Thuốc lá điện tử – nên hay không?

Vape từ lâu đã trở thành sản phẩm không xa lạ gì không chỉ đối với người đang tìm sản phẩm thay thế thuốc lá mà còn đối với cả giới trẻ. Ngày nay, thị trường xuất hiện rất nhiều cửa hàng bán vape rải rác khắp các tỉnh thánh và cả trên trang mạng điện tử. Giá Vape cũng khá phải chăng, phù hợp với túi tiền của nhiều nhóm người tiêu dùng, dao động từ vài trăm nghìn đến hơn triệu đồng. 
Vape nhận được nhiều quan điểm trái chiều từ cộng đồng: Nhà sản xuất thì quảng cáo lợi ích tích cực của nó để cai thuốc lá truyền thống vì nó không chưa nhiều chất độc hại như thuốc lào, thuốc lá thông thường, từ nhiên cơ quan quản lý không chính thức xác nhận điều đó. Câu trả lời sẽ được tìm thấy trong bài viết sau
Cấu tạo
Các loại vape hầu hết đều có ba bộ phận là pin, máy phun và ống dung dịch, trong đó:
– Pin cung cấp năng lượng để đố cháy dung dịch trong ống chứa. Tiếp đến, máy phun sẽ hút chất dung dịch rồi làm nóng đến khi bay hơi, cuối cùng dẫn luồng hơi đến miệng người sử dụng.
– Yếu tố quyết định Vape có độc hại hay không chính là thành phần tạo nên dung dịch thuốc, bao gồm nicotin, hương liệu, propylene glycol và glycerin thực vật,.. Người ta chiết dung dịch vào tuýp nhỏ và bán lẻ, khi sử dụng thì đổ dung dịch từ tuýp vào ống chứa của máy hút. Để đáp ứng nhu cầu và mục đích đa dạng của người sử dụng, nhà sản xuất tạo ra nhiều loại dung dịch tùy chọn: hàm lượng nicotin ít hay nhiều hoặc không có; cùng mùi hương phong phú, có thể không có mùi hoặc thoang thoảng mùi hoa quả và hương liệu. Giá bán vape cho từng loại cũng đa dạng, phù hợp với túi tiền của nhiều người.
Vape có độc hại hay không?
Vape chắc chắn không chứa quá nhiều thành phần hại sức khỏe như thuốc lá truyền thống nhưng vape vẫn chứa thành phần độc hại cốt lõi: nicotin lỏng. Đây là một chất được chiết xuất từ cây thuốc lá, có hại cho cơ thể và đặc biệt là não bộ, có nguy cơ dẫn đến các căn bệnh hiểm nghèo, điển hình nhất là xơ vữa động mạch.
Dĩ nhiên, không thể phủ nhận rằng vape chắc chắn an toàn hơn so với thuốc lá thông thường. Lí do cơ bản là vì vape không tạo sản phẩm cháy, thứ người dùng hút vào là hơi nước mùi hương liệu, không có khói nên không ảnh hưởng tới những người xung quanh. Đặc biệt, nếu sử dụng thông minh bằng cách từ từ cắt giảm hàm lượng nicotin thì  người dùng có thể cai thuốc lá.
Thiếu quản lý và kiểm tra chất lượng 
Ngày nay, các cửa hàng bán vape khá phổ biến trên nhiều tỉnh thành phố lớn trong cả nước. Các chuyên gia cũng như cơ quan chức năng bởi vậy không thể quản lý hết tất cả nguồn sản xuất và kinh doanh vape trên thị trường. Người tiêu dùng muốn bảo vệ sức khỏe bản thân vì thế hãy tới cửa hàng uy tín để mua sản phẩm có nguồn gốc.