10 thói quen hàng ngày có thể khiến chất khử mùi kém hiệu quả

0

Tất cả chúng ta đều dựa vào chất khử mùi để ngăn tiết mồ hôi và mùi mà nó có thể tạo ra. Tuy nhiên, không biết sự khác biệt giữa sản phẩm này và chất chống mồ hôi, cũng như không biết cách sử dụng đúng cách có thể gây ra những hậu quả khó chịu. Bạn đã bao giờ từng xảy ra chuyện, mặc dù tắm hàng ngày và bôi chất khử mùi nhưng cuối cùng bạn vẫn có mùi hôi chưa?

BiQuyetSacDep muốn cứu bạn khỏi những tình huống xấu hổ, đó là lý do tại sao chúng tôi đã tổng hợp một số sai lầm phổ biến nhất khi sử dụng chất khử mùi. Chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng chất khử mùi đúng cách.

1. Bạn mặc nó vì nghĩ rằng đó là chất chống mồ hôi.

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý là chất khử mùi và chất chống mồ hôi là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Trước đây được coi là mỹ phẩm và nhằm mục đích ngăn chặn hoặc ít nhất là kiểm soát mùi khó chịu. Hầu hết các chất khử mùi sẽ thực sự chỉ che giấu nó. Chúng thường có thành phần là cồn và khi bôi lên, chúng sẽ khiến da trở nên có tính axit. Điều đó về cơ bản là làm cho da trở thành một môi trường kém hấp dẫn hơn đối với vi khuẩn, nguyên nhân gây ra mùi hôi.

Mặt khác, chất chống mồ hôi không phải để che mùi mà để ngăn bạn đổ mồ hôi. Trên thực tế, chúng được coi là thuốc ở một số quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, vì chúng nhằm mục đích ảnh hưởng đến một chức năng cơ thể cụ thể. Một số thành phần hoạt tính mà chúng được tạo ra bao gồm muối nhôm, tạm thời chặn lỗ chân lông mồ hôi, do đó làm giảm lượng mồ hôi.

2. Bạn mặc một sản phẩm không đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Sản phẩm bạn muốn chọn sẽ tùy thuộc vào nhu cầu hàng ngày của bạn. Nếu trong ngày bạn không hoạt động thể chất quá nhiều, thì bạn có thể chọn chất khử mùi, thường kéo dài khoảng 8 giờ. Nhưng nếu ngày của bạn đòi hỏi nhiều hơn, thì tốt hơn là bạn nên sử dụng chất chống mồ hôi. Tác dụng của nó có thể kéo dài từ 24 đến 72 giờ, và nó được sản xuất đặc biệt cho những người dễ bị đổ mồ hôi nhiều, những người tiếp xúc với cảm xúc mạnh hoặc nhiệt độ cao và những người tham gia vào các hoạt động thể thao.

Nếu bạn có làn da nhạy cảm ở nách và bị kích ứng dưới cánh tay, vì bất cứ lý do gì, tốt nhất là bạn nên thoa kem thường xuyên.

Hãy nhớ rằng có rất nhiều sản phẩm khác nhau trên thị trường, bao gồm chất chống mồ hôi cũng là chất khử mùi. Về cơ bản, chúng sẽ thực hiện 2 công việc cùng một lúc: ngăn tiết mồ hôi và giúp che giấu mùi hôi.

3. Bạn mặc quá nhiều chất khử mùi.

Tùy thuộc vào loại sản phẩm bạn mặc, các khuyến nghị, về số lượng bạn nên mặc, có thể khác nhau. Nếu bạn sử dụng chất khử mùi dạng xịt, hãy xịt cách nách 15 cm. Bạn có thể xác định lượng chất khử mùi cần áp dụng theo những gì nhà sản xuất loại xịt yêu thích của bạn chỉ ra. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên xịt quá nhiều chất khử mùi khiến bạn thấy mình trong tình trạng mù mịt. Đó chỉ đơn giản là vì nó không cần thiết: theo nguyên tắc chung, xịt mỗi bên nách khoảng 2 giây là đủ.

Nếu chất khử mùi của bạn là dạng lăn, hãy lăn nó lên vùng da dưới cánh tay của bạn một vài lần để che phủ đều. Nếu thích dạng que hơn, bạn chỉ cần thoa từ 2 đến 3 lần là xong!

4. Bạn không tính đến độ nhạy cảm của da.

Nếu bạn bị phát ban dưới cánh tay dai dẳng, có thể bạn đã bị dị ứng với chất khử mùi của mình. Trong trường hợp này, tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm một giải pháp thay thế. Hãy thử chọn loại được thiết kế đặc biệt cho da nhạy cảm và không chứa muối nhôm, nước hoa, nước hoa hoặc thuốc nhuộm. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), 4 loại thành phần này có thể gây dị ứng và kích ứng.

Mặt khác, hãy nhớ rằng chất bảo quản khử mùi cũng có thể gây phát ban dị ứng hoặc kích ứng. Ví dụ, paraben là một loại chất bảo quản đã từng dễ dàng tìm thấy trong nhiều sản phẩm chăm sóc cá nhân, chẳng hạn như dầu gội đầu. Mặc dù hầu hết các công ty sản xuất chất khử mùi đã ngừng sử dụng nguyên tố cụ thể này trong công thức của họ, nhưng vẫn có một số chất khử mùi có chứa dấu vết của nó.

5. Bạn áp dụng nó ngay lập tức sau khi cạo hoặc nhổ lông.

Sau khi cạo lông nách hoặc nhổ lông nách, tốt hơn hết bạn nên đợi một chút trước khi bôi bất kỳ sản phẩm nào khác, kể cả chất khử mùi. Bôi những thứ này lên vùng da mới cạo có thể gây khó chịu. Luôn đảm bảo để da nghỉ ngơi một thời gian để giảm khả năng bị kích ứng khi sử dụng sản phẩm này.

6. Bạn mặc cùng một sản phẩm khi bạn tập thể dục và khi bạn vừa đi làm.

Khi hoạt động thể chất cường độ cao, phản ứng tự nhiên của cơ thể là tiết ra nhiều mồ hôi. Đây là một trong những lý do tại sao chất khử mùi bạn thường sử dụng có thể không đủ để giữ cho bạn thơm tho và không có mùi nồng. Điều tốt nhất nên làm trong những trường hợp này là mặc chất khử mùi đặc biệt được sản xuất riêng để sử dụng cho các hoạt động thể thao. Có những công thức cụ thể cho điều đó. Bạn thậm chí có thể tìm thấy các sản phẩm tự nhiên được thiết kế với mục đích này.

7. Bạn mặc các loại vải tổng hợp vào những ngày nắng nóng.

Mặc quần áo bó sát, đặc biệt là những món đồ bó sát dưới cánh tay, có thể khiến quần áo của bạn bị ố vàng dưới cánh tay. Không chỉ vậy, những điều này có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn. Vì vậy, thay vào đó, trong những ngày hè nóng nực, hãy thử mặc quần áo rộng rãi làm từ các loại vải thoáng khí, chẳng hạn như bông, vải lanh và hỗn hợp hút ẩm. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn dễ bị đổ mồ hôi nhiều. Mặc quần áo phù hợp sẽ giúp cơ thể bạn luôn thoáng mát đồng thời ngăn ngừa mùi hôi do đổ mồ hôi.

8. Bạn không giữ cho mình đủ nước.

Phần lớn lượng nước trong cơ thể chúng ta đến từ thực phẩm chúng ta ăn. Trái cây và rau quả là những thực phẩm cung cấp nước nhiều nhất, một số trong số chúng gần như hoàn toàn được tạo ra từ nước. Đây là trường hợp của dưa hấu, dâu tây, dưa hấu, cam, dưa chuột và rau diếp – nhưng còn nhiều loại khác.

Uống đủ nước và ăn những loại thực phẩm này có thể giữ cho cơ thể mát mẻ và ngăn tiết mồ hôi nhiều dưới cánh tay.

9. Bạn mặc cùng một bộ quần áo nhiều hơn một lần.

Nếu bạn đang có ý định mặc lại chiếc áo sơ mi yêu thích của mình mà không giặt nó, bạn có thể nên nghĩ lại về nó. Mặc dù đúng là bạn không cần phải giặt tất cả quần áo mỗi lần mặc, nhưng bạn phải lưu ý rằng những loại vải này có thể hấp thụ mùi. Nếu vì lý do nào đó mà bạn dễ bị đổ mồ hôi nhiều trong ngày, bạn có thể cần phải giặt quần áo thường xuyên hơn. Bạn cũng có thể mặc một chiếc áo phông ngắn tay bên dưới quần áo để che đi phần nách và ngăn mùi lan ra các lớp bên ngoài.

10. Bạn bôi chất khử mùi ngay cả khi không cần thiết.

Theo di truyền, mồ hôi của bạn ít nhiều sẽ dễ thấy vi khuẩn gây mùi sinh ra ở nách. Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2013 trong Tạp chí Da liễu Điều tra, những người có gen ABCC11 đủ may mắn để không có mùi hôi dưới cánh tay. Tuy nhiên, hầu hết họ vẫn sẽ sử dụng chất khử mùi mà không thực sự cần thiết.

Bạn có thể làm xét nghiệm di truyền để tìm hiểu xem bạn có phải là một trong những người không tạo ra mùi hay không và tránh mua những thứ không cần thiết và tiếp xúc với hóa chất.

Bạn đã bao giờ gặp khó khăn vì chất khử mùi của bạn không hoạt động tốt hoặc vì nó khiến bạn bị kích ứng? Bạn đã thử các biện pháp tự nhiên cho mồ hôi và mùi hôi dưới cánh tay chưa? Những cái nào?

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.