Một vấn đề bức xúc ở Long Trung

Tôi có dịp về lại Long Trung nhân ngày lễ khánh thành trạm cấp nước của Chương trình nước sạch ở Tiền Giang, như đứa con đi xa lâu ngày trở về thăm quê với bao nhiêu tình cảm thân thương. Long Trung vốn đã in trong lòng tôi ấn tượng sâu đậm bởi những cáu chuyện kể về một vùng đất kiên cường với những người dân gan dạ, dũng cảm mà ngày xưa trong chiến tranh ác liệt đã lập nhiều chiến công đi vào huyền thoại. Lòng rộn niềm vui trước những thay đổi đang diễn ra từng ngày ở Long Trung. Trụ sở UBND xã khang trang, trường học, trạm y tế đã đáp ứng nhu cầu học hành, chữa bệnh của nhân dân. Rồi sự sầm uất của chợ Ba Dừa vốn đã từng nổi tiếng một thời…
Song song với sự tăng trưởng về kinh tế và xã hội, nước sạch và vệ sinh mỗi trường ở đây đang là một vấn đề bức xúc đối với chính quyền địa phương và nhân dân trong xã.
Xã Long Trung thuộc địa bàn huyện Cái Lậy, tỉnh Tiền Giang có diện tích đất tự nhiên là 1040ha, gồm 14 ấp với 13.520 dân. Cuối năm 1995, toàn xã Long Trung có 2730 hộ dân trong đó có 2702 hộ sử dụng nguồn nước sông rạch, chiếm 98,5% và 1,5% số hộ còn lại dùng nước mưa Có 26 nhà sàn, 65 chuồng nuôi gia súc trên sông và 2670 cầu tiêu, chỉ có 14 cầu tiêu hợp vệ sinh còn lại 2656 cầu không hợp vệ sinh, thông ra sông rạch (theo số liệu thống kê của trạm y tế xã).
Nước sông rạch ở Long Trung hiện nay có độ ô nhiễm khá nặng do sự tác động trực tiếp và gián tiếp của dân địa phương như: tiêu, tiểu, đổ rác bừa bãi, nước thải sản xuất, vứt xác súc vật, nuôi gia súc trên mặt sông, hầm cá và từ cống rãnh thải ra… Bến chợ cũng đã biến thành bãi rác, mỗi ngày chứa biết bao đồ phế thải buôn bán. Long Trung có gần soo ha đất nông nghiệp, mỗi nàm dư lượng của phân bón, thuốc trừ sâu mà nông dân sử dụng đều thông ra cống rạch, cống với những dàn vịt, gà nuôi thả trên đồng ruộng, trên sông đã gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước nghiêm trọng.
Vương Hữu Lộc
(Chương  trình  cấp  nước  sinh  hoạt  nông  thôn  Tiền  Giang)
Sức khỏe và đời sống năm 1997