứng dị ứng. Đây là lý do tại sao kim xuyên được làm bằng nó. Nhưng không phải tất cả thép không gỉ đều tốt để đeo trong thời gian chữa bệnh. Bạn cần loại không có bất kỳ chất phụ gia nào có thể khó tìm.
 • Đối với lần xỏ lỗ đầu tiên, tốt hơn hết bạn nên chọn chất liệu không tiếp xúc nhiều với da. Ví dụ, điều này có thể là ánh sáng và titan an toàn (được sử dụng trong bộ phận giả và cấy ghép răng).

3. Bất kỳ loại bông tai nào cũng có thể được xỏ vào một vết thủng mới.

Trên thực tế, hầu hết các sản phẩm từ các cửa hàng trang sức đều không tốt cho vùng da mới xỏ khuyên.

 • Họ thường có chủ đề bên ngoài thu thập rất nhiều chất bẩn. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng.
 • Trang sức chuyên dùng để xỏ lỗ được đánh bóng tốt hơn nhiều và sợi chỉ ở bên trong. Những bông tai như vậy rất khó đeo vào nhưng lỗ sẽ nhanh lành hơn nhiều. Bên cạnh đó, bạn có thể chọn độ dài tối ưu, tính đến độ phồng (thường xuất hiện sau khi xỏ khuyên).

4. Hoa tai phải được di chuyển khá thường xuyên.

Đây là một trong những lời khuyên tồi tệ nhất mà bạn có thể dành cho người quyết định xỏ khuyên.

 • Việc vặn bông tai thường xuyên chỉ khiến vết thương thêm nặng và có thể mất nhiều thời gian hơn để chữa lành. Đây là lý do tại sao các chuyên gia xỏ khuyên có kinh nghiệm không khuyên bạn nên sử dụng nhẫn ở mũi ngay lập tức: chúng dễ di động hơn các loại trang sức khác.
 • Nếu bạn chăm sóc tốt một lỗ mới, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì khác để giữ cho nó khỏe mạnh.

5. Hydrogen peroxide là người bạn tốt nhất của bạn.

Mặc dù được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, hydrogen peroxide không phải lúc nào cũng là giải pháp tốt nhất.

 • Hãy nghĩ xem nó sủi bọt như thế nào khi dính vào vết thương. Tác động này làm cho tất cả các chất bẩn ra bên ngoài vết thương. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu hydrogen peroxide phá hủy các tế bào của mô liên kết để chữa bệnh. Kết quả không rõ ràng vào thời điểm này.
 • Các nhà khoa học cũng không chắc chắn lắm về tính năng khử trùng của hydrogen peroxide. Tổ chức Y tế Thế giới chỉ mô tả 3 chất khử trùng: chlorhexidine, ethanol và povidone-iodine. Hydrogen peroxide không có trong danh sách.
 • Chỉ chlorhexidine có thể được sử dụng cho một xỏ mới. Nó được sử dụng bởi các nha sĩ nên bạn cũng có thể sử dụng nó. Nhưng bạn nên biết rằng răng của bạn có thể hơi vàng nếu bạn dùng nó trong miệng nhưng nó sẽ mất đi theo thời gian.

6. Nói xỏ khuyên có đau hay không

Cả “đau đớn” và “không đau đớn” đều là huyền thoại. Đau là một khái niệm rất tương đối. Tuy nhiên, có một biểu đồ mức độ đau cho các loại khuyên khác nhau.

 • Những chỗ ít đau nhất là dái tai và rốn.
 • Những điểm đau hơn khi xỏ khuyên là lông mày, môi, lưỡi và lỗ mũi.
 • Khu vực tiếp theo gây đau đớn nhất là phần sụn dày đâm xuyên phải mất rất nhiều công sức mới chui qua được, đây là phần được làm bằng toàn bộ tai, ngoại trừ thùy tai.
 • Và nơi đau nhất để xỏ lỗ là vùng kín của một người.

7. Nếu bạn tháo một chiếc bông tai, vết thủng sẽ lành ngay lập tức.

Đây là một huyền thoại phổ biến khác. Những người khác nhau có khác nhau khả năng chữa bệnh.

 • Một số người có thể lấy một chiếc nhẫn từ rốn của họ ra và đến đầu mùa hè năm sau, họ sẽ phải tạo một lỗ mới. Tuy nhiên, những lỗ khác có thể tồn tại trong 3 năm tới.
 • Nếu bạn muốn loại bỏ lỗ xỏ khuyên, hãy sử dụng thuốc mỡ phục hồi. Nhưng được cảnh báo, chúng không phải lúc nào cũng giúp được. Đôi khi, mọi người phải gặp bác sĩ phẫu thuật và được khâu lại.

8. Xỏ khuyên dành cho thanh thiếu niên.

Với nhiều người, thế giới xỏ khuyên vẫn gắn liền với những chàng trai cô gái tuổi teen.

 • Có một số lĩnh vực chuyên nghiệp mà những người đeo khuyên có một thời gian khó khăn để tìm một công việc. Có thể không phải do cách quản lý của những công ty này bảo thủ, mà chỉ là khách hàng thường là những người lớn tuổi có định kiến ​​về xỏ khuyên.
 • Tuy nhiên, có một nghiên cứu thú vị được thực hiện vào năm 2014, trong đó 194 sinh viên đại học và 95 người lớn đang đi làm được yêu cầu nói điều gì đó về một ứng viên đã được tuyển dụng. Một nửa số người tham gia được phát CV của một ứng viên không đeo khuyên trên mặt và nửa còn lại nhận một người có đeo khuyên trên môi và lông mày. Ứng viên đeo khuyên bị đánh giá thấp hơn về chuyên môn, kỹ năng giao tiếp và phẩm chất đạo đức. Nhưng điều thú vị hơn nữa là những người tham gia trẻ tuổi hơn trong nghiên cứu khắc nghiệt hơn về những người đeo khuyên hơn những người cũ hơn.

9. Những người có lưỡi bị thủng có tật nói ngọng.

 • Tất nhiên, ngay sau khi làm thủ thuật xỏ lỗ, bạn không thể tránh khỏi một số khó chịu: bạn sẽ mất một chút thời gian để làm quen với dị vật trong miệng. Nhưng đừng lo lắng rằng nó sẽ là một vấn đề liên tục. Các nghiên cứu cho thấy rằng có không có sự khác biệt đáng kể trong kỹ năng phát âm giữa những người xỏ khuyên ở lưỡi và những người không xỏ khuyên.
 • Mối nguy hiểm lớn nhất của kiểu xỏ lỗ này là làm hỏng răng. Nếu chúng dễ bị phá hủy, thì tốt hơn là không nên lấy nó. Vết thương trên lưỡi có thể bị nhiễm trùng. Ngay cả khi răng của bạn chắc khỏe, điều quan trọng là bạn không nên có thói quen chạm vào chúng với đồ trang sức. Ngoài ra, các nha sĩ khuyên bạn nên tháo trang sức ra khỏi lưỡi vào ban đêm.
 • Một số chuyên gia không thực hiện việc xỏ ngang đầu lưỡi được gọi là “mắt rắn”. Theo họ, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về khớp vì rất nhiều cơ bị can thiệp vào đây và nó thậm chí có thể gây tổn thương răng.

10. Khuyên cài ở bụng có thể đeo khi mang thai.

Tất cả phụ thuộc vào cảm giác và hình dạng của rốn.

 • Bạn có thể giữ đồ trang sức trong đó nếu nó không gây khó chịu cho bạn. Tốt hơn là không nên sử dụng đồ trang sức bằng kim loại nhưng một cái gì đó làm bằng polyme có thể ổn. Loại trang sức này sẽ thích nghi với những thay đổi của cơ thể. Nhưng hãy cẩn thận về các vật liệu bạn sử dụng.
 • Nếu độ căng da cao, tốt hơn hết bạn nên tháo những món trang sức nhỏ nhất.

11. Khuyên núm vú không phải là vấn đề đối với việc cho con bú.

Một mặt, nhiều phụ nữ xỏ khuyên vào ngực cho con bú là tốt, nhưng mặt khác, có những rủi ro nhất định và những điều bạn cần biết.

 • Xỏ khuyên vào núm vú có thể gây ra tổn thương thần kinh. Điều này có thể dẫn đến vấn đề bài tiết sữa.
 • Các chuyên gia cấm phụ nữ bị xỏ khi mang thai và cho con bú. Những thay đổi hormone xảy ra trong cơ thể trong những giai đoạn này không phải là điều tốt nhất cho việc xỏ khuyên – độ nhạy cảm của núm vú cao và sự kích ứng có thể gây chuyển dạ sớm bất cứ lúc nào. Và nếu bạn cần dùng thuốc trong trường hợp có bất kỳ biến chứng nào, thì số lượng thuốc có thể sử dụng sẽ rất nhỏ.
 • Đừng xỏ khuyên nếu bạn đang có ý định mang thai sớm. Quá trình chữa bệnh mất từ ​​6 đến 12 tháng. Và càng có nhiều thời gian từ thời điểm xỏ khuyên đến khi sinh con, rủi ro càng thấp.
 • Ngoài ra, tốt hơn hết bạn không nên xỏ khuyên ngay sau khi trẻ ngừng uống sữa của bạn. Chờ 3-4 tháng cho mức độ hormone để trở lại bình thường như trước khi mang thai.
 • Nếu bạn đã xỏ khuyên từ lâu trước khi chuyển dạ và vết thương đã lành, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên tháo hết trang sức trong thời kỳ cho con bú để không gây ra bất kỳ rắc rối nào. Tuy nhiên, một số bà mẹ chỉ thích loại bỏ chúng trong những lần cho con bú thực sự. Trong trường hợp này, hãy đảm bảo rằng tay và đồ trang sức của bạn sạch sẽ để tránh nhiễm trùng núm vú cũng có thể làm tổn thương em bé.
 • Các chuyên gia nói rằng các lỗ trên núm vú thường dẫn đến bài tiết sữa nhiều hơn. Các chuyên gia không chắc đó là điều xấu hay điều tốt. Nhưng dù thế nào đi nữa, tốt hơn hết bạn nên gặp chuyên gia tư vấn về việc cho con bú. Họ khuyên bạn nên cho con bú ở tư thế tốt nhất để trẻ không bú quá nhiều trong một lần.

12. Bạn bị xỏ càng sớm càng tốt.

Có nên xỏ lỗ tai cho trẻ hay không là câu hỏi mà chỉ có chính các bậc phụ huynh mới trả lời được. Một số người nghĩ rằng tốt hơn nên xỏ khuyên khi bạn vẫn còn là một đứa trẻ để tránh cho đứa trẻ nhớ lại quy trình khó chịu. Và một số người nghĩ rằng đó là điều mà chỉ một đứa trẻ lớn mới có thể quyết định.

Dưới đây là những điều bạn phải ghi nhớ cho dù bạn tin vào điều gì:

 • Trước hết, bạn phải hiểu rằng khá khó giải thích đối với một đứa trẻ rằng kéo, xoay và chạm vào bông tai không phải là một ý kiến ​​hay. Họ có thể vô tình làm hại bản thân, đặc biệt là với những đôi bông tai lớn hơn. Nếu kéo chúng, chúng thậm chí có thể làm rách dái tai. Phải mất một thời gian rất dài để chữa lành.
 • Thứ hai, đừng quên rằng những vật nhỏ như vậy có thể dễ dàng kết thúc trong miệng hoặc mũi của một đứa trẻ. Điều này có thể dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng.
 • Cuối cùng, hãy nghĩ về khả năng một vết thủng không đều. Thật khó, ngay cả đối với một người lớn, không nao núng trong quá trình xỏ khuyên, chứ đừng nói đến một đứa trẻ. Cuối cùng, lỗ hổng có thể xuất hiện sai chỗ. Ngoài ra, cơ thể đang phát triển rất tích cực vào thời điểm này và có nguy cơ là ngay cả một lỗ hoàn hảo cũng sẽ bị lệch và trẻ sẽ phải thay nó khi lớn lên hoặc giao dịch với hoa tai không đối xứng.

Bonus: Bạn có khá nhiều lựa chọn thú vị nếu không muốn dừng lại ở việc xỏ lỗ tai.

Bạn nghĩ bộ phận cơ thể nào trông đẹp nhất khi đeo khuyên? Và bạn sẽ không bao giờ bị xỏ lỗ ở đâu? Hãy cho chúng tôi trong phần bình luận dưới đây.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.