Phòng bệnh, chữa bệnh bằng xoa bóp

Xoa bóp là phương pháp điều trị và phòng bệnh cổ truyền có khả năng giải quyết được nhiều chứng bệnh thường gặp ở cộng đồng nên phổ biến rộng rãi cho nhiều người biết.

 
Y học cổ truyền cho rằng khi huyết là hai thành phần trọng yếu quyết định sinh mạng của oơ thể. Các y văn oổ oó ghi về mối quan hệ của khí huyết:
 
Khí là thống soát của huyết
 
Huyết là mẹ của khí
 
Khí hành thì huyết hành (hành là lưu thông)
 
Huyết hành thì khí hành
 
Khí hoặc huyết thiếu sẽ gây bệnh – bệnh lên cơ thể
 
Khí không lưu thông thì huyết không lưu

Huyết không lưu thông ống làm khí không lưu

 
Khi khí huyết không luu thông sẽ gây bênh ứ tắc. Một trong các biểu hiện là chứng đau. Khí huyết nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể. Khí huyết đảm bảo cho các cơ quan hoạt động. Xoa bóp giúp cho khí huyết lưu thông điều hòa, cường dinh dưỡng của da, tăng khả năng chống đỡ cùi da đề phòng các bệnh do thời tiết thay đổi gây ra, làm chậm quá trình xơ hóa ở các khớp, đăc biệt là các khối ở cột sống và khớp gối. Xoa bóp giảm nếp nhăn và tàn hương, tăng thẩm mỹ. Xoa bóp chữa cảm mạo, đat lung, đau đầu, chữa vẹo oồ đau viêm dính khớp vai; xoa bóp cắt được cơn hen phế quản, xoa bóp chữa bụng chướng; tăng kích thích nhu động ruột.Tóm lại xoa bóp có khả năng giảm chưng đau của nhiều bệnh và phục hồi, điều hòa chức năng các cơ quan. Xoa bóp có hiệu quả nhưng an toàn rất hiếm gặp tai biến. Kỹ thuật xoa bóp tương đố dế học, dễ áp dụng. Có thể áp dụng ở mợi nơi, không đòi hỏi trang thiết bị đắt tiền. Khi đã thành lị xảo, xoa bóp rất huyền diệu.

Trọng Nghĩa
Sức khỏe và đời sống năm 1997