11 Tình trạng sức khỏe Hơi thở có thể tiết lộ cho bạn

0

Hôi miệng không phải lúc nào cũng có nghĩa là vệ sinh kém, nhưng nó có thể là triệu chứng của một bệnh không được điều trị. Mùi hơi thở có thể nói lên nhiều điều về các vấn đề sức khỏe khác nhau mà bạn có thể gặp phải và bạn nên đến gặp bác sĩ nào. Ví dụ, mùi trái cây có nghĩa là bạn có thể mắc bệnh tiểu đường.

Tại BiQuyetSacDep, chúng tôi đã tổng hợp danh sách 11 tình trạng sức khỏe liên quan đến hôi miệng. Hãy lưu ý những điều này và đặt lịch hẹn với bác sĩ nếu bạn cho rằng hơi thở của mình có thể là triệu chứng của bệnh gì đó nghiêm trọng. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng đọc phần thưởng ở cuối – nó chỉ có thể giúp bạn mở rộng tầm mắt của một số vấn đề rất quan trọng.

11. Viêm nha chu, hoặc bệnh nướu răng – mùi răng thối

Nếu bạn có một chiếc răng thối, thì hơi thở của bạn chắc chắn sẽ cho bạn biết rằng có điều gì đó không ổn. Nếu đúng như vậy, bạn cần phải đặt lịch hẹn với nha sĩ. Viêm nướu và viêm nha chu là 2 bệnh lý liên quan đến răng thối rữa và mùi hôi từ miệng của bạn.

10. Điều kiện hô hấp – mùi băng phiến

Dị ứng hoặc bất kỳ bệnh hô hấp nào khác, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường hoặc các trường hợp cúm có thể gây hôi miệng, do đó, bạn dễ dàng hiểu được vấn đề đằng sau nó là gì. Vi khuẩn xâm nhập vào miệng trở thành lý do gây ra mùi hôi. Nó thường tự biến mất khi bạn khỏe lại. Tuy nhiên, nếu bạn bị viêm xoang mãn tính, bạn có thể phải thảo luận vấn đề này với bác sĩ.

9. Trào ngược axit hoặc ợ chua – mùi chua

Nếu hơi thở của bạn có mùi chua, thì có một tình trạng liên quan đến nó – trào ngược axit. Để kiểm soát mùi hôi và làm cho nó biến mất, trước tiên bạn phải kiểm soát tình trạng của mình. Ngoài ra, thay đổi chế độ ăn uống của bạn và loại trừ một số thực phẩm như rượu, tỏi, đồ ăn cay và cà phê cũng có thể hữu ích.

8. Bệnh tiểu đường – mùi trái cây

Mùi trái cây từ miệng của bạn sẽ không được coi là một vấn đề nếu nó không phải là một triệu chứng của một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều. Mùi như vậy chỉ có thể xuất hiện khi một người sắp bị nhiễm toan ceton do đái tháo đường. Hẹn gặp bác sĩ nội tiết nếu bạn nhận thấy kiểu thở này.

7. Ung thư dạ dày hoặc H.Pylori – vị và mùi kim loại

Mùi vị kim loại trong miệng cùng với mùi hơi thở tương tự là dấu hiệu điển hình của một tình trạng nghiêm trọng – ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đôi khi một số loại thuốc có thể gây hôi miệng tương tự.

5. Ung thư phổi – mùi thối rữa

Ung thư phổi, giống như bất kỳ bệnh ung thư nào khác, được biết là tạo ra một mùi nhất định trong hơi thở và nó thường được mô tả là mùi thối rữa. Vì vậy, nếu hơi thở của bạn đã thay đổi và chắc chắn có mùi gì đó thối rữa, thì đã đến lúc bạn nên đi khám.

4. Suy thận – có mùi tanh

Nếu bạn có mùi “tanh” khi thở ra, điều đó có thể là bạn bị suy thận. Về cơ bản, nó ngừng loại bỏ chất thải mà nó thường “lọc” khỏi hệ thống của bạn. Căn bệnh này rất nghiêm trọng nên việc bỏ đi khám là điều hết sức nghi ngờ.

3. Suy gan – có mùi mốc và ngọt

Mùi ngọt như nấm mốc có nghĩa là gan của bạn đang hoạt động không tốt, hoặc thậm chí có thể bị hỏng vào lúc này. Một triệu chứng khác của tình trạng này là vàng da và tròng trắng mắt của bạn. Nếu bạn nhận thấy điều này, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ.

2. Không dung nạp lactose – mùi sữa chua

Mùi sữa chua chắc chắn là dấu hiệu của chứng không dung nạp đường lactose, nghĩa là cơ thể bạn không thể phân hủy protein trong sữa. Sẽ có nhiều triệu chứng khác như tiêu chảy và chuột rút.

1. Đá amidan – mùi của tã bẩn

Sỏi amidan là một tình trạng khác có liên quan đến hơi thở có mùi. Bệnh nhân mô tả mùi này giống như mùi “tã bẩn”. Sỏi amidan tích tụ trong cổ họng của bạn trên amidan, và một trong những cách để điều trị tình trạng này là đến gặp bác sĩ. Họ sẽ sử dụng các dụng cụ y tế đặc biệt để loại bỏ canxi và vi khuẩn tích tụ trên amidan của bạn.

Phần thưởng: Nhai kẹo cao su không làm thơm hơi thở của bạn.

Bạn có thể tin rằng nhai kẹo cao su sẽ giúp bạn hết hôi miệng và ngăn ngừa sâu răng. Nhưng theo nhiều nghiên cứu khác nhau, nó thực sự có thể làm ngược lại. Đường trong kẹo cao su giúp vi khuẩn trong miệng phát triển và lây lan nhiều hơn. Ngay cả khi bạn chọn kẹo cao su không đường, hơi thở hôi sẽ chỉ được che phủ chứ không bị loại bỏ – tất cả đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mùi bám vào. Vì vậy, giải pháp tốt nhất là giữ gìn sức khỏe răng miệng.

Bây giờ bạn biết rằng có mười một tình trạng sức khỏe khác nhau có thể được phát hiện bằng cách ngửi hơi thở của bạn. Chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn về việc coi hơi thở là một triệu chứng.

Minh họa bởi Marat Nugumanov, Anna Syrovatkina cho BiQuyetSacDep

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.