Tủa Chùa (Lai Châu) 5 năm không xảy ra vụ dịch nào

Được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lai Châu quan tâm chỉ đạo; được Bộ y tế giúp đỡ, được tự phối hợp chặt chẽ của sở y tế, sự ủng hộ của các ngành ở tỉnh và huyện. Từ 1991 đến 1996, Tủa Chùa đã thực hiện thắng lợi việc kiện toàn xây dựng củng cố hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở, lảm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân các dân tộc, đưa các chương trình tới tận các bản làng xa xôi hẻo lánh. Tính đến cuối năm 1994 – 1995 ban của huyện đã có y tá là người của ” bản cử đi học. Mỗi y tá bản được cấp túi thuốc có đủ 32 khoản dụng cụ phục vụ cho công tác khám chữa bệnh thông thường. Thuốc cấp hàng tháng cũng được phân chia về bản theo đầu dân.

 
100% số xã trong huyện đã có trạm y tế. 70% số trạm y tế xã đã đưọc xây nhà cấp 4 hoặc nhà gỗ lợp ngói và 70% các trạm y tế đã được trang bị dụng cụ phục vụ cho công tác phòng chống dịch, khám chữa bệnh.
 
Toàn huyện đã có 2 phòng khám khu vục cụm dân cư, được xây nhà cấp 4, dù trang thiết bị và cán bộ chuyên môn phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Mặc dù là một huyện vùng cao, kinh tế còn nghèo nhưng Tủa Chùa cũng đã xây dựng được một bệnh viện khang trang sạch đẹp, số cán bộ khoa học lý luận đã được tăng gấp 4 lần so với những năm 89 -90. Điều nối bật ở Tủa Chùa là đội ngũ cán bộ y tế từ các cơ sở xã, bản đến các thầy thuốc ở trung tâm y tế đều rất hăng say với công việc tận tình phục vụ sức khỏe nhân dân, cán bộ y tế Tủa Chùa, thực hiện được theo lời dạy của Bác lương y như từ mẫu.
 
5 năm qua Tủa Chùa không xảy ra vụ dịch nào, các bệnh dịch trước thường xảy ra ở địa phương như sốt rét đã không xuất hiện. Nhờ có đội ngũ y tế bản được thường xuyên bồi dưõng chuyên môn mà các bệnh thông thường đã đưọc diều trị ngay tận bản – tiết kiệm thời gian đi lại cho dân. Những bệnh quá nặng, hoặc bệnh cấp cứu đã được phát hiện sớm kịp thời chuyển lên tuyến trên. Bệnh viện huyện cũng đã mổ viêm ruột thừa, mổ lấy thai, mổ đình sản không pha chuyền lên tuyến trên như trước.
 
Những thành tích trên đã củng cố niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với ngành y tế, với Đảng.
 
Những lợi ích của việc dùng muối iốt; tác hại của việc đẻ nhiều, đẻ dày, cách sử dụng và thực hiện các biện pháp tránh thai; uống vacxin phòng bệnh… đã đến được với người dân ở cả những vùng xa xôi nhất. 95% số trẻ ở Tủa Chùa đưọc tiêm chủng đầy đủ, bệnh bướu cổ đã giảm từ hơn 40% xuống còn hơn 20%. Từ các bản xa xôi chị em phụ nữ đã thực hiện đặt vòng hoặc mổ đình sản. Truớc dãy công việc này còn lạ lùng và ít người phụ nữ vùng cao nghĩ đến. Nhờ làm tốt công tác kế hoạch hóa gia đình mà tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên ở Tủa Chùa ngày càng hạ tthấp từ 4% năm 1991 nay xuống còn 3,16%.
Đoàn Trọng Tuệ
Sức khỏe và đời sống năm 1997