Hôm nay 1/6, và cũng bắt đầu mùa hè, chắc chắn rất nhiều bé được ba mẹ dẫn đi mua đồ chơi

Hôm nay 1/6, và cũng bắt đầu mùa hè, chắc chắn rất nhiều bé được ba mẹ dẫn đi mua đồ chơi. Chắc chắn tụi nó rất vui!
Nhưng, các mẹ có biết là tụi nó vui nhất là gì ko?
Ô tô, tàu điện hay búp bê, gấu bông… không thích bằng người thật đâu! Tụi nó thích nhất là được chơi với người thật, trong những tương tác thật. <3
Quà 1/6 tụi trẻ con cần nhất là được chơi.
Và những khóa học hè, theo tôi, tốt nhất hãy để trẻ con học cách chơi. Khi chơi tụi trẻ con được học cách sống cùng, sống với người khác.
Chơi, đầu tiên, hãy để nó là giải trí!
Nhớ ngày xưa, nhà tôi nghèo, ba mẹ làm lụng tối mắt tối mũi, nên tôi cũng rất ít được chơi. Bây giờ tôi chỉ thích làm việc. Nhưng cuộc sống sẽ rất mệt nếu bạn chỉ biết làm việc.
Có ai còn nhớ câu chuyện về 1 anh tiều phu đốn gỗ ko? Nếu cứ mải mê chặt chặt chặt, thì riù sẽ cùn và sức sẽ yếu.
Công việc càng cao cấp thì càng căng thẳng, và càng cần kỹ năng giải trí. Thời đại càng khó khăn, cạnh tranh càng khốc liệt thì lại càng cần phải biết hợp tác và chia sẻ.
Nhìn mùa hè thấy rất rõ, chính các mẹ nhà mình cũng không biết hợp tác. 10 mẹ thì lo quắn lên cả 10, quản con kiểu gì, gửi con đi đâu, vào lớp học thêm nào,… Vậy tại sao ko gộp chung tụi nhóc lại, rồi phân chia lịch trực?
Ví dụ cứ 5 nhà gộp trẻ con lại thì mẹ chỉ cần nghỉ 1 ngày, mà con vẫn ổn cả 5 ngày?
Chơi, hãy cho bọn trẻ con được chịu trách nhiệm và được ra quyết định.
Tụi nó thông minh hơn chúng ta tưởng đấy. Người lớn làm ơn hãy chỉ ngồi yên, đừng có can thiệp nhiều.
Tôi đã gặp nhiều bà mẹ trong những ngày hội thiếu nhi cứ nhảy sồn sồn vào can thiệp: “đi chỗ này!”, “phải làm cái kia kìa!” “đừng đừng làm thế!” “Trời ơi, thôi xong, hỏng mất rồi!”
Nhiều mẹ không đủ kiên nhẫn để chờ con, cứ sợ con thua. Thua trong khi chơi mà cũng sợ là thế nào?
Chơi, hãy cho trẻ con tập thua.
Tất cả những người thành công đều là những người từng thua và ngã rất nhiều lần.
Chơi, hãy để trẻ con phải được tự lên kế hoạch, tự nghĩ ra trò mà chơi với nhau. Tự lo là tự do! <3
Khi đã có 4, 5 đứa trẻ con chơi với nhau thì người lớn chẳng cần lên giáo án cho tụi nó đâu. Hãy để tụi nó tự lên thực đơn và tự nấu.
Chơi, hãy để trẻ con được cãi nhau, tranh luận, giằng co, thậm chí đánh nhau, để giải quyết vấn đề!
Tụi nó cần được tiêm vac-xin cho trái tim chứ!
Hầu hết mọi thương vụ thất bại, những dự án không thành công, tất cả những lần bị đuổi việc… chẳng mấy khi vì thiếu kiến thức đâu ạ, mà là vì không quản lý được cảm xúc. Cảm xúc có thể làm bạn thất nghiệp hơn tấm bằng ĐH. Cảm xúc giết người nhanh hơn ung thư nữa, hic hic :'(
Thậm chí, con rất giỏi tiếng Anh, thì cũng chỉ mới đạt 10 % để nghe và thấu hiểu, còn lại 90% thông tin trong giao tiếp lại nằm ngoài cái tai và cái miệng.
Để nghe tốt, con cần phải có nhiều trải nghiệm. Từ những vấp ngã, những lần bị lừa, những lần bị tẩy chay, những lần bị từ chối, những lần bị hiểu nhầm, thất bại….
Có những bé rất giỏi, bài nào cũng làm được, kỳ thi nào cũng vượt qua, nhưng lớn lên không thành công vì bể show ở điều quan trọng nhất, và cũng là khó nhất: là hợp tác.
Tôi đã từng phải từ chối những nhân viên quá giỏi, họ giống như những ngôi sao đơn lẻ.
Do đó, Chơi là trẻ con được học Sống cùng và Sống với.
Chắc là ai cũng biết câu nói “1 người Việt có thể giỏi hơn 1 người Nhật, nhưng 3 người Việt chắc chắn kém 3 người Nhật”.
Biết rồi thì phải dành thời gian và không gian để sửa chứ!
Hệ thống giáo dục trong nhà trường toàn chú trọng học và thi đơn lẻ, ít làm việc nhóm, ít hợp tác, chả dự án chung. Vậy nên cơ hội để trẻ rèn kỹ năng và tính cách này, chỉ trông chờ vào những cuộc chơi trong hè thôi đó ạ.
Tôi nghĩ, mẹ không cần dạy con học toán và làm văn đâu, chỉ cần bù đắp những gì nhà trường còn thiếu thôi là đã kiệt sức muốn xỉu rồi. Đừng tham phụ huynh giỏi toàn diện làm gì 😛
Cuối cùng thì, môn học sống chung với người khác vẫn là môn học quan trọng nhất trong mọi loại môn học. Hè này đầu tư tặng con đi, các mẹ ơi! <3

15 thoughts on “Hôm nay 1/6, và cũng bắt đầu mùa hè, chắc chắn rất nhiều bé được ba mẹ dẫn đi mua đồ chơi”

  1. Đối với trẻ bây giờ là giúp cách tư duy chứ không phải nhồi nhét đủ thứ ( vì kiến thức nhân loại ngày một nhièu và phong phu “

  2. Với mình ngày nào cũng là hè.Được nhiều time chơi với con hơn người khác.Ở Đức ở lứa tuổi tiểu học các bà mẹ đều gia nhập nhóm chát tập thể.Không cần các nhà phải chơi thân với nhau,cứ các con thích là đồng ý cho lại nhà chơi.Tất nhiên mình rảnh hơn thì đón “khách ” nhiều hơn.

  3. Em đang đầu tư phù hợp với khả năng của mình theo bài của chị đấy ạ. Đọc nhiều bài của chị và chị Phan Hồ Điệp, chị Hồ Hải Âu nên cũng ngấm dần chị ạ. Không giỏi được như các chị dạy con nhưng cũng biết chọn lọc một số vấn đề và tình huống với con em. Hihi cảm ơn chị nhé chúc 3 mẹ con chị có mùa hè bổ ích ạ.

  4. Mình và ba hai con đã ly dị, nhưng con thích đi chơi cùng mẹ hơn là đi cùng ba, vì đi với ba thì ba toàn lấy đt ra say xưa chát chít, còn với mẹ con được líu lo đủ thứ mà chúng quan sát hoặc tham gia khám phá, bởi tụi nhỏ rất biết ai mới là “bạn” của chúng Hà nhỉ?

  5. tiếc là câu cuối của chị hơi phiến diện, “các ông ba/bố” cũng phải tham gia chứ. Nói đùa thôi chứ ba bố mẹ gì cũng nên dành thời gian chơi với con.

  6. Người lớn bắt trẻ em học là vì người lớn thôi, còn để trẻ chơi vì niềm vui của con thì gato lắm, nó là tài sản của mình kia mà ?

    1. Xem các nội dung bình luận thấy nhìu bác đọc bài nhưng hình như ko tư duy thì phải…!!! Toàn vỗ tay khen tác giả nhưng chẳng thấm được ý của tác giả…

    2. Ồ, vậy con nhà này hơi khác. Chúng vẫn luôn thích chơi cùng bố. Có thể vì bố chúng nghĩ ra nhiều trò.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *