Tất tần tật về cách khai thác và sử dụng lá cây tam thất

Củ tam thất có lẽ là vị thuốc mà bất kì ai cũng đã từng được nghe qua, ít nhất là một lần. tuy nhiên ngoài củ tam thất thì còn có một bộ phận khác của cây tam thất mà cũng có nhiều tác dụng không kém, đó chính là lá cây tam thất. Bài chia sẻ hôm nay sẽ giúp các bạn nắm được mọi thông tin về cách chế biến cũng như sử dụng loại lá này sao cho hiệu quả nhất nhé.
 
Về cách khai thác đúng cách nhất
Thời gian khai thác lá cây tham thất cũng khá quan trọng và thông thường người ta thường chọn vào tháng 10 dương lịch cho đến hết khoảng tháng 1 năm tiếp theo. Đây cũng là khoảng thời gian vào mùa thu hoạch tam thất ở nhiều địa phương. 
Sau khi thu hoạch tam thất xong thì người ta chuyển sang công đoạn phân loại các bộ phận của cây tam thất này, cụ thể là phân loại lá, củ và nụ hoa riêng nhau. Đối với phần là này sẽ được đưa vào hệ thống nước sạch để làm sạch sau đó đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. trường hợp thời tiết không có nắng hoặc nắng không đảm bảo thì có thể đem vào lò sấy để sấy với nhiệt độ là khoảng 50 độ C. 
Sau khi lá cây tam thất đã được phơi hoặc sấy khô thì ta cho chúng vào các túi để bảo quản và sử dụng dần dần. Trong trường hợp kinh doanh thì sẽ cho vào các kho chuyên dụng và tiến hành kiểm tra chất lượng, nếu đạt chuẩn sẽ mang ra thị trường để tiêu thụ. 
 
Cách sử dụng hiệu quả
Hiện nay đối với lá của cây tam thất thì cách người ta vẫn thường sử dụng nhiều nhất đó là dùng lá này để pha trà và uống. Đây cũng là một cách sử dụng lá của cây tam thất mang lại hiệu quả vô cùng lớn. 
Số lượng lá nên sử dụng cho mỗi lần là khoảng 15 lá. Đây là con số đủ để cho ấm trà đủ hương vị, đủ phát huy công dụng mà không bị quá nồng. Nhiệt độ pha trà nên để là 100 độ C. Cần lưu ý một điều là ở lần nước đầu tiên nên chắt đi, đây được coi như là một hình thức tráng trà để ly trà được thêm vị thanh chứ không bị chát hay đắng. 
Sau khi cho nước sôi vào chờ khoảng 5 phút, rót trà ra ly là bạn đã có ngay một ly trà lá tam thất tuyệt vời. Đặc trưng của những ly trà này là có vị thanh và cực kỳ mát. Về màu sắc thì sẽ tùy thuộc vào độ tuổi của cây tam thất này là bao nhiêu lâu mà cho ra những sắc độ đậm, nhạt khác nhau của ly trà. Dùng trà lá tam thất như một thức uống hàng ngày cũng là một lựa chọn rất tốt. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *