Bát đĩa bát tràng – lựa chọn hàng đầu của các hộ gia đình

Gốm sứ là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống của con người Việt Nam, đi dọc cùng chiều dọc đất nước cùng thời gian lịch sử, những bộ bát đĩa của làng nghề bát tràng vẫn luôn tồn tại trong gian bếp ấm cúng của người Việt. Đây không chỉ là giá trị truyền thống cần được giữ gìn mà còn thể hiện một nền văn mình sống động của hàng ngàn thế kỷ trước đây.
 
Truyền thống uống nước nhớ nguồn
Quả thật, gốm sứ là một mặt hiện thực của xã hội Việt Nam, dù cho đất nước có phát triển đến tầm vóc như nào, có sản xuất và sử dụng các công nghệ khoa học tiên tiến
đến đâu thì đến bữa ăn gia đình không thể thiếu đi bộ bát đĩa sinh hoạt, đó chính là bộ bát đĩa bát tràng. Có thể thấy bát đĩa của làng nghề này đóng một vai trò vô cùng quan trọng giúp con người Việt hướng về tổ tiền, biết trân trọng quá khứ, hiểu được đạo lý uống nước nhớ nguồn và tiếp nối với truyền thống của người xưa. V
ật liệu chính để tạo ra gốm sứ đó là đất và nước, và Việt Nam ta giàu có nhất đó là gì? Đó là thài nguyên thiên nhiên, do đó đây cũng là một môi trường phù hợp để làm nên nền văn hóa gốm sứ. Với sự hẫu thuẫn của thiên nhiên cùng sự tài hoa sáng tạo của những nghệ nhân làng gốm, những sản phẩm được tạo ra luôn được đền đáp lại bằng tình cảm yêu mến thiết tha từ cộng đồng người dùng. Quả thật vậy, nhìn lại vào hiện thực đời sống xã hội, bát đĩa bát tràng là vật dụng không thể thiếu trong bữa cơm gia đình gắn chặt tình thân.
 
Sự khác nhau giữa gốm sứ các miền
Đến với mỗi khu vực địa lý khác nhau, các miền khác nhau, chúng ta đều ít nhiều tìm ra được các sự tương đồng và khác biệt ở đồ gốm tâm linh nơi đây. Đầu tiên, đi từ điểm cực bắc của đất nước xuống, những đồ vật được khai quật đều mang một nét tính xảo, hài hào, tinh tế từ kết cấu đến màu sắc. Đặc điểm của đồ gốm nơi đây là đường nét nhu hòa, giản dị, không mang nét thô kệch. Đến với điểm giao thoa giữa hai miền, đồ gốm ở miền Trung mang một nét huyền bí, âm trầm như những gì chúng ta tưởng tượng về chốn thâm cung cung đình Huế. Nhìn chung, đồ gốm thời này đều có mày đen đục và kiểu dáng thô lớn, nặng nề. 
Cuối cùng, là đến cực nam của Tổ quốc, đồ gốm ở nơi đây có điểm khác biệt lớn nhất với hai miền còn lại là màu sắc có phần sặc sỡ hơn, những hình khối được chăm chút đường nét hơn. Điều khác biệt này được cho là có sự giao thoa giữa các nền văn hóa khác xung quang miền Nam nước ta.