Chứng trầm cảm do virut

Nguồn tin từ cuộc hội thảo quốc tế các thầy thuốc chuyên khoa tâm thần mới đây (tháng 8/96) họp tại Madrid (Tây Ban Nha), cho biết các nhà nghiên cứu ở Viện Robert Koch và Đại học Berlin đã tìm thấy virut Boma ở 40% số bệnh nhân nhập viện do bị chứng trầm cảm nặng. Sau đó, các nhà nghiên cứu ở Nhật cũng công bố những kết quả tương tự. Từ kết quả trên dã có hướng mới điều trị chứng trầm cảm với các loại thuốc chống virut.

 
VŨ NGỌC THÚY 
Sức khỏe và đời sống năm 1997
 
Thông thương về mua nóng sau khi làm việc mệt chúng ta thích dùng thức uống lạnh. Thức uống lạnh gây một cảm giác dễ chịu vì người ta thấy có vẻ như nhiệt độ cơ hạ xuống. Ngoài ra, nó còn đánh lừa vị giác người ta có cảm tương đã khát hơn so với uống nước nóng.
 
Nhưng, thực sự thức uống lạnh có tác dụng nào đối với có thể? Ta nên dùng thức uống hay nóng?
 
Thức uống lạnh sẽ không tốt cho cơ thế vì kiềm hãm sự tiêu hóa. Khi uống một ly nước nhiệt độ của bao tử bị hạ xuống. Khi bao bị lạnh sẽ làm sự co thắt tự nhiên của thành dày bị chậm lại nên thức ăn không được nhào đúng mức, do đó dịch tiêu hóa cũng tiết ra hơn, đổng thời sự thẩm thấu cũng kém đi. Như vậy, tốt nhất là nên dùng thức uống nóng. Thức uống nóng có khả năng làm giãn nở mạch máu, nhờ đó cơ thể sẽ được hạ bớt lúc trời nóng.
 
TÔN AN (Theo F.A)
Sức khỏe và đời sống năm 1997