Những món ăn khoái khẩu, nhưng hãy coi chừng!

Nem, tré, thịt nướng, thịt luộc – những món ăn khoái khẩu, nhưng hãy coi chừng!

Nem Huế, Thủ Đức, Nha Trang, Đà Nắng, Cần Thơ… đều là những món ăn rất bắt đối với dân nhậu, có thể coi là những món ăn chơi trước khi vào đại tiệc.
Nem có nhiều loại như nem chua, nướng, lụi, cuốn. Nhưng tựu chung đều được chế từ thịt heo sống giả xay, thêm gia vị rói ủ lên men. Nem chua từ khi gói đến khi ăn chỉ trong vòng 48 giờ. Còn nem nước hoặc thịt nướng thì ăn ngay.
Dân nhậu có khuynh hướng thường chỉ thích nướng qua cho có mùi thơm, bởi vậy thường trong các món ăn này thịt không được chín. Nếu gặp phải heo gạo thì người ăn sẽ nhiễm một loại ký sinh trùng, gọi là sán xơ mít heo. Sán xơ mít heo là một loại ký sinh trùng sống bám trong ruôt người hình giống như cái xơ mít, tạo thành một chuỗi dài nên được gọi là “sán dáy, sán dải". Nó sống đơn độc trong ruột người, dải từ 2-3 mét đến 8 mét, có khoảng từ 500-2000 đốt, sống đến hơn 20 năm, đẻ vài triệu trứng mỗi ngày.
Người ăn phải thịt heo gạo sau 2 tháng sẽ bị phát bệnh.
Nem, tré, thịt luộc, thịt nướng chưa chín có chứa ấu trùng sán xơ mít là nguyên nhàn gảy bệnh cho người. Những người hay ăn các loại thức ăn nấu nướng theo kiểu náy có nguy cơ mắc bệnh gấp 100 lần những người khác.
Người mắc phải sán xơ mít thường có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon, không tiêu, mau đói bụng, đầy hơi, sình bụng nôn ói và đau bụng: (đôi lúc đau ở vùng thượng vị hay trên rốn một chút, đau âm ỉ, ngấm ngầm, dai dẳng ngày cũng như đêm, lúc no cũng như lúc đói bởi vì cái đầu sán xơ mít bám hút vào niêm mạc một làm người bệnh dễ lầm tưởng là đau dạ dày tá tràng). 
BS Hồ Đắc Dung
Sức khỏe và đời sống năm 1997