Chi phí làm nhà kính trồng rau bao nhiêu tiền?

Hiện nay, không quá khó khăn để chúng ta có thể bắt gặp những mô hình nông phẩm sử dụng nhà kính. Nhà kính là một mô hình hữu ích đối với các loại nông sản, rau củ hay hoa màu. Tuy nhiên để tạo nên một mô hình nhà kính thì những người làm nông cần phải hiểu rõ hơn về mô hình này, bài viết dưới đây sẽ khai thác giúp bạn đọc ưu điểm của mô hình cũng như chi phí làm nhà kính trồng rau.
Ưu điểm của hệ thống nhà kính
Hệ thống nhà kính trồng rau đã trở thành một trong những hệ thống phổ biến ở Việt Nam trong những năm trở lại đây. Nhà kính sẽ giúp cho rau, củ, quả… được chăm sóc đầy đủ, từ đó giúp làm tăng năng suất, tăng sản lượng cũng như chất lượng cho nông sản. Mô hình trong trồng trọt này rất có ích đối với những người làm nông, làm tiết kiệm được một phần chi phí cũng như công sức của họ.
Hệ thống nhà kính giúp bảo vệ cây trồng
Loại mô hình này có ưu điểm tối ưu nhất chính là bảo vệ giống cây trồng để cây trồng không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi điều kiện thời tiết. Nếu không có nhà kính bảo vệ, chắc chắn những cơn mưa rào tới tấp, những ánh nắng gắt gao sẽ làm cho cây trồng bị úng nước hoặc bị héo khô… dẫn đến năng suất cây trồng bị giảm sút đáng kể. Bên cạnh điều kiện thời tiết thì hệ thống này còn có thể tránh bị xâm hại của các loại sâu bệnh, các loại côn trùng gây hại cho nông phẩm.
Giúp năng suất cây trồng cao hơn
Nhiều người nghĩ rằng khi sử dụng hệ thống nhà kính sẽ quá tốn kém, và không cần thiết phải tốn kém đến mức như vậy. Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, vì bạn phải biết rằng khi sử dụng mô hình nhà kính, năng suất cây trồng sẽ được tăng lên một mức đáng kể. Bạn sẽ không còn phải trừ hao đi số nông sản bị khô héo, bị ngập úng hay bị sâu bọ làm hại nữa, như vậy nông phẩm của bạn cũng sẽ tươi mới hơn và được bán ra với một mức giá cao hơn.
Chi phí làm nhà kính trồng rau
Để lắp đặt một hệ thống nhà kính thì chi phí khá đắt, rơi vào khoảng từ 220.000 VNĐ đến 1.500.000 VNĐ cho một mét vuông, tùy theo điều kiện cũng như diện tích khu vườn. Tuy nhiên, mô hình này có thể áp dụng được lâu dài, và khi nhà nông đã có ý định sử dụng mô hình lâu dài thì mô hình sẽ đem đến những hiệu quả cũng như những lợi ích nhất định. Số vốn lắp đặt hệ thống nhà kính sẽ được hoàn lại cho nguồn rau sạch, sản phẩm chất lượng cùng năng suất cao… như vậy khi đem bán nông sản thì sẽ thu được mức giá cao hơn bình thường.