Phân biệt các chức năng sinh lý chính mà da đảm nhiệm

Làm đẹp mình: thẩm mỹ và trang điểm

Tìm hiểu về da

Cấu tạo cơ bản của da là gì

Da được cấu tạo từ 3 bộ phận là biểu bì, chân bì và tổ chức dưới da. Trong da còn có rất nhiều lông, tóc, móng sừng, tuyến mồ hôi lớn, tuyến mồ hôi nhỏ, huyết quản, tuyến lim pha, cơ thịt và dây thần kinh.

Biều bì: là lớp ngoài cùng của da, lớp ngoài cùng của biểu bì , trong cùng là tầng cơ sở. Tế bào cơ sở của tầng cơ sở có khả năng tăng sinh khá mạnh, cứ 12 ngày lại phân tách một lần đồng thời dần dần di chuyển và phân hóa về hướng biểu bì và trở thành các lớp tế bào khác của biểu bì, sau cùng biến thành lớp chất chất sừng, quá trình này thường cần khoảng 28 ngày. Tế bào lớp sừng này sẽ dần dần bị lão hóa và lột ra.

Tầng chất sừng của da mới sinh chưa phát triển hoàn thiện, chỉ có 2-3 lớp tế bào sừng hỏa, sự liên kết qua lại giữa các tế bào cũng không chột chẽ, bởi vậy khả năng phòng ngự kém, sức đề kháng đối với những kích ứng bến ngoài yếu, rất dễ bị tổn thương và lây nhiễm

Tầng chân bì: núm đầu chân bì vươn vào lớp biểu bì giống như những ngón tay, đan xen vào nhau theo kiểu răng lược . Chân bì chủ yếu được cấu thành do mô liên kết, trong đó có rất nhiều mạch máu, tuyến lim-pha, lông, tóc, tuyến mỡ, tuyến mồ hôi và cơ thịt. Chân bì chia thành tầng núm đầu và tầng dạng lưới.

Tổ chức dưới da: là phần tính từ phần dưới của tầng chân bì được cấu thành từ mô liên kết và những lá mỡ nhỏ. Tầng mỡ dưới da vừa là kho trữ năng lượng, vừa là vật cách nhiệt, ngoài ra có thể giảm được những chấn động bên ngoài, bảo vệ những cơ quan bên trong.

2. Phân biệt các chức năng sinh lý chính mà da đảm nhiệm như thế nào

– Chức năng che chắn: Da có thể bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương từ thế giới bên ngoài, có thể ngăn chặn được sự xâm nhập của các vi sinh vật như vi khuẩn, có thể ngăn chặn sự thất thoát chất dinh dưỡng, chất điện giải và nước.

– Chức năng cảm giác: Da có thể cảm nhận và truyền đạt 5 cảm giác cơ bản như cảm giác tiếp xúc, cảm giác lạnh, cảm giác ấm, cảm giác đau và cảm giác ép và các cảm giác phức hợp như hình thể, ẩm ướt, khô ráp, cứng mềm…. Trong da phân bố rất nhiều dây thần kinh điều khiển sự co dãn của các mạch máu và sự bài tiết của tuyến mồ hôi. Da còn có thể phát sinh nhiều kiểu phản xạ của dây thần kinh để bảo vệ cơ thể không bị tổn thương.

– Chức nâng điều hòa nhiệt độ cơ thể: Da là cơ quan điều hòa nhiệt độ quan trọng của cơ thể, nó hoạt động chủ yếu dựa trên 4 phương thức ià bức xạ, đối lưu, bốc hơi và truyền dẫn.

– Chức năng hấp thu: Chức năng hấp thu của da là vô cùng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *