Để có được niềm vui và sức khỏe

Sau những tiếng khóc chào đời con người sớm định hình ham muốn với niềm tin, thường lộ ra bằng những nụ cười, bản năng của lòng từ thiện. Thế rồi, muôn thuở niềm vui đã trở thành phép màu nhiệm kích thích, tăng cường sức sống của cơ thể. Nó góp phần phục hồi và duy trì tháng bằng của hệ thần kinh trung ương và nhiều khi còn là vũ khí trong cuộc tỏng đấu tranh cho lẽ phải trên đời.

 
Tố Hữu cũng đã ca ngợi những chiến sĩ cách mạng khi bị rơi vào tay giặc, qua những vần thơ "Các anh chị bước lên đài gươm máu. Đầu sắp rơi mà môl vẫn cười tươi"..
 
Cái cười thanh thản, anh hùng, vì nước non, chân lý, còn sống mãi trong lòng chúng ta. Ngày nay, trước mùa xuân đổi mới, muốn có níềm vui, sức sống chúng ta cần được: Tận hưởng những khoải cảm thẩm mỹ trong cuộc sống hàng ngày. Bởi lẽ mỗi ngày là một khoảng thời gian mơ mộng, là một đoạn đời nho nhỏ? Phát hiện ra và tận hưởng những khoái cảm thầm mỹ có ở xung quanh ta như: đường phố, ngõ thôn, con đò, tình yêu, phong cảnh, ý đẹp, lời hay, việc làm cao cả, thái độ đổi mới, sáng tạo trong học tập, chiến đấu, lao động. Những thành công riêng chung, sự ấm êm trong hạnh phúc gia đỉnh, bạn bè, đông chí, anh em… là liều thuổc bổ, chống bệnh u sầu, buồn tẻ. Ông cha xưa đã từng có câu: "Đẹp như tiên, lo phỉền cũng xấu", thật là chí lí.
 
Niềm vui còn là sự khiêm tốn học tập để hiểu biết. Chính hiểu bịết đã đem lại bao niềm vui, làm con người trẻ lại, xinh đẹp hơn, khỏe mạnh hơn, quan hệ tình ngựờỉ dễ gẩn nhau hơn, thân thiết hơn.
 
Thực tế cho thấy, người có tính cau có, tâm hồn chật hẹp nhỏ nhen, sống bon chen tư lợi, độc ác, thiếu chân thành… thường là buồn tênh, trống rỗng – sức khỏe mỏi mòn, vòng đời rút ngắn!
 
Paulôpski, một nhà văn Liên Xô cũ đã

DS Nguyễn Bá Chẳng
Sức khỏe và đời sống năm 1997