Chỉ khâu phẫu thuật

Chỉ khâu phẫu thuật đóng một vai trò rất quan trọng, nhiều khi quyết định đến thành công của một ca phẫu thuật. Những phẫu thuật mạch máu hay dây thần kinh ngoải sự đòi hói các loại chỉ khâu có kích thước nhỏ hơn sợi tóc còn cần phải có độ bền cao, không gây nhiễm khuẩn cũng như các phản ứng thải loại do bộ máy miễn dịch của cơ thể tác động đến. Chinh vì vậy công cuộc tìm kiếm ra các loại vật liệu mới để dùng làm chí khâu, đáp ứng cho nhiều loại phẫu thuật khác nhau vẫn liên tục phát triển.

Gần đây nhất, các nhà nghiên cứu dược lý học thuộc Trường đại học VVyoming của Mỹ đã phát hiện ra một loại chỉ khâu phẫu thuật mới được sản xuất ra từ một loại tơ nhện. Các nhà phẫu thuật đã thừ dùng loại chỉ khâu mỏi này và đã rút ra những ưu điểm nổi trội của nó so với các loại chí khâu cổ điên khác, đó là độ dài và bến hơn cá loại sợi thủy tinh, khả năng bám chắc của chỉ vào các mô cơ thể, đặc biệt là mô xương, nó không có độc tính, không gây nhiễm khuẩn mà còn kháng viêm tốt, ổn định , đản hổi và không kích thích các phản ứng thải loại của các lymphô bào miễn dịch. Nhờ có những đặc tinh trên nên loại chỉ đặc biệt này được áp dụng để khâu các dây thần kinh, các mạch máu và nhất là các dày chằng bám vào xương. Theo đánh giá của Giáo sư Selwar và các đồng nghiệp của ông thi đây là một thứ chí khâu tuyệt vời đối với các vận động viên như đá bóng, điền kinh cũng như các sang chấn về cơ xương khác nhau.

Tuy nhiên, loại nhện tiết ra những sợi tơ vàng óng này lại rất hiếm hoi. Chúng chi có nhiều ơ vùng Nam Mỹ, có kích thước 2 cm và đặc biệt là không có chân. Loại nhện này có Khá nàng dệt thành những mạng nhện khổng lồ có đường kính từ 80 cm đến 1 mét. Vì nguồn nguyên liệu rất hiếm, phải khai thác từ tự nhiên nên hiện tại giá thành của thứ chỉ khâu phẫu thuật này còn rất đắt Các nhà khoa học về di truvền và sinh hóa đang thư tìm cách giải mã cấu trúc hóa học cua loại protein tạo nên tơ nhện đặc biệt này. Hy vọng cua họ là năm được bản đồ gen, trên cơ sở đó sẽ dùng công nghệ sinh học đế sản xuất ra tơ nhện một cách nhân tạo và như vậy mới có thể chế tạo ra được một khối lượng lớn, hạ giá thành sán phẩm.

KHẮC ĐÔN (Theo Science et Vie No 940)

SK và ĐS năm 1996