Các thủ tục đăng ký bản quyền

Hiện nay các công ty doanh nghiệp hoạt động trên khá nhiều các lĩnh vực, sự phát triển và nét riêng biệt của công ty không thể thiếu được các thương hiệu độc quyền và các bản quyền sản phẩm. Vậy thủ tục đăng kí bản quyền như thế nào?
 
Đăng kí bản quyền tác giả là một trong những khâu quan trọng cho việc bảo hộ sản phẩm của khách hàng. Đây được coi là một việc làm đơn giản nhưng lại mang lại giá trị to lớn cho mỗi doanh nghiệp, cho các cá nhân vừa và nhỏ. Muốn đảm bảo cho ý tưởng của mình không bị xâm hại thì khách hàng nên lựa chọn dịch vụ đăng kí bản quyền cho sản phẩm của mình.
Các hình thức được phép đăng kí bảo hộ quyền tác giả

Để đăng kí được quyền tác giả thì khách hàng có thể thuộc vào cá trường hợp dưới đây:
Là tác phẩm văn học, khoa học, các loại sách giáo khoa, giáo trình hay các tác phẩm khác liên quan.
Các bài giảng, bài phát biểu
Các chương trình trên máy tính, dữ liệu, các phát minh
Tác phẩm nhiếp ảnh, tác phẩm kiến trúc
Các bản họa đồ, sơ đô hay bản đồ địa hình…
Các loại tác phẩm báo chí, âm nhạc, sân khấu, tác phẩm điện ảnh, văn học hay nghệ thuật dân gian.

Hồ sơ để đăng kí
Để đăng kí quyền sở hữu tác giả thì bạn đọc cần chuẩn bị những hồ sơ dưới đây:
Tờ khai đăng kí bản quyền tác giả, các quyền liên quan: tờ khai này được viết bởi chính tác giả hoặc những người được ủy quyền. Trên tờ khai có ghi đầy đủ các thông tin về tác giả, tóm tắt các nội dung của tác phẩm… nội dung được viết hoàn toàn bằng tiếng Việt. 
2 bản sao tác phẩm hoặc 2 bản sao bản định hình đăng kí abrn quyền liên quan
Giấy quỷ quyền nếu như khách hàng sử dụng dịch vụ tại các công ty luật. 
Các tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ, quyền hưởng thụ…
Các loại văn bản đồng ý quyền tác giả..
Ngoài ra cần có đầy đủ  các loại tài liệu khác như bản sao chứng minh thư cảu tất cả các tác giả, giấy cam đoan của tác giả, các bản sao giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp, …
Hiện nay có 2 cách mà khách hàng có thể lựa chọn để hoàn thành thủ tục đăng kí bản quyền tác giả: thứ nhất là khách hàng có thể tự mình chuẩn bị hồ sơ và nộp tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc là sử dụng dịch vụ tại các công ty luật để đảm bảo sự nhanh chóng cũng như các vấn đề nảy sinh trong quá trình nộp đơn.