Cách ăn tiệc Âu

CÁCH ĂN TIỆC ÂU.

Những bữa tiệc Âu chính thức thường có 8 – 9 món ăn, căn cứ vào thứ tự lên món, ăn món gì thì dùng dụng cụ ăn của món đó, uống rượu gì thì dũng cốc dùng để uống rượu ấy, nếu dùng không đúng, bạn sẽ bị coi là không sành điệu.

Món thứ nhất là món khai vị.

Khi ăn dùng dao dĩa, đồng thời phải chuẩn bị rượu khai vị để khích thích dạ dày, giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

Món khai vị chủ yếu được làm từ các loại ốc, hải sản … khi Hk ăn phải chuẩn bị các dụng cụ ăn chuyên dụng.

– Sò hấp. Món này khi ăn phải dùng tay để cầm. Khi đưa món Mpsò hâp ra, bê kèm theo một bát canh sò và đồ để châm. Sò hấp chín đã mở miệng, tay trái cầm sò, tay phải mở nắp vỏ sò, đùng tay phải lấy thịt sò ra, vứt vỏ đi, nhúng phần thịt sò vào bát canh để loại bỏ cát còn sót lại bên trong, chấm vào đồ chấm rồi ăn. Sau khi ăn xong có thể uống canh sò nhưng không nên uống cạn vì phía dưới còn đọng cát. Do món ăn này phải dìrng đến tay nên thông thường không được chọn trong các bữa tiệc chính thức.

– Tôm. Trước tiên lấy thịt tôm ra trước. Dùng dĩa giữ chặt đầu tôm, rồi dùng dao rạch dọc phần sống lưng, sau đó dùng dao giữ lấy phần vỏ rồi dùng dĩa lấy thịt ra, chấm vào đồ chấm.

– Cua. Được chia thành hai loại: vỏ cứng và vỏ mềm. Khi ân cua vỏ cứng, ăn phần chân trước, tiếp đến là phần thân. Thông thường, trước khi lên món, cua đã được đầu bếp chặt tách sẵn, khi àn dùng dao và dĩa lây thịt ra. Ản cua vỏ mềm thì dễ hơn vì v° cũng có thể ăn được.

CẨM NANG PHỤ NỮ HIỆN ĐẠI • .

– Ôc. Thường được bày trong đĩa kín) loại khi còn nóng, thư<‘jftịj| được chuẩn bị sần dụng cụ ăn chuyên dụng, tay trái íítag kọppQI chặt lây thân ốc, tay phai cầm dĩa lấy thịt àc ra,

Món thứ hai là bánh mì bơ.

Món này thường được dọn ra 5 phút trước khi bắt đầu bữa tiệc, I Nhưng trong những bữa tiệc trưa hoặc tối thi sau khi ấn xong môn khai vị và canh thì bánh mì mới được mang ra. Chí khí dùng bữa cùng người nhà hoặc bạn bè thì có thể bô bánh mì ra từ đầu bữa,

Khi ăn bánh mì, không dùng dao để cắt bánh mì, có thể dung tay bẻ thành những miếng vừa ãn, dùng dao phết bơ hoặc mút lênf rồi ăn. Không được căn một mẩu bánh thành hai mieng. Khi án bánh mì với súp, nên ăn một miếng bánh mì rồi húp một thìa súp.

Đôi khi, miếng bánh mì có thể rất to, ăn mấy miếng khòng hết, nhưng không được chia miếng bánh mì thành hai miếng rồi phết bơ hoặc mứt lên. Bánh mì kiểu Pháp khi ăn với bơ có vị rất ngon, có thể phết bơ lên hết bề mặt bánh nhưng không được đưá hết vào miệng mà phải bẻ từng miếng ăn.

Không được bỏ thẳng bánh mì vào nước thịt mà phải bẻ bánh mì thành những miếng nhỏ, bỏ vào nước thịt rồi dùng dĩa lấy từng miếng ăn.

Khi phết bơ, phải bỏ bánh mì vào đĩa chứ không dược cầm trên tay.

Món thứ ba là súp.

Trong các bữa tiệc Âu, trước khi lên các món chính thường có món súp dể kích thích dạ dày tiết dịch vị, chuẩn bị để ăn các món chính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *