10 Dấu hiệu Khó chịu Cơ thể Bạn đang Thiếu Sắt

0

Thiếu sắt, mặc dù bắt đầu gây phiền toái, nhưng có thể chuyển thành một tình trạng nghiêm trọng gọi là thiếu máu. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể mất sắt theo nhiều cách, vì vậy điều quan trọng là phải biết cách ngăn ngừa và điều trị tình trạng này.

Thiếu sắt xảy ra khi cơ thể không có đủ khoáng chất sắt, chất này chịu trách nhiệm sản xuất hemoglobin – một loại protein trong các tế bào hồng cầu giúp chúng vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Thiếu hemoglobin khiến cơ và mô của bạn hoạt động không hiệu quả, từ đó dẫn đến thiếu máu.

Ở đây BiQuyetSacDep, chúng tôi đã thực hiện một số nghiên cứu về các triệu chứng của nồng độ sắt thấp để thông báo cho bạn và cho phép bạn tự kiểm tra chúng.

1. Mệt mỏi bất thường:

Mệt mỏi, là một triệu chứng rất phổ biến của thiếu sắt. Điều này là do cơ thể chúng ta thiếu sắt để sản xuất một loại protein gọi là hemoglobin trong các tế bào hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể. Khi cơ thể chúng ta thiếu hemoglobin, nó sẽ cung cấp ít oxy hơn cho các cơ và mô của chúng ta, dẫn đến mệt mỏi. Mệt mỏi được coi là rất bình thường trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, vì vậy đôi khi có thể khó phân biệt mệt mỏi bình thường với triệu chứng thiếu sắt.

Tuy nhiên, những người bị thiếu sắt cũng sẽ gặp phải:

  • Yếu đuối
  • Mức năng lượng thấp
  • Khó tập trung
  • Năng suất thấp hơn

2. Da nhợt nhạt:

Hemoglobin trong các tế bào hồng cầu của chúng ta là những gì mang lại cho làn da của chúng ta khỏe mạnh và hồng hào. Do thiếu sắt, cơ thể con người không thể sản xuất đủ hemoglobin để các tế bào hồng cầu đóng góp vào phần còn lại của cơ thể, dẫn đến da xanh xao. Bất kể màu da của bạn, nếu bên trong: môi, lợi, móng tay và mặt trong của mí mắt dưới ít đỏ hơn bình thường, sắt thấp có thể là nguyên nhân.

3. Khó thở / đau ngực:

Khó thở hoặc đau ngực, đặc biệt là khi hoạt động, là một triệu chứng khác của thiếu sắt. Do hemoglobin có giới hạn trong các tế bào hồng cầu nên lượng oxy được phân phối đến các phần còn lại của cơ thể bị hạn chế, bằng cách này cơ thể chúng ta cố gắng bù đắp và tạo ra nhiều oxy hơn để các cơ quan hoạt động bình thường, dẫn đến thiếu hụt của hơi thở.

4. Chóng mặt và nhức đầu:

Thiếu sắt cũng có thể gây đau đầu hoặc đau nửa đầu. Nguyên nhân là do lượng oxy lên não không đủ khiến các mạch máu bị phình ra, gây áp lực dẫn đến đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Ngoài ra, những người bị thiếu sắt có thể bị hoa mắt và chóng mặt. Khi mức độ hemoglobin giảm hoặc duy trì ở mức thấp ổn định, cơ thể trở nên cần oxy, gây ra các triệu chứng thể chất này. Chóng mặt bắt nguồn từ việc não thiếu oxy hoặc có thể bắt nguồn từ huyết áp thấp do tim và mạch máu cung cấp oxy kém.

5. Tim đập nhanh:

Nhịp tim bất thường, còn được gọi là tim đập nhanh, có thể là một triệu chứng khác của thiếu sắt. Điều này là do lượng hemoglobin thấp có nghĩa là tim phải làm việc nhiều hơn để vận chuyển oxy đến phần còn lại của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến nhịp tim bất thường hoặc cảm giác tim đập nhanh bất thường. Trong trường hợp nghiêm trọng, điều này có thể dẫn đến suy tim. Nhưng những triệu chứng này thường xuất hiện muộn hơn, những người bị thiếu sắt phải chịu nhiều triệu chứng khác nhau trước khi tim đập nhanh.

6. Tóc và da bị tổn thương:

Tóc và da được coi là những chức năng phụ đối với cơ thể chúng ta. Điều này là do cơ thể của chúng ta ưu tiên phân phối oxy hạn chế cho các chức năng quan trọng nhất như các cơ quan và mô. Khi da và tóc thiếu sắt, chúng sẽ trở nên khô và mỏng manh hơn. Thiếu protein gọi là ferritin được biết đến là nguyên nhân gây ra những vấn đề này vì nó cần thiết cho quá trình lưu trữ và giải phóng sắt cho tất cả các bộ phận của cơ thể theo thời gian. Dự trữ sắt thấp làm tăng tỷ lệ rụng tóc, đặc biệt là ở phụ nữ chưa mãn kinh.

7. sưng / đau lưỡi và miệng:

Nhìn vào bên trong miệng có thể cung cấp cho chúng ta rất nhiều manh mối về sức khỏe của mình. Thiếu sắt là một trong số đó. Ví dụ, nếu lưỡi bị sưng, viêm hoặc đổi màu thì đây là dấu hiệu của việc thiếu sắt. Trong cơ thể chúng ta có một loại protein gọi là myoglobin, một loại protein liên kết với sắt và oxy được tìm thấy trong mô cơ của lưỡi. Mức myoglobin thấp hơn có thể khiến lưỡi bị đau, trơn và sưng. Thiếu sắt cũng có thể dẫn đến khô miệng và các vết nứt đỏ đau ở khóe miệng.

8. Móng tay giòn:

Móng tay giòn là một triệu chứng ít phổ biến hơn của thiếu sắt, xuất hiện trong giai đoạn sau của bệnh thiếu máu. Tình trạng này được gọi là koilonychia. Koilonychia là một bệnh về móng tay, trong đó các móng trở nên mỏng bất thường và mất đi độ lồi, trở nên phẳng hoặc thậm chí lõm xuống. Trong giai đoạn đầu, móng tay có thể giòn và dễ gãy. Tình trạng này bắt đầu xuất hiện ở phần giữa móng khi móng tay cụp xuống và các cạnh được nâng lên để có vẻ ngoài tròn trịa như chiếc thìa.

9. Chân không yên:

Mức độ sắt trong máu có thể dẫn đến giảm dopamine, một chất hóa học trong não của chúng ta rất quan trọng đối với chuyển động và có thể gây ra hội chứng chân không yên. Dopamine hoạt động như một chất truyền tin giữa não và hệ thần kinh giúp não điều hòa và phối hợp vận động.

Nếu các tế bào thần kinh bị tổn thương, lượng dopamine trong não bị suy giảm sẽ gây ra tình trạng co thắt cơ và các cử động không tự chủ. Mức dopamine giảm tự nhiên vào cuối ngày, điều này có thể giải thích tại sao các triệu chứng của hội chứng chân không yên thường tồi tệ hơn vào buổi tối và ban đêm. Các bác sĩ cho biết:

Các bác sĩ cho biết:

10. Đau bụng và tiểu ra máu:

Tan máu nội mạch, một tình trạng do thiếu sắt, là nơi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ trong dòng máu và chúng giải phóng sắt sau đó bị mất trong nước tiểu. Điều này đôi khi xảy ra ở những người tập thể dục cường độ cao, đặc biệt là chạy bộ, và nó có thể gây chấn thương các mạch máu nhỏ ở bàn chân, được gọi là “tiểu máu tuần hoàn”.

Các dấu hiệu thiếu sắt thứ phát:

Các triệu chứng này có xu hướng ít phổ biến hơn và cũng có thể liên quan đến các tình trạng khác:

  • Cảm giác thèm ăn bất thường: Có một tình trạng được gọi là “pica”, trong đó bệnh nhân có cảm giác thèm ăn bất thường để ăn những món không có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Đây có thể là những món không hề hấn gì như nước đá, tuy nhiên một số người có thể thèm những món có hại hơn như sơn khô, bụi bẩn hoặc các kim loại khác. Rối loạn này thường là tạm thời và nó chủ yếu xảy ra ở trẻ em và phụ nữ mang thai.
  • Sự lo ngại: Lo lắng là một triệu chứng khác có thể liên quan đến thiếu sắt nhưng triệu chứng này chỉ phát triển ở những người bị thiếu máu mãn tính. Những người bị thiếu sắt có tỷ lệ rối loạn tâm thần (đặc biệt là ADHD) và rối loạn phát triển cao hơn. Ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh rằng thiếu sắt gây ra những vấn đề này và không chỉ là một mối liên hệ ngẫu nhiên.
  • Tay và chân lạnh: Những người bị thiếu máu mất lưu thông máu ở chi ngoài của họ khi nhiệt độ thay đổi nhỏ nhất. Điều này dẫn đến bàn tay và bàn chân lạnh liên tục. Không có đủ oxy để di chuyển đến các cơ quan chính của cơ thể và tứ chi của chúng ta bị thiếu oxy khiến chúng bị lạnh.
  • Nhiễm trùng thường xuyên: Cơ thể không chỉ có thể khó chống lại nhiễm trùng hơn khi một người bị thiếu sắt mà còn có thể khó chống lại nhiễm trùng hơn khi nó xảy ra. Thiếu máu liên quan đến suy giảm khả năng miễn dịch bẩm sinh (tự nhiên) và miễn dịch qua trung gian tế bào, do đó góp phần làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Xem tại đây: Hướng dẫn thực phẩm giàu chất sắt.
  • Xem tại đây: Hướng dẫn về Phụ cấp Hàng ngày Được Đề xuất (RDA).

Nếu bạn tin rằng nồng độ sắt của bạn không như bình thường, điều tốt nhất nên làm là đến gặp bác sĩ để họ có thể kiểm tra nồng độ sắt của bạn. Nếu lựa chọn đó quá đắt đối với bạn, hãy thử hiến máu. Để được chấp nhận là người hiến máu, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra nồng độ hemoglobin trong máu của bạn bằng kim châm.

Luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu hoặc ngừng một chất bổ sung như sắt. Họ có thể tư vấn cho bạn về việc bạn có cần dùng hết hay không, có an toàn không và liều lượng thích hợp để dùng.

Bạn đã bao giờ nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên? Bạn đã tự kiểm tra tình trạng thiếu sắt chưa? Chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong các bình luận và để những người khác cũng được cảnh báo!

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật thông tin.