Cấu trúc tự nhiên của làn da

Tìm hiểu về da và cách chăm sóc da

Tìm hiểu chung về làn da

1. Cấu trúc tự nhiên của làn da

Cấu trúc da của mỗi người đều có hệ thống sắc tố melanin để ngăn chặn các tia cực tím có hại cho cơ thể. Trên bề mật da luôn có một lớp màng mỏng nhũ tương bảo vệ để chống lại tình trạng quá khô, quá ấm hay những thay đổi đột ngột của thời tiết.

Da còn có một số chất bảo vệ có tác dụng làm giảm hay trung hòa sự độc hại của các chất hóa ! học, ngăn cản sự xâm nhập của vi sinh vật. Các loại mỹ phẩm tắm trắng bằng hóa học đều chứa chất bào mòn làm mất đi lớp bảo vệ này, khiến vi khuẩn và các tác nhán gây hại dề dàng xâm nhập làm tôn thương da và cơ thể.

2. Phân loai da

Cũng như các cơ quan khác trong cơ thể, bắt đầu từ tuổi dậy thì làn da mới phát triển đầy đủ và lúc đó mói biết được tính chất của mỗi loại da: da bình thường, da nhòn, da khô hay da hỗn hợp. Yếu tố quyết định tính chất của mỗi loại da là sự hoạt động của tuyến bã. Tuyến bã có mặt khắp nơi trong da, từ lòng bàn tay bàn chân, nhiều nhất ở da mặt và da đầu. Tuyến bã nằm cạnh bên nang lông (tóc) tiết ra chất bã theo lỗ chân lồng ra ngoài bề mặt da. Chất bã kết hợp với mồ hôi thành một nhũ tương dầu trong nước, tạo nên màng mỏng trên có tác dụng ngăn sự thoát hơi nước của da. Vì vậy khi thiếu chất bã, da trở nên khô, khí thí thừa chất bã, da trở nên nhờn.

Dựa vào hoạt động tuyến bã của da người ta phân loại da thành 4 loại chính: da thưòng, da nhờn (da dầu), da khô (da nhậy cảm) và da hỗn hợp.

• Da khô

Do thiếu nước và chất bổ, biểu hiện thường gặp là da càng mỏng, dỗ tróc váy. Khi chọn mỹ phấm bảo vệ và làm sạch da, bạn cần lưu ý đên các loại hóa mỹ phẩm có chứa nước, có độ chông nắng cao, chứa nhiều vitamin B5, E. Tuyệt đổi không nên rửa mặt bằng xà phòng và nước ấm sẽ khiên da càng khô hơn. Tốt nhất nên sử dụng loại có ký hiệu anti-aging, sản phẩm này thường thích hợp với loại da thô dày, giàu chất dưỡng ẩm, chứa nhiều chất chông lão hóa antixoidant như vitamin c và E.

• Da nhờn

Do tuyến nhờn dưới da hoạt động quá mức khiến da lúc nào cũng chóng nhầy, dễ bắt bụi, lỗ chân lông to dễ bị nổi mụn. cần thường xuyên rửa mặt bằng sữa rửa mặt chứa nhiều vitamin B, D, E. Tránh ăn các loại thực phẩm quá béo hoặc uống rượu, bia. Hàng tuần, nên tẩy sạch chất nhờn và tê bào chết trên da bằng mặt nạ bột yến mạch trộn một ít sữa tươi, thoa lên mặt rồi để là

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *