Một vấn đề bức xúc ở Long Trung P2

Một bộ phận nhân dân do nhận thức còn hạn chế, chỉ giữ vệ sinh trong gia đình mà không nhìn thấy tác hại của sự ô nhiễm môi trường do chính mình gây nên. Một người dân kể rằng: nhiều lúc ra rạch lấy nước về dùng, sau khi lắng phèn thấy đủ thứ chất thải nổi lềnh bềnh trên mặt nước… Mọi người vẫn phải nhắm mắt sử dụng vì không còn nguồn nước nào khác.

Ô nhiễm mặt nước đã ảnh hưởng nhiểu đến sức khỏe của nhân dân, dẫn đến tỉnh trạng bệnh tật ngày càng tăng. Năm 1995 có ca ngộ độc về nguồn nước ở ấp 16 làm một người chết, cả nhà đều bị ngộ độc. Anh Nguyễn Quốc Tán, trưởng Trạm y tế xã cho biết: năm 1993 Long Trung có 380 ca tiêu chảy, 87 phụ nữ mắc bệnh phụ khoa. Riêng năm 1995 số ca tiêu chảy đã tăng lên 490,180 ca phụ khoa, còn các bệnh khác như: tả, thương hàn. bệnh lỵ và ngộ độc thức ăn mỗi năm đều tăng…
Góp phần thực hiện chỉ thị 200/TTg của Thủ tuớng Chính phủ về việc “Bảo đảm nước sạch và vệ sinh môi trường’ nông thôn”, cuối năm 1995, Chương trinh nước SHNT – Tiền Giang đã xây dựng ở Long Trung một hệ thống dẫn nước tập trung. Đến nay, hệ thống dẫn nước này đã phát triển mạnh mẽ và đang cung cấp nước sạch cho 16,87% số hộ dân trong xã với chất lượng nước rất tốt, đạt tiêu chuẩn qui định của ngành y tế. Nhân dân Long Trung đã thực sự hiểu và biết chọn nguồn nước hợp vệ sinh để dùng. Đến cuối tháng 7/96, toàn xã chỉ có 97 ca tiêu chảy, 29 ca phụ khoa. Còn thương hàn, bệnh ly, ngộ độc thức ăn đã giảm rõ rệt và tả thì không có.
Sức khỏe lả vốn quí của con người, môi trường sinh hoạt là yếu tố cơ bản tác động trực tiếp đến sức khỏe mọi người nên việc thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường trước hết là trách nhiệm của mỗi người dân ở Long Trung.
Hòa nhập với sự phát triển chung của tỉnh, Long Trung đang trên đường đổi mới. Xã vừa đón nhận danh hiệu anh hùng do Nhà nước trao tặng. Đời sống của nhân dân từng bước được nâng lên, hơn 90% hộ dân trong xã đả có điện thắp sáng. Chính quyền xã Long Trung cố gắng đến năm 2000 dạt 90% dân số có nước sạch sinh hoạt và gìn giữ trong sạch môi trường trong toàn xã.
Vương Hữu Lộc
(Chương  trình  cấp  nước  sinh  hoạt  nông  thôn  Tiền  Giang)
Sức khỏe và đời sống năm 1997