Những món ăn khoái khẩu, nhưng hãy coi chừng! P2

Nem, tré, thịt nướng, thịt luộc- những món ăn khoái khẩu, nhưng hãy coi chừng!

 
Ở trẻ em thường thấy trẻ ho, đau đầu, mất ngủ. Ngoài ra người bệnh còn có triệu chứng thiếu máu mạn tính như da xanh xao, môi tái, hay khó thở, hay thở dài hồổi hộp, bạc nhược, ở giai đoạn này, người bệnh thường tự xác định mình mắc bệnh khi tìm thấy một đốt sán xơ mít rơi vãi trong quần, chăn màn, có khi chui ra khỏi hậu môn…
Có nhiều dược phẩm rất công hiệu để điều trị sán xơ mít. Trong kho tàng y học dân gian từ lâu người ta đã sử dụng vỏ rễ cây lưu bạch, hột cau, hột bí đỏ, cây dương xỉ.v.v… các dược thảo này có tác dụng làm say sán xơ mít để nó không có khả năng bám cứng vào lòng ruột, bị bong ra và tống xuất khỏi cơ thể.
Thuốc tây có nhiều loại như paromomycin, mebendazol prasiquantel, niclosamid… có khả năng giết chết ký sinh trùng. Việc điều trị sán xơ mít nhất thiết phải theo các chỉ định của thầy thuốc.
Chu trình sinh sản của sán xơ mít heo có hai giai đoạn và ba đối tượng: người bệnh đi tiêu ra trứng sán xơ mít: heo ăn vào và nhiễm gọi là heo gạo; người ăn phải heo gạo bị bệnh sán xơ mít.
Còn đối với người ăn phải trứng sán xơ mít thỉ chắc chắn là họ bị bệnh như heo, người ta gọi người bệnh đó là "người gạo’ (tên khoa học là cysticencose humaine). Bệnh diến biến ở những người này thường rất nặng, dễ tử vong.
Nem, tré, thịt nướng là món ăn vô hấp dẫn, nhưng xin nhắc các bà nội trợi nên mua thịt heo có đóng dấu kiểm dịch, rau, trái cây cần rửa cẩn thận sạch sẽ, sạch môi trường chung quanh, rửa tay khi ăn; uống nước sạch, có hố xí hợp vệ sinh.v.v… và nếu chẳng may bị bệnh nên đi bác sĩ điều trị cho chắc ăn.
 

BS Hồ Đắc Dung
Sức khỏe và đời sống năm 1997