10 quan niệm sai lầm về việc cho con bú sữa mẹ mà nhiều phụ nữ vẫn tin là đúng

0

Có những niềm tin có thể khiến người mẹ từ bỏ việc cho con bú sớm hoặc thực hiện các phương pháp sai lầm gây khó khăn hơn cho con. Tuy nhiên, việc nuôi con bằng sữa mẹ là rất quan trọng: nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của em bé và củng cố mối liên kết giữa nó với mẹ. Trên thực tế, sữa mẹ được khuyến khích là thức ăn dành riêng cho trẻ 6 tháng đầu và đến 2 tuổi bằng thức ăn bổ sung. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải loại bỏ một số niềm tin sai lầm về hành động.

Tại BiQuyetSacDep, chúng tôi muốn lật tẩy một số lầm tưởng thường được lưu truyền về việc nuôi con bằng sữa mẹ, điều này có thể giúp các bà mẹ cho con bú đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là luôn luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ chăm sóc chính của từng trường hợp cụ thể.

1. “Nên cho trẻ bú 3 giờ một lần.” Sai: Cho ăn phải theo yêu cầu.

Trong những tuần đầu tiên, bạn nên cho trẻ bú mẹ bất cứ khi nào trẻ đòi bú, vào ban ngày hoặc ban đêm, và có thể từ mỗi giờ đến 3 giờ một lần. Điều này là do trẻ sơ sinh thường xuyên đói từ khi dạ dày của chúng còn nhỏ và vì sữa mẹ rất dễ tiêu hóa.

Ngoài ra, việc cho con bú thường xuyên sẽ giúp tạo sữa. Khi bé lớn lên, bé sẽ phát triển một lịch trình đều đặn và dễ đoán hơn.

2. Cho con bú thật dễ dàng vì đó là điều tự nhiên. ” Sai: Việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể khó khăn, và điều đó đã được rút ra.

Mặc dù đúng là việc cho con bú là một quá trình tự nhiên, nhưng đó cũng là một kỹ năng cần được phát triển. Và làm như vậy có thể phức tạp vì có thể có một số bất tiện, chẳng hạn như đau vú, bực bội, hoặc trẻ bú yếu, trẻ phải tập bú.

Để đạt được hiệu quả cho con bú khỏe mạnh và bình tĩnh, người mẹ cần biết các tư thế cho con bú khác nhau. Em bé phải học cách ngậm chặt vú mẹ và nếu cần, nên nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia cho con bú.

3. “Bạn phải đợi giữa các lần cho bú để bầu ngực đầy lên.” Sai: Con bú càng nhiều thì lượng sữa tiết ra càng nhiều.

Cách tốt nhất để sản xuất sữa mẹ là cho con bú thường xuyên. Vú tiết sữa để đáp ứng với việc trẻ bú, trẻ bú càng nhiều thì sữa mẹ càng tiết ra nhiều hơn. Ngoài ra, việc làm trống bầu vú trong mỗi lần cho con bú cũng sẽ giúp tăng sản dịch (trong khi trẻ sơ sinh bú).

4. “Bạn phải uống sữa để tạo ra sữa.” Sai: Để sản xuất sữa, bạn phải ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Để có năng lượng và chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để sản xuất sữa, người mẹ có thể phải ăn nhiều hơn bình thường một chút: bổ sung từ 330 đến 400 calo mỗi ngày, đến từ chế độ ăn đa dạng và giàu protein, bao gồm các sản phẩm như nạc. thịt, trứng, các sản phẩm từ sữa, rau và cá, và hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp, cũng như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau.

5. “Việc cho con bú chỉ nên được thực hiện trong tối đa 6 tháng.” Sai: Việc cho con bú có thể được thực hiện trong thời gian bao lâu mẹ và con đều muốn.

Như đã đề cập ở trên, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn đến 6 tháng và sau khi ăn bổ sung có thể lên đến 2 tuổi hoặc hơn. Theo các chuyên gia, sữa mẹ vẫn tiếp tục mang lại lợi ích cho cả mẹ và con, ngay cả khi trẻ được 2 tuổi và mẹ sẽ quyết định khi nào nên kết thúc quá trình này.

6. “Hãy cai sữa nếu bạn mang thai lần nữa.” Nó phụ thuộc: Nếu thai kỳ khỏe mạnh, việc cho con bú sẽ không ảnh hưởng đến mẹ và con.

Khi một người mẹ đang cho con bú lại mang thai và quyết định không gián đoạn việc cho con bú để một khi đứa trẻ mới được sinh ra, cô ấy có thể cho con bú cả hai mẹ con, điều này được gọi là cho con bú song song. Đây là một thực tế mà theo các bằng chứng khoa học hiện nay, rất ít có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai kỳ, thai nhi hay trẻ nhỏ.

7. “Trong khi cho con bú, bạn không thể có thai.” Nó phụ thuộc: Có phương pháp LAM, nhưng nó chỉ hoạt động trong tối đa 6 tháng và trong một số trường hợp nhất định.

Khi một người phụ nữ cho con bú hoàn toàn, cô ấy sẽ ngừng rụng trứng một cách tự nhiên và khi cô ấy không rụng trứng, cô ấy không thể mang thai. Phương pháp này được gọi là phương pháp vô kinh cho con bú (LAM), và nếu được thực hiện đúng cách, nó có thể có hiệu quả gần như một biện pháp tránh thai nội tiết tố.

Nhưng điều rất quan trọng cần lưu ý là phương pháp này sẽ không tránh thai nếu trẻ bú bất cứ thứ gì khác ngoài sữa mẹ hoặc nếu sử dụng máy hút sữa. Ngoài ra, nó chỉ có thể được sử dụng như biện pháp tránh thai trong 6 tháng đầu đời của em bé hoặc cho đến khi có kinh trở lại.

8. “Khi một người mẹ sợ hãi hoặc tức giận, cô ấy không thể cho con bú.” Sai: Việc tiết sữa có thể tiếp tục sau một cơn xúc động mạnh.

Khi cơ thể tiếp xúc với những cảm xúc mạnh, chẳng hạn như căng thẳng hoặc sợ hãi, nó sẽ sản sinh ra các hormone như một phản xạ sinh tồn tự nhiên, bao gồm adrenaline, noradrenaline và cortisol, có thể ngăn chặn sản xuất sữa, nhưng chỉ trong chốc lát.

Ngay sau khi mẹ đặt trẻ trở lại vú mẹ, sữa sẽ bắt đầu được sản xuất trở lại.

9. “Nếu một người mẹ bị bệnh, cô ấy không nên cho con bú.” Sai: Sữa mẹ có thể bảo vệ em bé khỏi bệnh tật.

Trong trường hợp bệnh nhẹ và nhiễm trùng, vào thời điểm mẹ xuất hiện các triệu chứng thì trẻ đã bị lây bệnh, vì vậy bạn nên tiếp tục cho con bú để tăng cường bảo vệ qua sữa mẹ.

Mặt khác, hầu hết các loại thuốc đều tương thích với việc cho con bú và an toàn khi cho con bú. Tuy nhiên, có một số loại thuốc không an toàn, vì vậy tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ chăm sóc chính.

10. “Phụ nữ ngực nhỏ không thể cho con bú”. Sai: Kích thước vú không liên quan đến sản xuất sữa.

Hình dạng và kích thước của bầu ngực sẽ bị ảnh hưởng bởi mức độ phát triển của các chất béo tích tụ bên ngoài. Về phần này, mô tuyến, có nhiệm vụ sản xuất sữa, nằm bên trong bầu ngực và phát triển độc lập. Vì vậy, cả kích thước và hình dạng bên ngoài của vú đều không ảnh hưởng đến khả năng cho con bú của mẹ.

Bạn có biết về bất kỳ huyền thoại về nuôi con bằng sữa mẹ nào khác đã được bóc trần không? Có lẽ nó có thể hữu ích cho độc giả mẹ của chúng tôi. Chia sẻ những gì bạn biết trong phần bình luận.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.