Dạy trẻ em xem tivi

Để giữ cho trẻ thái độ tiếp thu có phê phán, óc độc lập sáng tạo trong khi xem tivi, một số nhà giáo ở Pháp có sáng kiến tổ chức những tiết học đặc biệt, tập cho trẻ cách tiếp thu khi xem màn hình.
Những “tiết tivi”: Hầu như tất cả các trường học ở Pháp hàng tuần đều có  "tiết tivi". Chúng ta thử đến dự tiết học loại này tại một lớp 7 trường trung học Saint- Vincent thành phố Rennes. Học sinh chăm chú xem một đoạn quảng cào trong băng hình. Sau đó giáo viên hỏi các học sinh tiếp nhận sự quảng cáo đó như thế nào. Hầu hết các em đều tin vào những gì nói trên đó: chất lượng mặt hàng, giá trị ưu việt của nó so với các mặt hàng cùng loại, vân vân…
Giáo viên giúp các em hiểu được những kỹ thuật phóng đại để thu hút sự chú ý trong cách chọn hình ảnh, cách quay, cách thuyết minh, hướng dẫn và phân tích các hình ảnh mà các em nhìn thấy trên màn hình.
Chương trịnh “Dừng lại trên hình ảnh: Trên kênh 5 ở  Pháp, thứ bảy hàng tuần đều phát chương trình này, giúp khán giả nhỏ tuổi đi vào “bếp núc" của nghệ thuật tạo hình ảnh, hoặc còn gọi là giúp các em cách “đọc tivi”. Người tổ chức chương trình này, cũng là cây bút phê bình tivi của báo Le Monde, ông cho rằng tạo cho trẻ biết cách "đọc tivi trước hết phải là việc của các bà mẹ, ông bố. Ông nói: "Quả là không có một kỹ thuật chung để tập cho trẻ biết cách “đọc tivi", nhưng cái chính là tạo cho trẻ một "khoảng cách” giũa các em và màn hình, không để mặc cho tivi dắt chúng đi, không còn ý niệm gì về thực tại nữa. Muốn thế, các bậc cha me cần biết cách trả lời những câu chúng hỏi, biết cách tỏ thái độ đối với những gì hiện ra trên màn hình.
Một số thí dụ về cách trả lời trẻ
Ông ta chết rồi, phải không mẹ?
Họ đóng thế thôi. Đoạn giết ngưòi này người ta quay đi quay lại hàng chục lượt rồi mới chọn… Thứ con tưởng là máu kia, chỉ là phẩm, có khi là nước ép cà chua.
Sao mẹ không mua cho con thứ bánh “Croustichoc” ấy, nó bổ đến thế kia mà?
Quảng cáo là để dụ cho nguời ta mua còn có bổ, có ngon đến như thế không thì chưa chắc…
Theo Biba (báo Pháp) 
VŨ ĐÌNH PHONG
Sức khỏe và đời sống năm 1997