Bệnh viện y học dân tộc Vĩnh Phúc P2

chống dịch, chống lụt bão, khám chữa bệnh nhân đạo. Trong 30 năm, bệnh viện đã nghiên cứu sản xuất được 50 loại thuốc có giá trị chữa bệnh, như cao tống hợp, cao thanh can, cao trinh nữ, cao thấp khớp; cao dê, cao trăn; bột B 2, bột tièu trùng, bột bỉnh vị, bột ỏ lọng, bột lục nhất, bột xoa bóp; hoàn bổ trung ích khí, viẻn bỏ thận âm, cốm tâm tỳ, cốm bổ thận, cốm nghệ; rượu rẳn, rượu thập toàn đai bố, rượu tiên tửu thập toan, trà thanh nhiệt, trà hạ áp… Vườn thuốc nam của bệnh viện cỏ diện tích 2000m2 với 200 loại cây thuốc, mỗi nảm thu hoạch được hàng tân dược liệu khô đổng thời cung cấp giông cây thuốc cho các cơ sở y tế; bảo tổn một số nguổn gen dược liệu của địa phương; nuôi rắn, nuôi hươu… làm thuốc chữa bệnh.

 
Trong công tác nghiên cứu khoa học và thừa kế, đã chú trọng vào các đề tai thuốc nam các phương phap chữa bệnh không dùng thuốc và ứng dụng các kỹ thuật mới. Kết quả trong 30 năm qua bệnh viện đã sưu tầm được 650 bài thuốc, trong đó đưa vào ứng dụng 50 bài; thừa kê được 10kinh nghiệm chữa bệnh, sưu tầm được 7 bộ sách chữ Hán, xuất bản được 12 loại sách với 2Í.000 cuốn; đả nghiên cứu được 41 đề tài trong đó có 25 đề tài được ứng dụng vào công tác phòng và chữa bệnh. Đặc biệt trong 5 năm gần đây đã có 4 đề tài cấp tỉnh: nghiên cứu tác dụng của cao thấp khớp trên lâm sàng, nghiên cứu tác dụng giảm ho long đờm của bài chí khái tán; nghiên cứu thuốc lương huyết trong điều trị dị ứng, mô hình vườn thuốc nam tuyến cơ sở. Ngoài các đề tài cấp tính, một số đề tài cấp cơ sở cũng được ứng dụng có hiệu quả: điều trị chứng đau dây thần kinh hông bằng muồng lá ổi, phương pháp dưỡng sinh với sức khỏe cộng đồng, điều trị hội chứng thận hư bằng thuốc nam, điều trị hội chứng dạ dàyíbằng H.B, điều trị di chứng tai biến mạch máu não bằng lase nội mạch, điều trị trĩ hậu môn bằng máy điện từ trường. Tổng giá trị làm lợi của các đề tài trên ước tính hàng trăm triệu đồng.
Công tác chỉ đạo tuyến cũng được coi trọng, bệnh viện thường xuyên cử các cán bộ xuống các khoa YHDT của bệnh viện đa khoa để theo dõi giúp đỡ về mặt chuyên môn; 6 tháng một lẩn họp tuyến để trao đổi kinh nghiệm và phổ biến các kết quả nghiên cửu mới cho cơ sở áp dụng. Hiện tại bệnh viện đang tập trung chí đạo điểm 5 xã của huyện Vĩnh Tường.
 
Về công tác YHCT, nhằm phát triển vườn thuốc nam, chữa bệnh bằng thuốc nam và các phương pháp không dùng thuốc, xây dựng tủ thuốc xanh gia đinh; giúp các cơ sở y tế cách tổ chức khám chữa bệnh bằng YHCT, cung cấp một sô trang thiết bị: giường bệnh, máy điện châm, kim châm cứu, giông cây thuốc…; kết hợp tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho nhân dân cách phòng bệnh, chữa bệnh thông thường bằng y học cô truyền.
 
Do những thành tích nói trên, 30 năm qua Bệnh viện y học dân tộc vinh Phúc đã vinh dự nhận đuợc nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhả nước; cùng nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh hội YHCT, Trung ương hội YHCT Việt Nam và Trung Ương hội châm cứu.
 
Có thể nói, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, trong chiển tranh cũng như thời bình, đặc biệt trong sự nghiệp đổi mới của đất nước, các thế hệ lãnh đạo và tập thể công nhân viên chức Bệnh viện YHDT Vĩnh Phúc đã đồng lòng nhất trí, lao động sáng tạo, tự lực vươn lèn; và đãng hứa hẹn bước phát triển mới, bền vũng hơn, hoàn thiện hom trong quá trình hội nhập hai nền y học truyền thống và hiện đại. ‘ . 

Quốc Trường
Sức khỏe và đời sống năm 1999