Tin từ Daia

Tin từ Daia cho biết chiến sự ác liệt đang diễn ra giữa lực lượng nổi dậy và quân đội chính phủ tại các con đường tiến vào Lubumbasi, thành phố chiến lược lớn thứ hai ở Daia.

 
Trong khi đó, phát biếu trên truyền hình quốc gia Bỉ, ông Kabila, thủ lĩnh những người nổi dậy cho biết ông sẵn sànq thảo luận trực tiếp với Tổng thống Mobutu về giải pháp cho cuộc nội chiến ở Daia. ông khẳng định Tổng thống Mobutu phải đối thoại trục tiếp, không thông qua trung gian để tránh tình trạng kéo dài các cuộc thương lượng không có lợi cho bất kỳ bên nào.
 
• Đề nghị của Pháp về việc góp phần thúc đẩy tiến trình hòa binh giữa Ixraen và Palestin đang được các bộ trưởng ngoại giao và các quan chức EU phụ trách về vấn đề Trung Đông thảo luận. AFP cho biết Pháp đã kêu gọi 15 nước thuộc Liên hiệp châu Âu (EU) hãy đưa ra sáng kiến về vấn đề này. Tại hội nghị các bộ trưởng ngoại giao của EU tổ chức tại thành phố Noozuyik (Hà Lan), Bộ trưởng ngoại giao Pháp H.Decharet cho rằng cơ sở của tiến trình hòa bình cần phải được xây dựng bởi cam kết giữa Ixraen và Palestin về việc tôn trọng những thỏa thuận Oxlo và Madrit; Ixraen cần phải chấm dứt việc phong tỏa các lãnh thổ của Palestin.
 
• Tại Ấn Độ, cuộc khủng hoảng chính phủ đang trầm trọng. Sau một số cuộc thương lượng giữa đảng Quốc Đại và Mặt trận thống nhất cầm quyền, người phát ngôn của đảng Quốc Đại V.Gatghim cho rằng ngày 11-4, “Chính phủ sẽ sụp đổ" và nói đảng này sẽ không hòa giải với Mặt trận thống nhất cẩm quyền. Ông tuyên bố “không có bất kỳ thỏa hiệp nào. Đảng Quốc Đại quyết tâm đứng ra thành lập và lãnh đạo một chính phủ liên hợp của mình, song lúc này chúng tôi không muốn tiết lộ chiến lược của mình’’. Tuy nhiên theo các nguổn tin, nhiếu đảng trong Mặt trận tháng nhất cầm quyền vẫn lạc quan vì họ cho rằng đảng Quốc Đại sẽ xét lại lập trường của mình.
PV
Sức khỏe và đời sống năm 1997