Đăng kí bản quyền sản phẩm như thế nào?

Đối với những người kinh doanh thì việc lựa chọn các thương hiệu sản phẩm là một phần quan trọng. Bên cạnh đó việc kinh doanh cũng không thể thiếu được nét riêng biệt, phải tạo được cái mới, và đối với những sản phẩm kinh doanh mới thì việc lựa chọn đăng kí bản quyền sản phẩm là việc đầu tiên cần làm. Vậy đăng kí bản quyền sản phẩm như thế nào?
 
Việc đăng kí bản quyền sản phẩm được coi là hàng lang pháp lý giúp cho chủ sở hữu sản phẩm có thẻ tránh được mọi hành vi xâm phạm sản phẩm, quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm của họ. Các sản phẩm trên thị trường đều có thể làm giả làm nhái, bởi vậy để chứng thực được sản phẩm của mình thì các nhà kinh doanh cần có sự độc quyền thương hiệu, có nhãn mác và logo riêng của mình. 
 
Quy trình để đăng kí bản quyền sản phẩm:
Để đăng kí bản quyền sản phẩm thì khách hàng có thể lựa chọn các hình thức sau:
Đăng kí tên tự đặt cho sản phẩm của mình
Đăng kí nhãn hiệu, hình dáng cho sản phẩm của mình. 
Đăng kí bản quyền theo công thức chế biến.. và nhiều các hình thức khác. 
Sau khi đã quyết định được hình thức thì khách hàng cần chuẩn bị hồ sơ để tiến hành đăng kí bản quyền sản phẩm bao gồm:
Thứ nhất là 2 tờ khai theo mẫu có sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền
Thứ hai là các loại tài liệu để xác nhận quyền ưu tiên
Thứ ba là giấy ủy quyền đối với trường hợp được tác giả ủy quyền sản phẩm
Thứ tư là các chứng từ xác nhận đã nộp kinh phí đăng kí bản quyền.
Thứ năm là các loại giấy tờ liên quan khác theo mẫu như chứng minh thư nhân dân, giấy đăng kí kinh doanh. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà thêm bớt các loại giấy tờ. 
Thời gian đăng kí bản quyền đối với tác giả
Đối với những người khi muốn đăng kí độc quyền sản phẩm của mình thì cần phải có thời gian giới hạn. Thông thường thủ tục để làm hồ sơ sẽ là 12 đến 24 tháng. Nếu như quá thời hạn thì các bên khác có thể sử dụng hoặc chiếm hữu quyền đăng kí bản quyền sản phẩm theo quy định. 
Đối với các cơ quan chức năng thì thời gian thẩm định hình thức là từ 1 đến 2 tháng từ ngày nhận đơn đăng kí bản quyền sản phẩm, sau đó thời gian để công bố đơn đăng kí của khách hàng hợp lệ khoảng 2 tháng. Quá trình thẩm định nội dung bản quyền sẽ khoảng 8 đến 12 tháng. Như vậy trung bình mất khoảng 1 năm để hoàn thành các thủ tục này.