Cơn đau tim thường xảy ra khi nào

CƠN ĐAU TIM THƯỜNG XẢY RA KHI NÀO ?
Qua nghiên cứu 2.636 trường hợp đau tim, bác sĩ Steían Wìllich và đồng nghiệp của ông khẳng định : Những người mà cuộc sống phải nhiều lo toan, bận rộn thì thường xảy ra cơn đau tim vào sáng thứ hai, chiếm tỳ lệ cao hơn 30% so với những bệnh nhân nhàn rỗi.

Các bác sĩ đang nghiên cứu phân tích sự khác biệt giữa các ngày trong tuần với hi vọng. tìm ra nguyên nhân đau tim đáng sự, ‘ đã biết, đã nghe nói tác hại của thuốc lá, huyết áp, mỡ trong máu, luyện tập thân thể.

Một giả thuyết đáng chú ý cho rằng buổi sáng thứ hai, cơ thể chịu đựng căng thẳng tâm lý (cho một tuần đầy ắp công việc phải làm), chế độ ăn uống bừa bãi của những ngày nghi trước đó và sự thay đổi nội tiết trong máu.

Nếu nghiên cứu thành công, có thể sẽ tìm ra được biện pháp ngăn ngừa sự xuất hiện cơn đau tim ở những người có nguy cơ cao, khuyên họ tránh những yếu tố bất lợi và chủ động dùng thuốc ở thời điểm có thể xảy ra sự cố nguy hiểm này.

Thu Hương (Theo mReađer’s Đìgest)- SK và ĐS năm 1996

Thái y lệnh phạm công bân
Lương y lê trần đức- SK và ĐS năm 1996

Phạm Công Bân là người làng Tứ Minh, Dạ cấm, Hồng Cháu nay là xã Tú Minh, huyện Cẩm Bình, tình Hải Hưng) giữ chức Thái y lệnh. lành đạo Viện Thái y dưới triều Trần Nhân Tông và Trần Anh Tông .1279-1313).

Hồi ấy, nhà Nguyên ở Mông cổ, sau khi đã thống trị được Trung Quốc năm Chí Nguyên 16 (1279) có ý đô bành trướng xuống phương nam, tìm cớ sang xâm lược nước ta.

Chúng thích nhiễu ta tiến công vàng bạc, châu báu, các thứ thuốc quý, thầy thuốc giỏi và các nhân tài khác. Nhà Trần cứ lần lữa… qua thăm dò biết đirợ-c nhà Nguyên sắm sửa chiến thuyền đe sang đánh ta. Vua Trần Nhân Tông liền triệu tập các lão dân tại bến Bình Than trưng cầu ý kiến) rồi chuẩn bị kế hoạch chiến lược, binh khí lương thực, thuốc men đề kháng chiến, về thuốc men, Phạm Còng Bân chủ trương tự túc thuốc nam : tổ chức đi hái thuốc hoang tr núi An Tử, Đông Triều, và có kế hoạch trồng thuốc ở Làng Vạn An, ven chân núi Nam Tào và ở sườn núi Bắc Đẩu (sau gọi là Dược Sơn) để cung cấp cho quân y, dưới sự chỉ đạo của tướng Phạm Ngũ Lão (người ở Phù ủng, Hàng Châu (nay thuộc huyện Mỹ Văn, tỉnh Hải Hưng). Vựa thuốc Vạn An và trực Sơn nay thuộc Xã Hưng Đạo, huyện Chí Linh, tinh Hải Hưng, nằm trong khu vực đèn Kiếp Bạc thờ anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo ờ Phá

Kế hoạch tự túc thuốc nam, khòi là thuộc vào việc trao đổi thuốc bắc vói đối phương đã tạo điều kiện để báo vệ sức khỏe cho quân đội ta ở lần chiến thắng quân Nguyên -Mông và kết thúc ở sông Bạch Đằng (Lục đau) năm 1288. Vì vậy có cáu “Thuốc nam dánh giặc” liru truyền đến nay.

Phạm Công Bân, ngoài nhiệm vụ Thái y, về nhà còn chữa bệnh giúp dân. Ông dựng nhà nuôi dưỡng bệnh nhân tàn tật, trẻ mồ côi và cấp phát thuốc gạo cho dân nghèo khi có dịch. Ông tận tụy phục vụ bệnh nhân không phân biệt sang hèn. Có trường họp một phụ nữ thương dân bị băng huyết, người nhà đến mời ông chữa cho, ông ra đi thi gặp ngay ở cổng sử thần của nhà vua đến triệu ông vào cung để thăm bệnh cho một cung phi bị cảm sốt. Ồng quyết định đi cứu bệnh băng huyết trước rồi sẽ vào cung sau. Sử thần nói “Ngài ỉo sinh mạng người kia mà không lo sinh mạng của ngài à*. Phạm Công Bân nói: “Tôi cử phải đi đã vì bệnh nguy cấp, còn tính mệnh của tôi thì tùy ở lưọng trên”. Sau khi đi cấp cữu xong, Phạm Công Bân vào cung nhận lời với vua. Ông không bị quát mà lại được vua khen “nhà ngươi đã kịp thời cứu sống con ta thật xứng là y đức” (coi dân như con).

Phạm Công Đàn đã nêu gương “nhân thuật” soi sáng cho y học nước nhà. Rất tiếc tác phẩm của ông bị thất lạc.

SK và ĐS năm 1996

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *