Những điều cần chú ý khi sử dụng gỗ trong kiến trúc nhà gỗ Việt Nam

Trong thế giới hiện đại, vẫn tồn tại rất nhiều ngôi nhà mang kiến trúc cổ kính tạo nên nét đẹp rất riêng cho những ngôi nhà này. Những ngôi nhà này được dựng lên chủ yếu bằng gỗ cho nên người ta thường gọi chúng với cái tên nha go viet nam. Tuy nhiên, vật liệu nào cũng có ưu khuyết điểm riêng, và gỗ cũng vậy. Vậy làm thế nào để khắc phục những khuyết điểm của gỗ trong kiến trúc nha go viet nam?
Ưu điểm dễ nhận thấy nhất của gỗ đó chính là loại vật liệu này có tính thẩm mĩ cao, có thể dễ dàng điêu khắc, trạm trổ để tạo nên vẻ đẹp rất riêng nhưng cũng không thể bỏ qua vẻ đẹp tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, vật liệu làm từ gỗ lại có một số khuyết điểm mà trong quá trình sử dụng bạn có thể dễ dàng nhận ra như cong vênh, co giãn dẫn đến những vết nứt trên bề mặt… gây rất nhiều phiền phức trong quá trình sử dụng. Đặc biệt là ở nước ta, khí hậu nóng ẩm gây nên rất nhiều ảnh hưởng cho các vật liệu từ gỗ, cho nên các ngôi nha go viet nam thường xuyên phải bảo trì, sửa sang.
Để có thể khắc phục những khuyết điểm của gỗ như cong vênh, mối mọt, co giãn gây nứt bề mặt gỗ… thì việc bảo quản gỗ trước khi đưa vào sử dụng là khâu vô cùng quan trọng. Để có thể làm được điều đó, bạn nên chú ý không nên ngâm gỗ quá lâu trong nước cũng như để tại môi trường thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, việc loại bỏ những vỏ ngoài và những phần gỗ mục cũng là cần thiết để có thể tránh mối mọt.
Ngoài ra, để có thể khắc phục những khuyết điểm của gỗ trong kiến trúc nha go viet nam thì việc gia công các nguyên liệu từ gỗ cũng rất quan trọng. Nếu gia công không tốt thì sẽ làm mất đi tác dụng của những vật liệu này. Thông thường, tuỳ vào mục đích sử dụng mà người ta sẽ chọn từng loại gỗ thích hợp để gia công như gỗ cứng thì được sử dụng vào làm rầm, cột nhà, cầu thang hay các nơi chịu tác động lớn của lực, còn gỗ mềm thì được sử dụng vào làm bàn ghế.
Một điều khác bạn cũng nên chú ý đó chính là liều lượng sử dụng gỗ trong kiến trúc nha go viet nam. Có rất nhiều người mắc sai lầm khi sử dụng quá nhiều vật liệu làm từ gỗ trong nhà dẫn đến sự bí bách cũng như rối mắt khi sử dụng các đường vân gỗ một cách bừa bãi. Để tránh điều này, bạn nên sử dụng thảm vải, các đồ vật bằng sứ, đá hoa để tạo nên sự hài hoà trong không gian nha go viet nam.
Trên đây là một số cách khắc phục những khuyết điểm của gỗ cũng như những điều cần chú ý khi sử dụng gỗ trong kiến trúc nha go viet nam. Nếu bạn muốn hiểu thêm về những điều này cũng như muốn tạo nên một không gian với nội thất sang trọng, hãy liên hệ ngay với Nội thất Mai Sơn để có thể nhận được những lời tư vấn tốt nhất.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *