Tìm hiểu về bàn tạo áp

Bàn tạo áp là một thiết bị kỹ thuật được sử dụng phổ biến ở nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản về bàn tạo áp qua bài viết dưới đây nhé.
Bàn tạo áp là gì?
Bàn tạo áp là một thiết bị được sử dụng để hiệu chuẩn các đồng hồ đo áp suất. Nó có vai trò cực kỳ quan trọng, đảm bảo gián tiếp hoạt động của một dây chuyền sản xuất diễn ra hiệu quả và đảm bảo trực tiếp an toàn của người lao động cũng như của các nhà máy sản xuất theo dây chuyền thiết bị áp lực bằng việc đánh giá độ tin cậy và tình trạng của đồng hồ đo áp suất.
Đồng hồ đo áp suất là một thiết bị rất quan trọng trong hệ thống áp lực, nó không chỉ mang ý nghĩa về sản xuất mà hơn thế nữa còn là tín hiệu cảnh báo về độ an toàn của cả hệ thống. Đồng hồ đo áp suất luôn được thiết kế với độ tin cậy cao, độ bền phù hợp với điều kiện môi trường khắc nghiệt khác nhau và với nhiều loại lưu chất khác nhau.
Các loại bàn tạo áp
Bàn tạo áp kiểu piston
Ngoài đồng hồ chuẩn áp, người ta còn có thể dùng bàn tạo áp kiểu piston để kiểm định và hiệu chuẩn đồng hồ đo áp suất. Kiểu bàn tạo áp này là ứng dụng của nguyên lý tải trọng trực tiếp, cụ thể: Áp suất đo được đem so sánh với áp suất do trọng lượng của quả cân và piston tạo ra trên tiết diện  của piston đó.
Bàn tạo áp dạng so sánh
Bàn tạo áp so sánh là thiết bị sử dụng đồng hồ đo áp chuẩn (hay thường được gọi là đồng hồ chuẩn áp). Nó có cùng thang đo, có cấp chính xác (hay sai số) nhỏ hơn sai số của đồng hồ cần chuẩn áp (nhỏ hơn hoặc bằng ¼ lần tuân thủ theo quy trình chuẩn ĐLVN 76:2001) làm giá trị tham chiếu. Nếu gắn đồng hồ cần hiệu chuẩn và đồng hồ chuẩn áp lên bàn tạo áp thì hai đồng hồ này tại cùng một thời điểm sẽ nhận được áp suất bằng nhau. Độ lệch kết quả đo giữa hai đồng hồ này được đánh giá như thước đo độ tinh cậy của chiếc đồng hồ cần hiệu chuẩn.
Bàn tạo áp sản xuất tại Adarsh 
Hiện nay thị trường Việt Nam thường sử dụng những loại bàn tạo áp xuất xứ từ Ấn Độ, Đức, Trung Quốc và một số hàng nội địa. Bàn tạo áp của Đức có chất lượng  gia công rất tốt, tuy nhiên giá thành lại cao. Bàn tạo áp của Việt Nam và Trung Quốc giá rẻ nhưng cần có thêm nhiều cải tiến về chất lượng. Bàn tạo áp của Ấn Độ đạt được cân bằng tốt nhất về chất lượng và giá thành lượng sản phẩm. Một số hãng chuyên sản xuất thiết bị này ví dụ như Adarsh Industrial đã được tiêu chuẩn thế giới công nhận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *