Nhà tế bần có vai trò gì không?

Trong một số hoàn cảnh, người ta không thể chăm sóc bệnh nhân tại nhà được. Một số gia đình quá nghèo hoặc đã bị sức ép quá mạnh. Một số bệnh nhân nhiễm HIV đã không muốn sống với gia đình hoặc đã bị gia đình ruồng bỏ.

Các nhà tế bần là những trung tâm hộ lý. chuyên biệt cho người bệnh ở giai đoạn cuối. Tại đây họ có thể nhận được sự chăm sóc tử tế trong một môi trường tương ái. Tất nhiên, như thế là cực kỳ tốn kém vá có thể làm tăng thêm thành kiến do việc cách ly với quảng đại cộng đồng Nhưng kể cả ở một số nước đã thiết lập được tốt chương trình chăm sóc tại nhà. người ta vẫn hoạch định những trung tâm nội trú ngắn hạn, đôi khi những trung tâm này còn được gắn với các phòng khám hoặc các bệnh viện. Chẳng hạn nhà tế bần Mashambazon ở Zimbabwe đã làm công tác hộ lý và chăm sóc y tế tích cực hơn ở nhà. Biên chế của nhà tế bần này chủ yếu là những người tình nguyện, họ là những thành viên trong gia đình, những thành viên của cộng đồng địa phương và những người nhiễm HIV hãy còn khỏe mạnh.

Tại nhiều nước châu Á, những người nhiễm HIV đã không thể được chăm sóc tại nhà vi sự kỳ thị của cộng đồng quá lớn. Ở Thái Lan, các nhà sư đang đóng vai trò đầu tầu trong việc chăm sóc. Tổ chức Triends of lite Center” đã được một nhà sư lập ra năm 1994 đẽ tương trợ những người bị AIDS. Biên chế gồm 2 nhà sư, 3 người làm công không chuyên môn và 3 người tình nguyện là những người bị nhiễm HIV. Trung tâm ‘ Những nguời bạn đời” này không nhằm mục đích trở thành bệnh viện, nhưng hoạt động như một trung tâm nội trú vàng lai và ngắn hạn. Trung tâm tiến hành huấn luyện những người nhiễm HIV và những người thân của họ về cách chăm sóc tại nhà. kể cả về y học dân tộc Thái và những cách điều trị bằng thảo mộc.

Theo ‘Bản tin AIDS 12/95

SK và ĐS năm 1996