Trẻ trung chả làm sao mà cứ đau lưng dưới

Trẻ trung chả làm sao mà cứ đau lưng dưới. Lý do có thể có nhiều. Nhưng thử kiểm tra cơ mông xem yếu hay khỏe.
Bạn mình mông to như cái lồng bàn, dầy, cong, chắc nịch. Hắn chơi thể thao, leo núi hăng say từ bé. Mấy năm gần đây đau lưng dưới có lúc phải nằm liệt giường.
Tình cờ vì tìm hiểu tập cơ mông, mình mới biết thêm thông tin:
– Nhóm cơ mông là nhóm cơ lớn nhất cơ thể
– Cũng là nhóm cơ lười sử dụng, khó kích hoạt ở người lớn.
– Tất cả trẻ con sinh ra lăn lê bò toài chả cháu nào mông xệ. Mông bé nào cũng chắc và cực phát triển vì cơ thể cháu sử dụng nhóm cơ này rất thường xuyên.
– Cuộc sống của đa số người lớn khiến họ bị buộc ngồi 1 chỗ thiếu vận động tại văn phòng. Cơ mông của đa số người lớn teo dần, nhão, xệ, yếu. Hoặc ai may mắn nhờ gene tốt có cặp mông to nhưng thực chất cơ rất yếu.
– Đa số các bài tập lunge, squat thực ra hiệu quả vào mông chỉ bằng 1/5 các bài tập hip thrust, glute bridge. Nguồn tin này Ly lấy từ Bret Contreras, tiến sỹ Mông với 20 năm kinh nghiệm chỉ đam mê nghiên cứu cơ mông, huấn luyện và so sánh bao vận động viên, người mẫu bikini thể hình. Hắn mua máy dính dán vào để đo tác động các cơ và ghi chép so sánh hiệu quả các bài tập. Ai quan tâm cần số liệu chính xác xin google tên hắn. Hắn là người mỉa mai có khoa học có trích dẫn việc các huấn luyện viên và vận động viên thể hình è cổ ra tập mông xong thấy đùi cứ to nhanh hơn cả mông xong vẫn cứ thấy hợp lý ?
Bài cho dân “a ma tơ” đọc dễ hiểu:
https://bretcontreras.wordpress.com/2010/…/23/glute-secrets/
Bài phân tích chi tiết cho dân chuyên nghiệp
https://www.t-nation.com/training/dispelling-the-glute-myth
Ngoài ra chuyên gia về glutes này còn xuất bản nhiều cuốn sách khác rất giá trị, phân tích và đưa ra phương án tập luyện cho mông tại gym hay mông tại nhà.
– Cơ mông yếu sẽ khiến người ta vận lực từ các phần khác của cơ thể trong vận động, như đùi và đặc biệt được tin dùng nhiều nhất là LƯNG DƯỚI.
Quay lại người bạn của Ly, hắn bây giờ chuyển san tập cơ mông. Có ai ngờ được hắn Squat 100 cái ngon ơ, mà làm cái glute bridge được 10 cái là cắn răng rồi. Vì cơ đùi của hắn quá khỏe, mông lại yếu dù trông to thế kia.
Trong hành trình tập mông to hiệu quả, tìm ra được bao điều hay 😀 Xin chia sẻ cùng mọi người.

41 thoughts on “Trẻ trung chả làm sao mà cứ đau lưng dưới”

 1. Cảm ơn em về thông tin rất chi tiết. Từ trước đến giờ chị vẫn phản đối squat mà mọi người cứ tin PT, ra sức tập. Cho chị save bài này nhé

 2. Ahihi dạo này đầu e toàn xoay qanh mấy chuyện mông đẹp đít đẹp như c Ly :)))) e glute vs hip mỗi bài 50c r ahihi bh e đang đợi dây cao su chuyên dụng về triển tiếp ahihi cảm ơn c Ly ???

 3. Nó săn hơn nhìu c ah, ko bị bẹt nữa nhưng chưa bật bung đc như c ahihi nhưng từ từ sẽ đẹp c nhỉ, bh e còn phải nghiên cứu ăn ntn nữa c ah e thấy tjan cho riêng mình thôi cũng ko đủ r ý :p hí hí

 4. Tớ cũng bị bẹt như cậu. Đọc bài của chị Ly Phan tự nhiên lại thik mông đẹp rùi. Cậu hướng dẫn chi tiết giúp tớ đc ko? Cảm ơn cậu rất nhìu! :), cảm ơn chị Ly Phan rất nhìu ạ!

 5. Cứ ăn cái gì cho táo bón (kiểu ăn nhiều ổi chẳng hạn), là chẳng mấy chốc cơ mông khỏe khoắn vô cùng. 😛

 6. Em nghĩ mang theo điện thoại, laptop, thậm chí online conference trong buồng tâm sự riêng là mông cũng tròn lên trông thấy ấy ạ.

 7. E tập hypthrust baoh tạ cũng nặng hơn tập squat. (60kg > 40kg ) ạ. Nhưng Coach e bảo tập hyp nhiều k tốt cho cột sống

 8. Chị có thấy lưu ý nếu tập quá sức, cơ mông mệt, cơ thể sẽ chuyển sang “tin dùng” cột sống trong lúc làm bài tập. Vì thế Bret có khuyên nên tập vừa đủ, nghỉ ngơi, và đặc biệt dùng cơ mông để đẩy thay vì thả lỏng. Thêm nữa, không đẩy cao tới mức ép cột sống giãn.

 9. E thích tập hypthrust dã man. Mà thích cái cảm giác tập xong nó đau ở mông, ở đùi hahaa. Mỗi tội e lười tập chân nên vẫn bị mỡ huhu. E 1 tuần tập chân 2 buổi, còn lại tập ngực và lưng.

 10. Thôi thôi em rảnh quá hứng lên viết chia sẻ thôi ạ, chị lên youtube search ra nhiều clip demo mà 😀

 11. ❤️❤️❤️ từ khi follow Ly Phan mình thấy yêu đời hẳn lên vì rất đồng cảm cách suy nghĩ tích cưc và kiến thức, kinh nghiệm cực hữu ích em chia sẻ! May mắn mình bị đau khớp k squart được, giờ cứ Glute Bridge thôi nhỉ tập ngon ơ. Yêu Ly rất nhiều

 12. Hoàng Yến Bùi Lệ Thu e thấy bài này nói về tập mông này :)) các chị to rồi nhưng tập cho nó săn :))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *